Con dâu sinh con tóc vàng hoe, mẹ chồng lén đi giám định ADN, biết kết quả mới hối hận

Ngày 29/04/2020 09:58 AM (GMT+7)

Khi thấy hai vợ chồng con trai đều tóc đen nhưng đứa con sinh ra lại có mái tóc hoe vàng, mẹ chồng đã nảy sinh nghi ngờ.

Thông thường, màu da và tóc của em bé khi chào đời sẽ được di truyền từ bố mẹ hoặc pha trộn của cả hai. Vậy nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp em bé có ngoại hình khác biệt với bố mẹ và dẫn đến nghi kị, mâu thuẫn trong gia đình. 

Mới đây một bà mẹ họ Trương (sống tại Hồ Nam, Trung Quốc) đã lên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của gia đình mình. Chị Trương cho biết chị và ông xã yêu nhau hơn 5 năm và kết hôn vào năm ngoái. Không lâu sau khi kết hôn, chị cũng lập tức có "tin vui". Suốt 9 tháng mang thai, cả gia đình chồng đều rất tốt, chăm lo cho chị từng li từng tí. Đặc biệt là mẹ chồng, dù biết chị sẽ sinh con gái nhưng bà không hề có suy nghĩ cổ hủ, vẫn rất yêu chiều, tẩm bổ cho chị. 

Vậy nhưng kể từ khi em bé chào đời, thái độ của cả nhà lại khác hẳn. Nguyên nhân là do em bé sinh ra có mái tóc màu hoe vàng trong khi cả hai vợ chồng đều tóc đen. Bản thân chị Trương cũng không hiểu sao lại có trường hợp này nhưng chị cảm thấy ngoài mái tóc ra, các đường nét trên khuôn mặt bé đều rất giống bố. Vậy nhưng lời giải thích của chị cũng không xóa bỏ được những nghi kị trong lòng chồng và mẹ chồng. Bỗng nhiên từ cô con dâu được thương yêu, chiều chuộng, chị Trương giờ không ai quan tâm, giúp đỡ, có con nhỏ nhưng chồng còn thường xuyên đi uống rượu về muộn. Chị Trương đề nghị đưa bé đi xét nghiệm ADN nếu cả nhà nghi ngờ nhưng chồng chị lại nói không cần thiết. 

Con dâu sinh con tóc vàng hoe, mẹ chồng lén đi giám định ADN, biết kết quả mới hối hận - 1

Cả nhà nghi ngờ con dâu khi sinh con tóc vàng. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng một hôm khi đi qua phòng mẹ chồng, chị Trương lại nghe được tiếng bà đang to nhỏ với chồng về việc đã lấy mẫu tóc của bé và anh đi làm giám định ADN, hiện đang chờ kết quả. Bà còn nói thêm mình phải lén làm việc này vì nếu công khai thì nhỡ đâu con dâu tráo mẫu xét nghiệm. Chị Trương nghe xong chỉ biết rớt nước mắt tủi thân. 

Vài ngày sau, chị biết đã có kết quả xét nghiệm ADN nên chủ động hỏi mẹ chồng. Khi biết con dâu đã biết chuyện, bà chỉ biết cúi đầu bối rối. Thì ra kết quả cho biết em bé chắc chắn là con của chồng chị Trương, mái tóc vàng của bé có thể là gen lặn từ nhiều đời trước và bây giờ mới truyền sang bé. Mẹ chồng cho biết bà rất hối hận vì đã nghi ngờ con dâu và không trực tiếp nói với chị về việc đi xét nghiệm. Bà nói lời xin lỗi nhưng vẫn khiến chị Trương cảm thấy buồn tủi và tình cảm với gia đình chồng không được như trước. 

Vì sao có những trường hợp con khác màu da, màu tóc bố mẹ?

Theo lý thuyết di truyền thông thường, màu da và màu tóc, kiểu tóc xoăn hay thẳng của trẻ hầu hết được di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ có làn da sẫm màu, tóc đen, thẳng thì rất khó có chuyện con sẽ được sở hữu làn da trắng, tóc vàng hay xoăn. Trong trường hợp bố mẹ mỗi người một màu da đen hoặc trắng thì rất có thể con sẽ có màu da trung lập, nhưng trong nhiều trường hợp, con sẽ được di truyền đặc theo màu da bố hoặc mẹ.

Con dâu sinh con tóc vàng hoe, mẹ chồng lén đi giám định ADN, biết kết quả mới hối hận - 3

Làn da hay mái tóc của em bé đều di truyền từ bố mẹ, đôi khi còn có sự trộn lẫn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các chuyên gia di truyền cho biết những trường hợp hy hữu bố mẹ sinh con có màu da và màu tóc khác với mình. 

Giáo sư Bryan Sykes, người đứng đầu chuyên ngành nhân học di truyền tại ĐH Oxford cho biết: "Trong sự pha trộn dòng giống chủng tốc, những biến thể thay đổi về làn da hay tóc sáng hơn có thể bộc lộ ra ở những thế hệ sau. Điều này khiến đứa trẻ sinh ra có màu da, màu tóc khác với bố mẹ. Trường hợp này có thể do có sự pha trộn của gen. 

Nói một cách dễ hiểu hơn là cả ở bố và mẹ đứa bé đều có tổ tông da trắng, tóc vàng và gen màu da, màu tóc này bị lặn qua các thế hệ, nhưng đến thế hệ con của họ thì bộc lộ ra. Tuy vậy, đây là những trường hợp rất hiếm". 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-dau-sinh-con-toc-vang-hoe-me-...

Con dâu bầu 9 tháng qua đời, mẹ chồng đòi mổ đẻ lấy cháu ra, kết quả ai cũng xót
Khi mang bầu đến tuần 37, bà mẹ này đột nhiên bị đau bụng dữ dội, gia đình lập tức đưa đến bệnh viện nhưng không kịp.
Ngọc An (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con