Mang thai lần 3, mẹ choáng váng khi nghe bác sĩ thốt lên: "Triệu ca có một"

Ngọc Linh Ngày 25/12/2020 09:40 AM (GMT+7)

Bà mẹ này đã mang thai 3 nhưng ở trong 2 tử cung khác nhau.

Melanie Bassett (32 tuổi, sống tại Hampshire, Anh) hiện tại là một bà mẹ 5 con. Tuy nhiên, cô chỉ cần trải qua 3 lần sinh nở để đạt được con số này vì trong đó có một ca sinh 3. Đặc biệt hơn, ca sinh 3 của cô còn cực kỳ hiếm, khiến các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.

Khi mang thai con đầu lòng cách đây 3 năm, Melanie đã biết cơ thể mình có sự bất thường. Không giống những người phụ nữ khác, tử cung của cô có vách ngăn, chia thành 2 bên riêng biệt và thai nhi sẽ chỉ có thể phát triển ở một bên. Bác sĩ cho biết tình trạng này không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai nhưng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Tuy vậy, Melanie vẫn sinh 2 con đầu lòng khỏe mạnh nên cô không quá quan tâm đến nó. 

Mang thai lần 3, mẹ choáng váng khi nghe bác sĩ thốt lên: amp;#34;Triệu ca có mộtamp;#34; - 1

Bộ sinh 3 của Melanie.

Cho đến lần mang thai thứ 3, khi đi siêu âm ở tuần thứ 8, các bác sĩ cho biết Melanie đang mang thai đôi. Vậy nhưng sau đó 4 tuần, cô quay lại khám thì bác sĩ cũng phải thốt lên: "Trời ơi! Triệu ca có một". Đó là bởi vì thực chất Melanie đang mang thai 3 và các bé còn "chia nhà" trong tử cung khi một bên là hai bé sinh đôi và một bên là bé còn lại. Tình trạng này cực kỳ hiếm và Melanie được cho là người mẹ đầu tiên ở Anh mang thai như vậy. 

Mang thai lần 3, mẹ choáng váng khi nghe bác sĩ thốt lên: amp;#34;Triệu ca có mộtamp;#34; - 3

3 bé đã phát triển ở 2 tử cung khác nhau trong cơ thể Melanie và đều chào đời khỏe mạnh.

Sau đó, cô đã phải đi siêu âm liên tục 2 tuần một lần để theo dõi sự phát triển của các bé. Bác sĩ đã lo sợ hai bé song thai ở chung tử cung có thể gặp chứng truyền máu song thai nhưng may mắn mọi thứ đều ổn. Đặc biệt, trong một lần thăm khám khác, bác sĩ còn phát hiện Melanie cũng có hai cổ tử cung sau khi tiến hành "khám trong". 

Cô mang thai 32 tuần và sinh 3 bé bằng phương pháp mổ vào ngày 26/1 năm nay. Sau ca sinh, các bé đều khỏe mạnh và được về nhà sớm. 

Nuôi 5 đứa trẻ dưới 3 tuổi trong bối cảnh đại dịch toàn cầu là một thách thức không hề nhỏ với gia đình Melanie. Vậy nhưng bà mẹ 32 tuổi cho biết cô luôn hạnh phúc và tự hào vì những gì cơ thể mình đã làm được. 

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là một trường hợp dị dạng bất thường về hình dáng tử cung của nữ giới. Tình trạng này ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi, có thể gây sinh non, thai lưu hoặc thai nhi bị suy dinh dưỡng trong dạ con. Ngoài ra, nó cũng làm suy giảm sự mang thai tự nhiên, thậm chí có nguy cơ cao bị tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tử cung đôi có nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

- Tử cung vách ngăn: cơ quan sinh dục nữ có một tử cung nhưng bị ngăn đôi bởi một vách ngăn. Tử cung vách ngăn vẫn có cấu tạo gồm hai buồng trứng, hai ống dẫn trứng và một cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

- Tử cung hai sừng: tử cung bị chia ra làm hai phần khác nhau nhưng vẫn chung một cổ tử cung có nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung sẽ nối với một buồng trứng và một vòi trứng riêng biệt.

- Hai tử cung: cơ quan sinh dục nữ sẽ có hai tử cung được nối với hai cổ tử cung tách biệt, tuy nhiên chỉ có 1 âm đạo. Mỗi bên của tử cung sẽ có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-thai-lan-3-me-choang-vang-khi-nghe-bac-si-tho...

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Metro) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu