Mẹ Phú Thọ đi siêu âm, bác sĩ hốt hoảng khi nhìn thấy cảnh tượng trong bụng

Minh An Ngày 12/09/2020 12:13 PM (GMT+7)

Vị trí của thai nhi trong bụng bà mẹ này rất hiếm gặp và nguy hiểm.

Thông tin từ Khoa Sản Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp chửa ngoài tử cung ở vị trí hiếm gặp. 

Bệnh nhân là chị P.T.C (sống tại Phú Thọ) được gia đình đưa đến khám trong tình trạng đau tức vùng bụng, đã chậm kinh 20 ngày. Qua thăm khám và siêu âm đầu dò âm đạo, các bác sĩ phát hiện chị C. có khối thai tương đương 6 tuần 2 ngày, tăng sinh nhiều mạch máu trên siêu âm Doppler.

Tuy nhiên khi phát hiện vị trí của thai nhi, các bác sĩ mới thực sự hốt hoảng và đẩy chị C. đi cấp cứu gấp. Khối thai không nằm trong tử cung mà nằm ở đoạn kẽ vòi tử cung trái, là phần vòi trứng còn nằm trong lớp cơ của tử cung. Chị C. được chỉ định làm xét nghiệm và được chẩn đoán chửa kẽ vòi tử cung trái.

Mẹ Phú Thọ đi siêu âm, bác sĩ hốt hoảng khi nhìn thấy cảnh tượng trong bụng - 1

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai tại vị trí hiếm cho chị C.

Sau khi hội chẩn, chị C. được chỉ định phẫu thuật nội soi, xẻ góc trái tử cung lấy khối chửa và khâu cầm máu bảo tồn tử cung. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe chị C. ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại Khoa Sản Nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ cho biết, sau khi hồi phục, người bệnh có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường.

Theo ThS.BS Trần Quốc Tuấn – Phó trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn, chửa ngoài tử cung có thể xảy ra ở nhiều vị trí mà khối thai làm tổ ngoài buồng tử cung. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chửa kẽ tử cung, nhưng chủ yếu là do tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khiến việc thụ thai xảy ra ở vị trí bất thường.

Đối với trường hợp sản phụ C., tình trạng chửa kẽ lại xảy ra do vòi tử cung bên trái dính vào thành chậu hông, khó phát hiện. Nếu không được mổ kịp thời, đoạn kẽ sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong bụng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Mẹ Phú Thọ đi siêu âm, bác sĩ hốt hoảng khi nhìn thấy cảnh tượng trong bụng - 3

95% các trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng.

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là thai lạc chỗ, khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung. Trong tổng số ca chửa ngoài tử cung thì có hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo) và 5% trường hợp còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó.
Tỉ lệ mắc chửa kẽ tử cung là rất thấp, trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai mới có 1 phụ nữ mắc.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cham-kinh-20-ngay-me-phu-tho-di-sieu-am-bac-si-hot...

Vừa cởi đồ để nam bác sĩ sản kiểm tra, nữ sinh hốt hoảng với cảnh tượng trước mặt
Vì kinh nguyệt thất thường nên nữ sinh này không hề biết mình đang mang thai, đến khi chuyển dạ vẫn nghĩ là đau bụng "đến ngày".
Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thai ngoài tử cung