Đi làm xa về gái trẻ bị bố mẹ bắt dậy từ 7h sáng, xem mắt 20 người 1 ngày

Tú Anh Ngày 14/01/2022 12:00 PM (GMT+7)

Từ 8h, những người đàn ông đầu tiên được bà mối đưa đến, cứ như vậy kéo dài tới tận đêm.

Cuộc sống càng hiện đại áp lực tiền bạc ngày càng lớn, nhất là ở các thành phố trọng điểm việc giới trẻ dành thời gian đi làm nhiều tới mức không có thời gian hẹn hò ngày càng phổ biến. Điều này dẫn tới không ít các cô gái đi làm xa nhà không thể kiếm được nguời yêu tới mức bố mẹ sốt ruột phải tìm người mai mối và giục cưới chồng hằng ngày. 

Mới đây, câu chuyện "tuyển chồng" của cô Chu, 23 tuổi, ở huyện Thái Khương, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo đó, cô đi làm xa nhà ở Thâm Quyến nên bố mẹ ít khi nhắc tới hôn nhân. Nhưng khi biết con gái về nhà, họ bố trí ngay nhiều cuộc gặp mặt thông qua bà mối.

Đi làm xa về gái trẻ bị bố mẹ bắt dậy từ 7h sáng, xem mắt 20 người 1 ngày - 1

Cô Chu còn khá trẻ nhưng bố mẹ cô đã rất lo lắng.

"Bạn bè bằng tuổi trong làng đã lấy chồng sinh con hết rồi. Cần phải nhanh chóng nghĩ tới hôn sự", người mẹ thúc giục cô con gái duy nhất. Trước sự quan tâm của phụ huynh, Chu không phản kháng.

Cô gái này cho hay, 2023 là hạn nặng của bản thân nên không được phép kết hôn. Bởi vậy bố mẹ hy vọng con gái có thể hoàn thành đại sự vào 2022 hoặc 2024.

Những anh chàng tham gia buổi hẹn hò đều đến từ các ngôi làng gần đó, cả hai bên đều chưa từng biết mặt nhau. Ngày xem mắt, cô dậy từ 7h sáng để tắm rửa, trang điểm nhẹ nhàng. Cô cho rằng đó là sự tôn trọng đối với những người mình sẽ gặp.

Đi làm xa về gái trẻ bị bố mẹ bắt dậy từ 7h sáng, xem mắt 20 người 1 ngày - 2

Những chàng trai lần lượt tới xem mắt.

Từ 8h, những người đàn ông đầu tiên được bà mối đưa đến. Cuộc xem mắt kéo dài đến tận 17h chiều. Bà mối là người quyết định chàng trai nào sẽ đến và gặp vào thời gian nào.

Ngày hôm đó, cô đã gặp tổng cộng 20 chàng trai. Đến tối, khi gia đình Chu đang ăn cơm, bà mối dắt đến thêm 2 chàng trai nữa nhưng cô từ chối nói chuyện. Theo phong tục địa phương, cha mẹ của nhà trai cũng sẽ đến cùng. Vì cha mẹ hai bên đều có mặt nên những cuộc trò chuyện diễn ra khá ngượng ngùng.

"Chúng tôi chỉ trao đổi những thông tin cơ bản như tuổi tác, công việc, sở thích... Trừ một số người tôi cảm thấy có cảm tình sẽ nói chuyện lâu hơn, những cuộc nói chuyện khác thường kết thúc sau 10 phút", Chu cho hay.

Sau cuộc trò chuyện, nếu có ấn tượng với chàng trai nào, cô nàng 23 tuổi sẽ chủ động xin số điện thoại và hẹn liên lạc để tìm hiểu thêm về nhau. "Tôi không có tiêu chuẩn cụ thể nào khi tìm kiếm đối tượng hẹn hò. Quan trọng là hai bên cảm thấy hợp nhau", Chu nói.

Trước nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội, cho rằng hình thức mai mối này không khác gì "tuyển phi" thời phong kiến, Cô nói rằng không phải vì muốn "làm giá" hay coi mình là cao sang hơn người khác, cô chỉ gặp mặt nhiều người để tiếp xúc và có cơ hội tìm được nửa kia phù hợp.

"Những buổi hẹn hò mù quáng như thế này không phải hiếm ở quê tôi, đều do phụ huynh và bà mối sắp xếp. Tôi không thích kiểu xem mặt này lắm, tuy nhiên cũng hiểu tâm lý của cha mẹ mong con sớm thành thân nên tôi không có ý định phản đối".

Đi làm xa về gái trẻ bị bố mẹ bắt dậy từ 7h sáng, xem mắt 20 người 1 ngày - 3

Tổng cộng ngày hôm đó cô đã gặp hơn 20 người.

Việc đi xem mắt hàng chục đối tượng là điều khá bình thường ở Trung Quốc. Trước đây 1 trường hợp tương tự như cô Chu từng được chia sẻ. Cụ thể, cô gái 29 tuổi tại tỉnh An Huy, Trung Quốc dù đã 29 tuổi nhưng vẫn chưa thể kết hôn.

Gia đình vì quá lo lắng nên sắp xếp cho cô rất nhiều buổi gặp mặt. Tuy nhiên điều đáng nói, dù đã đi tới buổi thứ 50, cô gái vẫn thất bại. Bất mãn với con gái mà ông bố đợi sẵn trước cổng nhà với ánh mắt "hờn giận" khiến nhiều người vừa thương vừa tội. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/di-lam-xa-ve-gai-tre-bi-bo-me-bat-day-tu-7h-sang-x...

Ly hôn xong mẹ giục mãi mới đi xem mắt, tôi đánh rơi túi xách khi nhìn rõ người đó
Nhưng khi đến địa điểm hẹn và đứng trước mặt đối tượng xem mắt thì tôi không khỏi ngơ ngẩn đến sững sờ. Người đàn ông ấy tôi rất quen thuộc, thậm chí...

Tâm sự

Theo Tú Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng