Đến khám hiếm muộn, nhìn bụng to như mang thai của cô vợ trẻ, bác sĩ đã nhận ra bất thường bắt mổ gấp

Thảo Nguyên - Ngày 23/12/2022 08:46 AM (GMT+7)

Ngay khi nhìn thấy người bệnh, bác sĩ Trung đã nhận ra bất thường. Bụng của cô lớn như mang thai đủ tháng nhưng lại đi khám hiếm muộn nên lập tức chỉ định cho làm xét nghiệm cần thiết.

Ngày 22/12/2022, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 2 vừa cho biết về một trường hợp bệnh nhân đặc biệt. Đó là cô gái 29 tuổi, ngụ tại Thủ Đức, TP. HCM.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản của Bệnh viện chia sẻ, cô gái 29 tuổi này đã được chẩn đoán có u xơ tử cung trước đó. Tuy nhiên suốt thời gian dịch Covid-19 đến nay, cô không đi bệnh viện khám lại vì sợ lây nhiễm.

Lần này, 2 vợ chồng cô đến viện để khám hiếm muộn vì muốn sinh con. Thậm chí dù bụng đã vượt mặt nhưng người vợ cho biết vẫn không thấy mệt mỏi hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Ngay khi nhìn thấy người bệnh, bác sĩ Trung đã nhận ra bất thường. Bụng của cô lớn như mang thai nhưng lại đi khám hiếm muộn nên lập tức chỉ định cho làm xét nghiệm cần thiết. Qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện ra người vợ này bị u xơ tử cung tiến triển rất nhanh, cần phải phẫu thuật. Do khối u quá lớn, bác sĩ phải mổ hở thay vì nội soi.

Các bác sĩ đã bóc tách trọn vẹn khối u, bảo tồn thành công tử cung cho cô gái trẻ.

Các bác sĩ đã bóc tách trọn vẹn khối u, bảo tồn thành công tử cung cho cô gái trẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 21/12/2022. Các bác sĩ đã bóc tách trọn vẹn khối u, bảo tồn thành công tử cung cho cô gái trẻ. Được biết khối u đã thoái hóa, nặng đến 3,8kg trong đó gồm 1,6 lít dịch và 2,2kg u đặc. Sau khi bệnh nhân phục hồi, họ sẽ can thiệp điều trị hiếm muộn.

U xơ tử cung là những khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Phần lớn người bệnh không cần can thiệp điều trị, chỉ cần theo dõi diễn tiến của khối u, kịp thời phát hiện bất thường. Tuy nhiên, cũng có khi khối u gây ra biến chứng cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Hữu Trung cũng cảnh báo, chị em cần khám phụ khoa đầy đủ, thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường, tuân thủ chỉ định và lời khuyên của bác sĩ. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm chức năng được quảng cáo chữa khỏi u xơ tử cung, hiện đang tràn lan trên mạng.   

Tin tức bà bầu 24h: Vừa mổ lấy thai, bác sĩ vừa bóc hàng chục khối u xơ tử cung cho sản phụ
Ngoài ra còn thêm 1 sản phụ nữa nặng 140kg, mắc nhiều bệnh lý được bác sĩ tiến hành mổ bắt con thành công.

Tin tức mẹ bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề U xơ tử cung