DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số

Ngày 05/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ, Lan Phương đã cho rằng mình và con luôn có sợi dây gắn kết vô hình, em bé có thể cảm nhận được hết tinh thần, sự hạnh phúc của mẹ kể cả lúc cô buồn hay vui.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 1

Kể từ khi bé Lina chào đời, cuộc sống làm mẹ của diễn viên Lan Phương chỉ quay cuồng trong guồng quay với con, khác hoàn toàn với cuộc sống độc thân. Tuy vậy, gần 2 năm làm mẹ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời của “Nàng dâu order” Lan Phương. Cô thấy mình sâu sắc, bao dung, kiên nhẫn hơn, cởi mở đón nhận cuộc sống ở nhiều khía cạnh và nhiều điều thú vị hơn.

Đặc biệt, nhìn thấy sự phát triển của Lina từng ngày, thông minh, năng động, ngoan ngoãn, hiểu chuyện, cô lại cảm thấy tự hào với việc làm mẹ của mình. Lan Phương cũng không ngần ngại tiết lộ về bí quyết dạy con từ trong bụng mẹ cũng như ngay từ khi bé chào đời để con phát triển toàn diện, thậm chí khiến nhiều người trầm trồ.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 3

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 4

Xin chào chị Lan Phương, sau thành công của bộ phim “Nàng dâu order” mọi người ít thấy chị trên truyền hình, hiện nay cuộc sống của chị mỗi ngày diễn ra như thế nào?

Sau bộ phim “Nàng dâu order”, Phương chưa tham gia bộ phim nào nhưng gameshow, quảng cáo, các chương trình giải trí khác, Phương tham gia khá thường xuyên.

Một ngày của Phương vẫn có những công việc liên quan quảng cáo, event, tập thể dục. Phương đang tập võ Muay Thái và chăm sóc em bé, gia đình. Phương cũng đang chuẩn bị cho bộ phim sắp tới bấm máy vào tháng 3 ở TP.HCM. Bộ phim này của VFC sản xuất nhưng quay với dàn diễn viên miền Nam nên Phương khá thích thú.

Nhìn lại hành trình làm mẹ của mình gần 2 năm qua, chị thấy mình thay đổi như thế nào?

Sau 2 năm làm mẹ, Phương cảm thấy mình sâu sắc, bao dung, kiên nhẫn hơn, cởi mở đón nhận cuộc sống ở nhiều khía cạnh và nhiều điều thú vị hơn. Khi trở thành người mẹ, Phương khám phá ra bản thân mình nhiều hơn, đó là khả năng làm mẹ và khả năng hiểu con muốn gì, biết con cần gì. Từ đó, mình luôn luôn ở bên cạnh động viên, hướng dẫn con phát triển tốt nhất khả năng của mình và giúp phát huy tất cả những gì tốt nhất cho con. Điều đó Phương cảm thấy khá tự hào với việc làm mẹ của mình.

Chị xoay sở ra sao với guồng quay làm mẹ, làm vợ và làm diễn viên của mình?

Việc vừa làm mẹ, làm vợ và làm diễn viên, quả thật là rất khó. Có những thời gian Phương bị stress với việc đi quay quá nhiều, bị kiệt sức vì không có thời gian cho mình và cho con khi vừa cố chăm con vừa đi làm.

Trong khi Phương chưa đi quay, mình dành quá nhiều thời gian cho gia đình cũng bị áp lực vì mình yêu công việc diễn và muốn xuất hiện ở trường quay. Mình cảm thấy không làm được nhiều thứ cho chính bản thân, không được thỏa mãn tình yêu với đam mê, công việc và cảm thấy mình bị chôn chân ở một chỗ.

Mình rất muốn làm nhiều việc nhưng quỹ thời gian dành cho con và gia đình quá nhiều. May mắn mình có chồng bên cạnh luôn chia sẻ, động viên, lắng nghe và chịu đựng. Nhiều lúc Phương mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, ông xã khiến mình cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt nhìn thấy Lina đáng yêu, thông minh lại có động lực hơn. (Cười)

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 5

Hồi mang bầu bé Lina, Lan Phương đã ngoài tuổi 30, cơ thể thay đổi không còn được như thời con gái. Vợ chồng chị lại người trong Nam người ngoài Bắc không được ở bên nhau thường xuyên, chị đã gặp những áp lực và khó khăn như thế nào trong giai đoạn bầu bí?

Thời gian mang bầu, Phương ở trong Nam còn chồng ở ngoài Bắc nhưng 3-4 tháng cuối thai kỳ Phương đã chuyển ra Hà Nội sống với anh rồi.

Khoảng thời gian 2 người trong Nam ngoài Bắc, người buồn nhất là ông xã vì anh muốn ở gần vợ, gần con còn Phương lúc đó ở Sài Gòn đang muốn làm việc của mình nên vẫn cảm thấy rất vui. Phương không có nhiều áp lực về sức khỏe, về cơ thể vì mình là người năng động, không quá sợ sệt gì. Phương thoải mái làm những gì mình muốn.

Bầu bí vất vả, lại không có ông xã bên cạnh chăm sóc, chị đã làm gì để bớt áp lực, tinh thần thoải mái?

Phương không bị lo lắng, sợ sệt gì nên tâm trạng rất thoải mái. Phương tự học hỏi, tự tìm hiểu những gì tốt nhất cho mình và đọc rất nhiều thông tin để tìm ra những gì tốt nhất cho 2 mẹ con. Điều đó khiến Phương không gặp áp lực gì hết.

Phương chỉ có những khó khăn giống các bà bầu khác như 3 tháng đầu ốm nghén rất nặng, tháng cuối cơ thể nặng nề đi, béo lên. Chỉ vậy thôi.

Không có ông xã bên cạnh, niềm vui của mình ở Sài Gòn là luôn luôn cảm thấy con ở bên cạnh. Ngoài ra, mình có công việc mang lại niềm vui nữa. Thời gian mang bầu Phương còn tham gia một vài gameshow về ca nhạc. Hai mẹ con tập hát, tập nhảy ở trên sân khấu khi em bé còn đang nằm trong bụng mẹ. (Cười)

Đó là kỷ niệm tuyệt vời của Phương khi có em bé.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 6

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 7

Mang bầu bé Lina, chị có áp dụng phương pháp thai giáo cho con trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai?

Mọi người hay hỏi Phương dạy con, chăm con kiểu Tây hay kiểu Ta, kiểu xưa hay kiểu nay. Thật ra Phương thấy, Phương làm theo “kiểu của Phương”. Cách của Phương là cái gì cảm thấy đúng, đọc thấy hợp lý, logic, hợp với bản thân mình và em bé mình sẽ thực hiện.

Lúc đó Phương không nghĩ đến từ “thai giáo” đâu. Phương chỉ biết rằng, sự kết nối của Phương với con trong bụng đó là một điều rất tốt. Đôi khi Phương chẳng cần làm gì cũng cảm nhận được em bé hiểu mình đang nghĩ gì vì em bé đang nằm trong bụng, kết nối với mình bằng máu, bằng dây rốn. Mình thấy bé cảm nhận được hết tinh thần, sự hạnh phúc của mẹ kể cả lúc mình buồn hay vui.

Mỗi ngày chị dành thời gian thai giáo cho con như thế nào?

Mỗi ngày Phương đọc các kiến thức, muốn biết con như thế nào thì mình nói chuyện với con. Đôi khi mình dùng đèn chiếu xem để cảm nhận được phản xạ của con. Đơn giản thế thôi. (Cười)

Khi hai vợ chồng xa nhau, mỗi lần nói chuyện điện thoại mình thường đặt điện thoại lên bụng để ông xã nói chuyện với con. Lần đầu tiên cảm nhận được con đang đạp, anh ấy ngạc nhiên và hạnh phúc không thể tưởng tượng được vì cảm thấy rõ hình hài một em bé đang ở trong bụng vợ.

Ông xã mình khá bận với công việc nhưng lúc nào có cơ hội gặp con cũng dành thời gian cho con. Anh thương vợ thương con nhiều hơn, và mình cảm thấy được sợi dây tình cảm giữa 2 cha con, 2 vợ chồng được gắn kết chặt chẽ với nhau.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 8

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 9

Chị cảm nhận sự thay đổi của Lina ra sao?

Về thể lực cũng như trí não, Lina học rất nhanh, chỉ cần nói 1 lần bé sẽ học được ngay và những ngày sau bé sẽ nhớ được như thế. Bé khỏe khoắn, năng động, nhận biết được mặt chữ số,…

Mình luôn luôn cổ vũ, động viên con trong tất cả mọi thứ con làm. Điều đó tạo ra cho bé sự tự tin và mạnh mẽ không sợ sệt, luôn muốn được thử những điều mới và muốn được tự làm mọi việc, tự lập.

Chị có chia sẻ Lina biết mê màu sắc, vẽ lúc 18 tháng tuổi, mê piano lúc 20 tháng, có thể cầm tạ 2kg và biết mặt chữ cái, chữ số với hình khối, đó có phải kết quả chị đạt được nhờ thai giáo cho con ngay từ trong bụng mẹ?

Tất cả những điều đó Phương không nghĩ là nhờ thai giáo mà Phương nghĩ, đó là cách mình luôn luôn phải cập nhật kiến thức từ khi bé sinh ra.

Phương quan sát bé, hiểu bé. Phương thấy lúc này bé đang muốn gì, đang thích gì và bé đang có khả năng gì. Từ đó, mình sẽ luôn luôn ở bên cạnh quan sát, và hướng dẫn con đạt được điều con muốn. Cùng với đó, mình ủng hộ, động viên để con có kỹ năng mà con muốn vào thời điểm đó.

Phương có thể tự tin nói mình rất hiểu bé. Đôi khi Phương quá hiểu bé, chỉ cần bé giơ một bàn tay lên “ơ, ơ” mình cũng có thể hiểu bé muốn gì. Không biết có phải vì mẹ luôn hiểu và luôn có thể làm cho mẹ biết bé muốn gì mà bé chưa muốn nói hay không. Dù chưa nói ra được thành từ nhưng Lina cũng có thể phát âm ra một số chữ cái khi chỉ vào bảng chữ cái.

Mỗi lần bé đi cùng Phương, mọi người đều trầm trồ nói rằng “Trời ơi con bé giống như một người lớn chứ không phải là một đứa trẻ con”. Lina hiểu mọi thứ, ngồi yên lắng nghe và chơi một cách rất đáng yêu chứ không phải phá phách hay đập phá. Bé luôn luôn lắng nghe Phương nói và bé hiểu. Bé  biết chính xác được làm gì và không được làm gì.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 10

Sắp tới là ngày Quốc tế phụ nữ, chị có thể chia sẻ những món quà đặc biệt ông xã dành cho 2 mẹ con? Năm nay tổ ấm nhỏ của chị có dự định gì trong ngày này chưa?

Những ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ông xã thường dẫn mình đi ăn và tặng hoa thôi. Năm nay Phương trở lại Sài Gòn để quay phim nên 8/3 sẽ ở trong đó. Mình không biết ngày 8/3 ông xã ở đâu nên chưa biết thế nào.

Đối với mình, quan trọng nhất là gia đình gắn kết, nói chuyện với nhau thường xuyên, chia sẻ, cập nhật mọi thứ dù ở xa hay gần, luôn hỗ trợ động viên nhau. Đó là điều tuyệt vời rồi.

Ông xã mình nói rằng, ngày nào cũng là Ngày Quốc tế Phụ nữ vì “người phụ nữ luôn là người có vị trí quan trọng nhất trong gia đình”  và ngày nào anh cũng trân trọng phụ nữ như thế.

DV Lan Phương dạy con từ trong bụng mẹ, bé chưa 2 tuổi đã biết mặt chữ cái, chữ số - 11

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dv-lan-phuong-day-con-tu-trong-bung-me-be-chua-2-tuoi...

Lan Phương lần đầu hé lộ nhật ký đi đẻ khiến ai xem xong cũng rơi nước mắt
Gần 3 tháng sau ngày con gái chào đời, Lan Phương mới chính thức chia sẻ hành trình đi đẻ đầy cảm xúc của mình.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt có bầu, sinh con