Xin chị dâu tương lai chiếc túi xách cũ về dùng, mang ra lau chùi tôi đờ đẫn phát hiện một bí mật 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 26/11/2022 12:00 PM (GMT+7)

Chị H. ngại ngần bảo đồ cũ rồi, để hôm nào chị mua tặng tôi cái mới nhưng tôi lắc đầu nói không cần. Tôi đang đi học, không quan trọng lắm. Nghe vậy chị H. cười đưa chiếc túi xách cho tôi. 

Nghe audio
0:00
0:00

Chị dâu tương lai của tôi tên H., xinh xắn lại có công việc tốt, gia đình cũng khá giả hơn nhà tôi. Tôi hiện đang học đại học cùng thành phố nơi anh trai và chị H. làm việc. 

Chị H. đối xử với tôi rất tốt, quan tâm, chăm sóc như em gái vậy. Chị cũng không chê gia cảnh nhà tôi nghèo. Chị bảo anh tôi là người tốt, yêu thương chị, chăm chỉ, có trách nhiệm, thế là chị thấy mãn nguyện rồi. 

Anh tôi và chị đã lên kế hoạch cho đám cưới, tháng sau bố mẹ tôi sẽ sang nhà chị H. bàn chuyện chính thức. Tôi rất thích khi có một người chị dâu như chị ấy.

Xin chị dâu tương lai chiếc túi xách cũ về dùng, mang ra lau chùi tôi đờ đẫn phát hiện một bí mật  - 1

Tôi rất thích khi có một người chị dâu như chị ấy. (Ảnh minh họa)

Cuối tuần trước, tôi sang chỗ ở của chị H. chơi, vừa hay thấy chị đang dọn đồ cũ. Chắc chị sắp xếp lại đồ đạc để thời gian tới chuyển đến căn hộ mới mà anh chị thuê làm tổ ấm mới sau đám cưới. Nhìn trong đống đồ cũ bỏ đi của chị có chiếc túi xách khá đẹp, vẫn còn dùng tốt, tôi liền hỏi xin. 

Chị H. ngại ngần bảo đồ cũ rồi, để hôm nào chị mua tặng tôi cái mới nhưng tôi lắc đầu nói không cần. Tôi đang đi học, không quan trọng lắm. Nghe vậy chị H. cười đưa chiếc túi xách cho tôi. 

Về nhà, tôi mang chiếc túi ra lau chùi, sửa sang lại để dùng. Ai ngờ vừa mở ra thì thấy bên trong vẫn còn đồ, là xấp giấy tờ gì đó. Xem kĩ, tôi đờ người phát hiện đó là phiếu xét nghiệm, bệnh nhân là chị H., kết quả ghi rõ chị bị tắc ống dẫn trứng. Thời gian khám đã là 2 năm trước, từ lúc chị còn chưa quen anh tôi. Có lẽ chị để giấy tờ vào túi xách này rồi quên mất, vì sau đó có đi khám lại thì cũng có kết quả xét nghiệm mới. 

Tôi không rõ anh trai đã biết chuyện này chưa cũng chẳng rõ hiện tại bệnh tình của H. thế nào rồi. Tôi không dám hỏi hay kể với ai vì sợ mọi chuyện rối tung lên. Nếu anh tôi đã biết và chấp nhận, tất nhiên tôi chẳng còn gì để nói, đó là chuyện riêng của họ. 

Trường hợp anh tôi chưa biết mà tôi kể ra thì tội nghiệp chị H. quá, nhỡ anh chê chị và gia đình tôi phản đối. Tôi nghĩ nếu có giấu thì cũng vì chị mặc cảm, tôi cảm nhận chị không phải người xấu. 

Bây giờ tôi nên làm sao? Tôi có nên nói chuyện riêng với chị? Bị tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng nhiều không đến khả năng mang thai? 

Xin chị dâu tương lai chiếc túi xách cũ về dùng, mang ra lau chùi tôi đờ đẫn phát hiện một bí mật  - 2

Trường hợp anh tôi chưa biết mà tôi kể ra thì tội nghiệp chị H. quá, nhỡ anh chê chị và gia đình tôi phản đối. (Ảnh minh họa)

Tắc ống dẫn trứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng:

Ống dẫn trứng thường bị chặn bởi mô sẹo hoặc xơ dính vùng chậu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

- Bệnh viêm vùng chậu: Bệnh này có thể gây ra sẹo hoặc ứ dịch vòi trứng.

- Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra xơ dính làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

- Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như Chlamydia và lậu, có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

- Trước kia có thai ngoài tử cung gây ra sẹo trong ống dẫn trứng.

- U xơ có thể chặn ống dẫn trứng, đặc biệt là vị trí chúng bám vào tử cung.

- Trước kia có phẫu thuật vùng bụng, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến xơ dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống.

Ống dẫn trứng bị tắc là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh thứ phát. Do tinh trùng và trứng gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh, nhưng nếu một hoặc cả hai ống dẫn trứng bị chặn thì dẫn đến trứng và tinh trùng không gặp được nhau.

Nếu cả hai ống dẫn trứng bị chặn hoàn toàn, thì người phụ nữ sẽ không thể mang thai một cách tự nhiên mà không phải điều trị hoặc nhận hỗ trợ sinh sản. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Người phụ nữ vẫn có thể mang thai chỉ với một ống dẫn trứng nếu:

- Có ít nhất một buồng trứng hoạt động bình thường.

- Có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

- Ống dẫn trứng còn lại khỏe mạnh.

Nếu không thể mang thai sau khi cố gắng thụ thai hoặc nếu người phụ nữ tiền sử đã có vấn đề với ống dẫn trứng, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được khám và kiểm tra. Tùy thuộc vào việc điều trị có khả thi hay không, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Xin chị dâu tương lai chiếc túi xách cũ về dùng, mang ra lau chùi tôi đờ đẫn phát hiện một bí mật  - 3

Yêu 2 năm giữ gìn cho nhau, đêm tân hôn chồng bàng hoàng nhìn dấu tích trên cơ thể vợ
Càng ở bên cạnh vợ, tôi càng thấy yêu cô ấy nên không muốn ép buộc em điều gì.

Các bước chuẩn bị mang thai

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vô sinh thứ phát