Đón con gái về chăm hết cữ, lúc đi mẹ còn dúi tay tôi 10 triệu khóc: Cháu người ta, mình quyền gì mà giữ

Nắng - Ngày 27/05/2024 06:00 AM (GMT+7)

Còn khoảng 1 tuần trước ngày tôi về nhà nội, nét mặt mẹ không giấu nổi sự hụt hẫng, buồn rầu. Tuy miệng không nói nhưng nhìn bà ôm cháu mặt đờ đẫn là tôi đoán được.

Tôi lấy chồng cách nhà gần 300 cây số nên ít khi về lắm. Cưới 2 năm tính ra tôi mới về thăm mẹ được 3 lần. Một phần do tôi say xe, phần nữa do kinh tế vợ chồng chưa có phải hạn chế đi lại cho đỡ tốn kém.

Đợt vừa rồi tôi sinh bé đầu lòng, ở nhà nội hết 1 tháng đầu thì mẹ đẻ tôi gọi điện xin phép thông gia cho mẹ con tôi về ngoại 2 tháng.  Bà nhớ con cháu nên muốn tranh thủ thời gian nghỉ sinh này tôi mới được ở gần mẹ đôi tháng cho vui cửa vui nhà.

Thực ra tôi cũng có anh trai, anh ấy đã có gia đình có con rồi nhưng vợ chồng anh chị làm ăn xa, vài tháng mới đưa con về chơi với mẹ nên bà ở 1 mình cô đơn lắm.

Mẹ tôi ở một mình, thi thoảng con cái mới về thăm nên bà cô đơn lắm. (Ảnh minh họa)

Mẹ tôi ở một mình, thi thoảng con cái mới về thăm nên bà cô đơn lắm. (Ảnh minh họa)

Thông gia đồng ý cho con dâu cháu nội về ngoại, mẹ tôi mừng lắm. Trước hôm tôi về chục ngày, bà thuê hết người làm mùa màng, thóc gặt mang sang hàng xóm phơi nhờ để tránh bụi bặm, mẹ con tôi lại dặm. Tới khi tôi về là bà dọn nhà cửa sạch bóng, gà vịt thịt sẵn cả chục con mời hết anh em họ hàng tới làm cơm đón cháu ngoại.

2 tháng chăm con chăm cháu mẹ hầu như không ra khỏi nhà trừ lúc đi chợ. Ngày trước ở có một mình bà còn hay đi tới nhà này nhà kia chơi. Thời gian cháu ngoại về, ai tới rủ bà toàn bảo:

“Mẹ con nó về ở cữ mấy ngày, em phải tranh thủ ở nhà chăm chúng nó, không muốn đi đâu hết”.

Đúng thật về với mẹ là sướng nhất, mẹ chăm ăn chăm ngủ chẳng khác gì ngày còn bé. Chỉ cần bảo con thích món này món kia là bà vào bếp nấu. Thi thoảng ngồi ôm cháu ngoại, bà lại xuýt xoa:

“Bố nó, cái mặt giống như y con mẹ lúc nhỏ, sau rồi lại bướng phải biết”.

Quấn cháu, bà đếm ngược từng ngày vì không muốn xa mẹ con tôi. Cứ tối đi ngủ bà lại nhìn lịch thở dài đánh thượt.

“Đấy, lại hết 1 ngày nữa rồi, giá mà ở gần thì có phải tôi được bế cháu thường xuyên không. Rõ là cháu do con mình đẻ ra nhưng vẫn là cháu người ta, mình chỉ được ké tí nào hay tí đó”.

Thương cháu, rồi xót con gái. Bà cứ thi thoảng lại thở dài:

“Ở đây thì còn được mẹ kiêng cữ cho chứ về bên nhà chồng rồi không biết có kiêng được không. Ngày xưa mẹ đẻ mày, bố mày đi công tác, bà nội khó tính không đỡ đần con dâu, mẹ phải ngồi dậy làm việc nặng sớm bị sa tử cung khổ vô cùng, phải chữa mãi mới khỏi”.

Còn khoảng 1 tuần trước ngày tôi về nhà nội, nét mặt mẹ không giấu nổi sự hụt hẫng, buồn rầu. Tuy miệng không nói nhưng nhìn bà ôm cháu mặt đờ đẫn là tôi đoán được. Rồi vẫn như mọi khi, mẹ lại đi lùng mua gà vịt, trứng sạch để đóng thùng cho con gái mang về nhà chồng. Còn những mấy ngày nữa tôi mới cho con đi mà đêm bà đã thao thức mất ngủ. Thi thoảng nằm cạnh cháu lại sụt sùi khóc bảo cháu chưa đi mà đã thấy nhớ rồi.

Đủ 2 tháng tôi xin phép mẹ cho cháu về nội. Tiễn con tiễn cháu ra xe, mẹ cứ vậy khóc nghẹn không nói lên lời. Tới khi tôi ngồi vào ghế rồi bà mới vội vàng dúi vào tay con gái 10 triệu khóc bảo:

“Khổ, nhớ cháu, thương cháu muốn giữ lại chăm mà cháu là cháu của người ta, mẹ chẳng giữ được. Cầm lấy mấy đồng về đó mua đồ tẩm bổ ăn thêm nhé con”.

Tiễn con tiễn cháu ra xe, mẹ cứ vậy khóc nghẹn không nói lên lời. (Ảnh minh họa)

Tiễn con tiễn cháu ra xe, mẹ cứ vậy khóc nghẹn không nói lên lời. (Ảnh minh họa)

Rồi mẹ cứ dặn đi dặn lại chồng tôi cố gắng kiêng cho vợ thêm vài tháng việc nhà. Bà bảo:

“Phụ nữ sinh xong kiêng cữ được càng lâu càng tốt. Nhất là vợ con đẻ mổ mất sức càng cần kiêng lâu. Con nhớ tranh thủ đỡ việc cho vợ, đừng để nó làm việc nặng sớm quá rồi lại khổ như mẹ ngày xưa đẻ nó thì tội lắm”.

Xe lăn bánh, mẹ vẫn vừa lau nước mắt vừa chạy với theo xe dặn con phải giữ gìn sức khỏe. Đến khi xe khi khuất rồi tôi mới dám ôm con òa khóc vì nhớ mẹ, nhớ nhà. Cảnh lấy chồng xa khổ vậy đấy các chị ạ. Muốn được gần mẹ đẻ nhiều cũng có được đâu.

Biểu hiện sa tử cung

Sa tử cung biểu hiện qua những cơn đau bụng lâm râm ở vùng tử cung, kèm theo dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng, nhất là trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, biểu hiện đau tử cung có thể không đủ hoặc không cụ thể để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác. Vì trên thực tế cơ thể thai phụ thường sẽ bị đau ở một vài vị trí để thích ứng với thời kỳ mang thai.

Những triệu chứng khác của sa tử cung bao gồm:

- Tim đập nhanh

- Huyết áp thấp (mức độ nhẹ gây ra choáng, mạnh có thể dẫn đến sốc tim)

- Làm ngừng cơn co tử cung

- Đau tử cung dữ dội

- Mất cảm giác với thai nhi trong bụng

Tình trạng sa tử cung sau sinh ngày càng được quan tâm hơn vì những bất tiện và ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống người phụ nữ. Tuy nhiên, vì lý do tế nhị nên phụ nữ thường ngại đi khám, âm thầm chịu đựng. Trong khi đó, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sa tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đón con gái về chăm hết cữ, lúc đi mẹ còn dúi tay tôi 10 triệu khóc: Cháu người ta, mình quyền gì mà giữ - 3

Sát ngày sinh mất trộm 30 triệu, biết danh tính thủ phạm tôi sốc suýt nhập viện cấp cứu
Vội vàng mở tủ kiểm tra tiền thì ôi thôi 30 triệu đồng biến mất rồi. Hoảng quá tôi gọi chồng bảo anh báo công an.

Tâm sự bà bầu

Theo Nắng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu