Đặt vòng 10 năm, mẹ không tin khi thầy bắt mạch bảo dính bầu, khám bác sĩ mới ngỡ ngàng

Ngày 15/12/2019 07:03 AM (GMT+7)

Do không muốn có thêm con thứ 2 nên người phụ nữ quyết định đặt vòng tránh thai sau khi sinh con lần đầu nhưng không ngờ rằng cô vẫn mang thai.

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến, vì tính tiện lợi của nó và thời hạn sử dụng dài. Bên cạnh đó, đặt vòng tránh thai không hề gây ra cảm giác khó chịu, đồng thời không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục của chị em.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ thành công bằng phương pháp đặt vòng là 98 - 99% (tỷ lệ cao). Do đó, vì chỉ muốn có một con nên người phụ nữ Trung Quốc này đã chọn lựa phương pháp đặt vòng tránh thai sau khi sinh con đầu lòng.

Cô chia sẻ, ban đầu khi mới đặt vòng, cô cảm thấy hơi khó chịu nhưng cơ thể cũng dần dần quen với chiếc vòng tránh thai đó. Thậm chí, trong suốt 10 năm qua, cô còn quên mất là mình đang đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng 10 năm, mẹ không tin khi thầy bắt mạch bảo dính bầu, khám bác sĩ mới ngỡ ngàng - 1

Mặc dù đã đặt vòng tránh thai nhưng người phụ nữ vẫn mang thai bình thường. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian gần đây, cô tới phòng khám y học cổ truyền để tìm hiểu về phương pháp giảm cân an toàn. Tuy nhiên, khi bắt mạch, bác sĩ lại nói rằng cô đang có thai và để chắc chắn, bác sĩ khuyên cô nên tới bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, người phụ nữ 36 tuổi ngã ngửa khi biết mình đang mang thai, thậm chí cô còn mang song thai, dù vòng tránh thai vẫn đang nằm trong cơ thể. Điều này có nghĩa là người phụ nữ này đã rơi vào trường hợp 1% đặt vòng tránh thai nhưng không thành công. Việc có thai khi chưa lấy vòng tránh thai ra ngoài khiến cô vô cùng lo lắng, sợ chiếc vòng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vậy ưu và nhược điểm khi đặt vòng tránh thai là gì?

Ưu điểm:

- Tỷ lệ tránh thai cao: Đây là một biện pháp tránh thai dễ áp dụng và có hiệu quả cao, thậm chí một số người sử dụng trong 20 năm mà không mang thai. Hầu hết trong các trường hợp, miễn là vòng tránh thai không rơi ra thì tỷ lệ tránh thai rất cao.

Đặt vòng 10 năm, mẹ không tin khi thầy bắt mạch bảo dính bầu, khám bác sĩ mới ngỡ ngàng - 3

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. (Ảnh minh họa)

- Thời hạn sử dụng lâu dài: Vòng tránh thai thường có hiệu quả ngay lập tức và sử dụng được lâu dài.

- Tiết kiệm chi phí: Chỉ cần đặt vòng tránh thai một lần là có thể sử dụng được hơn 10 năm. So với các biện pháp tránh thai khác thì phương pháp này rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể, bao cao su giá thành sẽ thấp hơn nhưng nếu cộng dồn trong 10-20 năm thì con số này đã cao hơn rất nhiều lần so với việc đặt vòng tránh thai.

- Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Ngay cả khi bạn muốn mang thai sau 10 năm đặt vòng tránh thai, bạn chỉ cần lấy vòng ra được.

Nhược điểm:

- Dễ gây đau lưng: Sau khi đặt vòng tránh thai, tử cung nhận thấy có vật thể lạ nên sẽ xảy ra phản ứng co thắt, dẫn tới hiện tượng chuột rút ở phần lưng dưới. Tình trạng này sẽ kéo dài trong vài tuần cho đến khi tử cung quen dần với vòng tránh thai rồi mất hẳn. Tuy nhiên, nếu đau lưng dữ dội hoặc kéo dài thì rất có thể là do vị trí đặt không phù hợp hoặc vòng tránh thai không đúng kích cỡ, khiến tử cung co lại, dẫn đến đau lưng.

- Rối loạn kinh nguyệt: Nội mạc tử cung sẽ thay đổi sau khi đặt vòng tránh thai, gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt có thể đến quá sớm hoặc quá muộn, rong kinh, số lượng máu kinh ra nhiều, mất kinh,... thậm chí là gây thiếu máu.

- Thai ngoài tử cung: Vòng tránh thai chỉ có thể gây cản trở việc mang thai trong tử cung, không thể ngăn ngừa việc mang thai ngoài tử cung.

Vì không chỉ có ưu điểm mà còn có nhược điểm nên các chị em nên tới bệnh viện kiểm tra thường xuyên để giảm tác hại do vòng tránh thai gây ra.

Đặt vòng tránh thai, 4 tháng sau mẹ Thanh Hóa hốt hoảng nhìn xuống dưới khi đi vệ sinh
Dù không có dấu hiệu đau bụng hay khó chịu gì, bà mẹ này đột nhiên thấy chiếc vòng tránh thai rơi ra ngoài.
Hà Phương (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu