Vợ chồng miền Tây đón 2 con chào đời phải bán nhà phố mua nhà quê và cuộc gọi tự thú với bác sĩ hiếm muộn

Thảo Nguyên - Ngày 11/11/2022 14:00 PM (GMT+7)

May mắn người vợ đã có 01 thai ngay lần đầu tiên chuyển phôi. Thế nhưng đến khi thai được 9 tuần lại bị sảy.

Bác sĩ Thân Trọng Thạch

 Giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Khi nhắc tới những trường hợp vợ chồng bị sảy thai liên tiếp mãi mới có may mắn được đón con yêu về, nam bác sĩ hiếm muộn Thân Trọng Thạch, Giảng viên bộ môn Sản, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh vẫn nhớ về cặp vợ chồng ở miền Tây, 30 tuổi.

“Đây là bạn của một bệnh nhân hiếm muộn tôi điều trị thành công đã có 02 em bé. Vợ chồng trẻ miền Tây này hoàn toàn bình thường, đã có thai 01 lần nhưng bị sảy. 5 năm sau lần bị sảy thai, họ vẫn chưa có tin vui nên quyết định đi thăm khám”, bác sĩ Thạch kể lại.

Vì sảy thai và hiếm muộn không rõ nguyên nhân nên cặp vợ chồng trẻ quyết định làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Và may mắn người vợ đã có 01 thai ngay lần đầu tiên chuyển phôi. Thế nhưng đến khi thai được 9 tuần lại bị sảy lần thứ 2. Hôm đó là 1 ngày nặng nề với cặp vợ chồng trẻ và cả các bác sĩ. 

Vợ chồng miền Tây đón 2 con chào đời phải bán nhà phố mua nhà quê và cuộc gọi tự thú với bác sĩ hiếm muộn - 1

Vì sảy thai và hiếm muộn không rõ nguyên nhân nên cặp vợ chồng quyết định thụ tinh ống nghiệm. 

Vài tháng sau, vợ chồng này lại bắt đầu chuyển phôi lần 2 và lần này song thai do chuyển 02 phôi. Bao nhiêu lo lắng, hồi hộp cũng vượt được qua mốc 12 tuần. Quãng thời gian đó đối với họ dài như cả thế kỷ. Sau đó, thai kỳ tiếp tục phát triển bình thường, cả 2 thai đều ổn chỉ trừ 1 vài lần bà bầu này bị ra máu bất thường. 

Cho đến một ngày, nam bác sĩ hiếm muộn Thân Trọng Thạch nhận được cuộc điện thoại của người chồng thai phụ. Trong cuộc điện thoại ấy, người chồng trẻ đã kể cho bác sĩ nghe về hành trình song hành tìm con của 2 vợ chồng họ: “Anh chồng bảo vô cùng biết ơn, muốn biếu bác sĩ ít trái cây và trứng gà do chính họ nuôi trồng được. Rồi người chồng ấy cũng kể, để làm IVF vợ chồng họ phải bán nhà trên phố sau đó mua nhà dưới quê làm vườn và nuôi gà. Dù khó khăn là vậy nhưng mỗi lần lên Sài Gòn khám đều phải thuê xe riêng cho vợ đi vì sợ đi xe ngoài lỡ xảy ra chuyện thì tội nghiệp vợ con. Vì quá nhiều chi phí nên càng ngày em càng đuối. Thế nhưng em vẫn muốn vợ được bác sĩ theo dõi tiếp và mổ sinh trên Sài Gòn mới yên tâm”.

Nghe người chồng trẻ trải lòng, bác sĩ Thạch cũng hiểu được nỗi lòng và sự vất vả mà vợ chồng hiếm muộn đang đối diện. Chỉ là không ngờ vợ chồng họ lại đáng thương như thế. Vì thế bác sĩ động viên vợ chồng trẻ cứ yên tâm khám thai tiếp, sẽ không thu tiền đến khi con chào đời. Thậm chí nếu đi sinh khó khăn sẽ sẵn sàng chia sẻ viện phí của bệnh viện để vợ chồng trẻ yên tâm đi đẻ.

“Cuối cùng quả ngọt cũng đến khi 2 bé trai chào đời sau một ca mổ lấy thai. Vợ chồng em rất hạnh phúc và thường xuyên gửi hình chụp 2 thiên thần lớn lên cùng lời cảm ơn chân thành đến bác sĩ. Đây cũng là động lực giúp tôi vượt qua khó khăn vất vả của nghề nghiệp, để hoàn thiện hơn cả kiến thức và kỹ năng giúp ích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trong hành trình tìm kiếm những thiên thần”, bác sĩ Thạch nhận định.

Vợ chồng miền Tây đón 2 con chào đời phải bán nhà phố mua nhà quê và cuộc gọi tự thú với bác sĩ hiếm muộn - 3

Cuối cùng quả ngọt cũng đến khi 2 bé trai chào đời sau một ca mổ lấy thai.

Giải thích về trường hợp cặp vợ chồng miền Tây trên, nam bác sĩ hiếm muộn cho biết đó là hiện tượng sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân.

Đối với những cặp vợ chồng bình thường khác, sau mỗi lần sảy thai, bác sĩ thường khuyên chờ 3-6 tháng mới có thai lại. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân hiếm muộn, có nhiều trường hợp dự trữ buồng trứng giảm nặng nên không thể chời đợi thêm. Vì thế sau sảy thai, bác sĩ khuyên có thai luôn sau đó.

Bác sĩ Thạch cũng cho biết, đối với nhóm sảy thai liên tiếp kèm hiếm muộn sẽ điều trị khó khăn hơn vì vừa làm sao có thai vừa giữ được thai đến ngày sinh nở. Cả hành trình này đòi hỏi bác sĩ và thai phụ phải theo dõi, điều trị sát sao từ ăn uống, vận động, làm việc và cân nặng thai kỳ.

Đến nay, việc điều trị sảy thai liên tiếp vẫn còn nhiều tranh cãi, có nhiều biện pháp được đưa ra nhưng chứng cứ không có hoặc chưa đủ mạnh để khuyến cáo. Do đó vẫn còn dựa nhiều vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ đưa ra phương pháp tối ưu và thích hợp nhất.

10 năm hiếm muộn, vợ chồng trẻ mất cả gia tài mong con và hành trình mang bầu cận kề cửa tử
Để chào đón được con yêu về, hai vợ chồng trẻ này đã phải mất 1 khoản chi phí không hề nhỏ trong hành trình này và nó đáng giá cả 1 gia tài mà nhiều năm qua vợ chồng Yến dành dụm được.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bác sĩ Thân Trọng Thạch