Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ

Hồng Nhung Ngày 08/07/2020 06:21 AM (GMT+7)

Mang bầu bị cúm vài hôm, hơn nữa gần nhà phun thuốc diệt cỏ không thể tránh được hết nên khi được 22 tuần, chị Kỳ Duyên hay tin con bị dị tật sứt môi hở hàm ếch.

“14/1/2020 mẹ hạ sinh 1 thiên thần Nguyễn Hoàng Phúc. Mẹ ôm con vào lòng khóc vì hạnh phúc khi con bình an ra đời và thương con khi chịu thiệt thòi hơn bao bạn nhỏ khác sinh cùng phòng.

Ba con, nội, ngoại, các bà, các dì và cậu của con, ai cũng khóc nức lên khi thấy con. Trông Phúc của mẹ xinh đấy chứ, chỉ hơi bị lẹm nụ cười tí xíu thôi, mẹ hứa sẽ tuyệt đối vững vàng trên hành trình tìm lại nụ cười cho em!”. Đó là những dòng chia sẻ của chị Trần Kỳ Duyên (23 tuổi, Đắk Lắk) về hành trình làm mẹ của mình.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 1

22 tuần mang thai nhận tin dữ con bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch, có lúc chị Kỳ Duyên suy sụp khi nghe thông báo con có thể không phẫu thuật được và suy nghĩ của không ít người về những em bé bị dị tật là gánh nặng của xã hội. Vợ chồng chị phải đau lòng với quyết định bỏ hay giữ con, thế nhưng sau một cuộc điện thoại, chị đã quyết định giữ lấy con ở bên mình, cho con cơ hội được làm người.  

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 3

Đến bây giờ sau 7 tháng sinh con, nhìn con trai khôn lớn phát triển từng ngày, chị Kỳ Duyên cảm thấy may mắn vì mình đã có quyết định đúng đắn “giữ con”. Đặc biệt chị thầm cảm ơn các y bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng đã giúp đỡ chị có quyết định sáng suốt này và giúp gia đình chị rất nhiều trên hành trình đi tìm nụ cười cho con.

Vừa nhìn con trai, chị Kỳ Duyên vừa kể, chị kết hôn đầu năm 2019, không lâu sau đó chị nhận tin vui chuẩn bị được làm mẹ. Niềm hạnh phúc ấy vừa mới hé nở chị đã gặp vô vàn những gian nan. Khi mang thai được 7 tuần, chị tưởng đâu con không còn ở bên mình được nữa nhưng nhờ đi khám kịp và về nằm giữ thai 2 tuần, chị dần ổn định hơn.

Những tưởng thai kỳ êm xuôi nào ngờ tuần thứ 22 đi khám thai và siêu âm, chị sốc khi phát hiện con bị dị tật. Chị còn nhớ mãi ngày hôm ý là 6/9/2019, chị chết lặng khi nghe bác sĩ thông báo con bị sứt môi hở hàm ếch. Mặc dù đã từng thấy nhiều trên tivi nhưng chị chưa từng nghĩ trường hợp này sẽ rơi vào nhà mình, rơi vào đúng con trai trong bụng. Và cứ thế chị vừa bước ra khỏi phòng khám vừa òa lên khóc, ấp úng mãi không trả lời được khi chồng hỏi khiến chồng cũng khóc theo.

Sau đó vợ chồng chị tới nơi khác để khám nhưng kết quả vẫn vậy khiến chị buồn chỉ biết khóc vì thương con trai bé bỏng đầu lòng vẫn còn trong bụng.

“Hồi mang bầu mình có bị cảm mấy hôm, không uống được thuốc, mình chỉ dám uống nước cam và chanh để tăng cường sức đề kháng thôi. Đợt đó gần nhà người ta bơm thuốc diệt cỏ nhiều nên mình không thể né tránh được hết.

Hai vợ chồng và cả gia đình mình đấu tranh tư tưởng dữ dội lắm. Ngày 9/9, mình và mẹ chồng có lên Sài Gòn khám lại, họ nói con bị nặng hơn, có thể dẫn đến bị tim, phổi, não và còn có nguy cơ bị down, đẻ ra phẫu thuật cũng không được và người ta còn kêu không muốn xã hội sinh ra những em bé như vậy. Họ khuyên mình nên kết thúc thai kỳ này và bảo chồng lên để ký giấy. Lúc đó mình thật sự bối rối bởi con lúc này đã lớn nếu bỏ đi có thể mẹ sẽ phải cắt tử cung đồng nghĩa với việc sẽ không thể có con được nữa. Mình không đi nổi, ăn không được”, chị Kỳ Duyên kể.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 4

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 5

22 tuần biết con bị dị tật, chị Duyên khóc rất nhiều. (Ảnh: NVCC)

Nói đến đây, chị Kỳ Duyên rưng rưng cho biết, hôm sau, chồng, mẹ chồng và chị có mặt tại bệnh viện. Tất cả đều phân vân giữa quyết định bỏ hay giữ. Tuy nhiên hôm đó cũng là sinh nhật chị nên chị đã xin về nghỉ ngơi vì không muốn mất đi đứa con đầu lòng trong ngày sinh nhật mình. Và sáng hôm sau khi cùng 2 chị gái đến viện, chị đã xin mẹ chồng được đến nhà thờ gặp cha xứ, các sơ để cầu nguyện cho 2 mẹ con được bình an.

Chị Kỳ Duyên tâm sự, lúc đó thực sự chị rất muốn giữ con ở lại bên mình nên đến nhà thờ trong lòng luôn nguyện có thêm một tia hy vọng để giữ con ở lại. Dường như chúa hiểu được mong muốn cháy bỏng ấy nên đã giúp chị gặp được cha xứ và được cha cho số điện thoại bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Nhi đồng để gặp, xin tư vấn.

“Dị tật như con em là nhẹ nhất trong các dị tật nên em cứ yên tâm mà sinh em bé và sẽ phẫu thuật được” – Câu nói này của bác sĩ như phao cứu sinh cho chị trong lúc hoang mang, rối bời nhất. Chị như được tiếp thêm động lực, quyết tâm giữ con ở lại, dù sau sinh có thế nào cũng sẽ tìm cách điều trị cho con được tốt đẹp nhất.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 6

Sau cuộc điện thoại cho bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Nhi đồng chị có thêm nghị lực để giữ con ở lại. (Ảnh: NVCC)

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 7

Thai kỳ của chị cứ thế trôi qua đến 31 tuần, chị bất ngờ bị động thai, tử cung mở 1 phân phải nhập viện để truyền nước giữ thai lại. May mắn, chị truyền và giữ được thai đến 40 tuần mới sinh bé. Bé Phúc nhà chị Kỳ Duyên chào đời bằng phương pháp sinh thường trễ 2 ngày so với dự kiến sinh, nặng 3,3kg.

Nhớ lại ngày đi sinh của mình, chị Kỳ Duyên chia sẻ, chị đau đẻ đúng hơn 1 ngày mới sinh được. Mặc dù chịu những cơn đau quằn quại nhưng vẫn không mở được phân nào nên chị được truyền kích đẻ.

Khoảnh khắc con chào đời bình an chị vui và hạnh phúc quên hết mọi đau đớn vừa xong. Tuy nhiên những giọt nước mắt của chị cũng không ngừng lăn trên má vì chị thương con phải chịu thiệt thòi hơn những bé cùng phòng, vừa được sinh ra khỏi bụng mẹ đã phải thở oxy. Dẫu được da kề da với con sau sinh nhưng nhìn con người ta mới sinh được ôm mẹ và bú mẹ chị lại thấy nghẹn lòng khi nhìn con mình.

“Mình đau hơn một ngày trời không ăn uống được gì. Sinh xong con bị vậy rồi mà mình cũng kiệt sức nữa. 2 mẹ con mình da kề da 2 tiếng đồng hồ rồi mới đẩy ra gặp người nhà. Lúc đó người nhà mình rất đông, phải hơn 20 người đứng chờ vì nghe tin mình sinh con như vậy, mọi người cũng sốc và thương 2 mẹ con. Mình ra thấy cảnh tượng đầu tiên là ai cũng khóc nức nở, nhất là ba bé”, chị Kỳ Duyên nhớ lại.

Chia sẻ về những khó khăn sau sinh của mình, chị Duyên cho biết thêm, sinh xong đúng 29 Tết chị phải nhập viện vì bị dị ứng chỉ và máu, dịch bị đông trong tử cung. Chị được đẩy xuống phòng thủ thuật để xử lý và mẹ con chị lại mỗi người một nơi. Trong khi đó con trai vết rốn 1 tháng trời vẫn cứ đỏ tươi, có máu và bắt đầu nghe mùi, cả nhà chị phải bế con đi đốt rốn điều trị. Chưa kể, sinh xong, con bị như vậy nên chẳng bú được mẹ, chị phải cho con uống sữa công thức và dùng ống bón để đút sữa vào miệng cho con, còn chị cũng kiệt sức, đứng lên là lại xỉu.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 8

Chị đau đẻ suốt hơn một ngày. (Ảnh: NVCC)

Nhìn con trai nở nụ cười, chị Kỳ Duyên bộc bạch, từ lúc biết mình có thai đến lúc sinh và đến tận bây giờ, chị khá vất vả và khóc rất nhiều. Chị không nghĩ mình đủ mạnh mẽ để vượt qua được tất cả mọi chuyện. Vậy mà nhờ có gia đình luôn ở bên động viên, nhờ có các bác sĩ, chị đã đồng hành cùng con được đến ngày hôm nay để đi tìm nụ cười cho con.

Được biết, sinh song 5 ngày, con trai chị được đưa đến bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP. HCM để khám sức khỏe và bắt đầu dán tapping – miếng dán 24/24. Sau gần 2 tháng bé được đeo hàm Nam.

“Miếng dán tapping và hàm nam đã theo con từ lúc bé đến lúc phẫu thuật. Con dán miếng tapping, mỗi lần tháo ra để làm vệ sinh bé khóc rất nhiều. Còn khi con được đeo hàm nam thì là quá trình cực và vất vả nhất với gia đình vì con khóc rất nhiều, khóc ngày khóc đêm, bú không được, phải ẵm trên tay miết thôi. May sao mình có chị gái cũng phụ giúp chăm sóc con thời gian đó.

Ngày 18/6 vừa rồi là ca phẫu thuật đầu tiên của con. 9h sáng con được đưa vào phòng mổ, sau 2 tiếng đồng hồ thì con được bế ra, bác sĩ gọi mình vào để bế con và dỗ cho con ngừng khóc, tay chân mình đập vào nhau, run rẩy. Mình vào ôm con, trên mặt con chằng chịt vết khâu ở mũi và môi, … Mình vừa bế con vừa khóc, thương con mới 5 tháng tuổi đã phải chịu những vết đau. Sau 20 ngày phẫu thuật, giờ mình chỉ chờ tiêu chỉ để bôi sẹo cho con thôi và khoảng 9-12 tháng khi con được 10kg sẽ thực hiện ca phẫu thuật tiếp", chị Kỳ Duyên cho hay.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 9

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 10

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 11

Hành trình đi tìm nụ cười cho con của vợ chồng chị. (Ảnh: NVCC)

Hiện giờ, bé Phúc được gần 6 tháng nặng hơn 8kg. Bé rất nhanh nhẹn và thông minh, hay đùa giỡn, cười vui, vuốt má và nắm tay mẹ. Đặc biệt, bé rất ngoan không khóc nhiều hay mè nheo mẹ, chỉ khóc khi bú vì vẫn còn đau. Mỗi lần nhìn nô đùa, vui cười, chị lại càng có động lực trên hành trình tìm lại nụ cười cho con.

"Con trai của Mẹ con là 1 chàng trai đầy mạnh mẽ và dũng cảm con có biết không? Hãy luôn vui tươi và khỏe mạnh. Mọi việc còn lại hãy để mẹ và mẹ sẽ cho con những gì tốt đẹp nhất. Con đường phía trước của con còn dài lắm. Gia đình mình cùng nhau cố gắng và vun đắp thêm hy vọng cho những em bé có số phận không may mắn như con nhé. Ba Mẹ yêu con nhiều.

Các mẹ đã và đang mang trong mình 1 thai nhi như vậy hãy kiên cường, mạnh mẽ, lạc quan và điều duy nhất mình muốn nói với những mẹ có con bị dị tật: Hãy cho con cơ hội làm người! Sẽ có nhiều phép màu tới cho những số phận không may, việc của mình chỉ cần sống thiện tâm, yêu thương con thật nhiều là đủ”, chị Kỳ Duyên nhắn nhủ.

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 12

Mang thai 22 tuần, 9X Đắk Lắk sững người nghe con dị tật, đi sinh cả họ đến viện chờ - 13

Hoàng Phúc giờ đã được gần 6 tháng nặng 8kg. (Ảnh: NVCC)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-thai-22-tuan-9x-dak-lak-khoc-nghen-nghe-con-d...

Thai dị tật, mẹ Sài Gòn đau đớn sinh con rồi nhìn bé từ từ ra đi mãi mãi
"Hộ lý đẩy mẹ vào phòng hồi sức, mẹ nhìn xung quanh bà mẹ nào cũng đang áp con vào ngực, riêng mẹ thì không. Mẹ khóc đến hết nước mắt!"
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai