Mẹ bầu cấp cứu vì thấy ra máu, lý do khiến bác sĩ "ngã ngửa"

Ngọc Linh Ngày 28/01/2022 09:41 AM (GMT+7)

Sau 3 tiếng ngồi đánh mạt chược, mẹ bầu này cảm thấy đau bụng âm ỉ rồi phát hiện ra mình bị ra máu.

Trong thời gian mang thai, bác sĩ luôn khuyến khích mẹ bầu sống lành mạnh, sắp xếp thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Như mẹ bầu dưới đây không ngờ sở thích của mình lại suýt dẫn đến việc mất đi thai nhi 8 tháng trong bụng. 

Xiao Luo (31 tuổi, sống tại Hồ Nam, Trung Quốc) đã có một bé trai đầu lòng 2 tuổi và đang mang bầu bé thứ 2 được 37 tuần. Trước đó, do kinh nguyệt không đều nên chỉ đến khi bụng phình to và thai nhi đã 5 tháng, cử động trong bụng thì cô mới biết mình có bầu. May mắn thay, những lần khám thai sau đó cho thấy bé không có gì bất thường. 

Vì có sức khỏe tốt nên cả thai kỳ, Xiao Luo vẫn duy trì sở thích của bản thân là chơi mạt chược. Cô thường hẹn các bạn đến nhà và ngồi chơi vài tiếng một ngày. 2 giờ chiều ngày 18/1, Xiao Luo ngồi chơi mạt chược cùng bạn bè trong vòng 3 tiếng. Đến 5 giờ thì cô bắt đầu thấy bụng đau âm ỉ, đi vệ sinh thì thấy ra máu. Khoảng 10 phút sau, cơn đau bụng ngày càng dữ dội nên cô được người nhà đưa đến bệnh viện Nhân dân Hồ Nam cấp cứu. 

Mẹ bầu cấp cứu vì thấy ra máu, lý do khiến bác sĩ amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 1

Xiao Luo phải nhập viện sau khi ngồi 3 tiếng đánh mạt chược.

6 giờ chiều, Xiao Luo được cho nhập viện trong tình trạng sốc xuất huyết, tim thai dao động ở mức 70-80 nhịp/phút, chỉ bằng một nửa so với giá trị bình thường. Khi hỏi về những việc trước đó bà bầu này đã làm, bác sĩ đã "ngã ngửa" khi biết cô ngồi suốt 3 tiếng để đánh mạt chược. Các bác sĩ chẩn đoán cô Luo bị bong nhau thai và suy tử cung cấp tính. Trong trường hợp này phải mổ lấy thai ngay để cứu em bé trong bụng. 

Sau khi nhận thông báo, các y bác sĩ lập tức kích hoạt báo động đỏ toàn viện để cấp cứu cho mẹ con Xiao Luo. Khi mổ cấp cứu, bác sĩ phát hiện Xiao Luo chính xác bị bong nhau thai độ III, nhau bong non, diện tích nhau bong non hơn 1/3, riêng khối máu tụ đã lên tới 2000 ml. Sau khi các nhân viên y tế cố gắng hết sức để giải cứu Xiao Luo và đứa trẻ sơ sinh bị ngạt thở nghiêm trọng và không còn sự sống, cuối cùng cô đã được cứu.

Mẹ bầu cấp cứu vì thấy ra máu, lý do khiến bác sĩ amp;#34;ngã ngửaamp;#34; - 2

Em bé may mắn được cấp cứu thành công nhưng hiện tại vẫn đang phải nằm phòng theo dõi đặc biệt.

Bong nhau nhon là gì và nguy hiểm thế nào?

Nhau thai là bộ phận kết nối quan trọng để tiếp nhận dinh dưỡng của mẹ truyền cho bé. Bình thường cho đến khi thai nhi ra đời, nhau thai mới bong ra để đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi liên tục. Tuy nhiên, nhau bong non xảy ra khi rau bong trước khi thai sổ ra ngoài.

Hiện tượng này thường bắt đầu bằng sự hình thành khối máu tụ phía sau nhau, nó lớn dần lên khiến bánh nhau dần tách ra khỏi thành tử cung. Cho đến khi nhau rách hoàn toàn, dinh dưỡng mẹ cung cấp sẽ không thể truyền được cho thai nhi. Tùy vào tình trạng bong rau mà hiện tượng rau bong non sẽ được phân cấp độ từ nhẹ đến nặng, tương ứng với độ I, II và III.

Khi nhau bong non xảy ra, nhau thai không thể dính trở lại tử cung dù có can thiệp phẫu thuật, vì thế thai nhi có thể mất một phần hoặc hoàn toàn oxy và dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai, nguy hiểm hơn có thể biến chứng sảy thai, sinh non, chảy máu,… Thai phụ cũng bị mất máu nặng có thể đe dọa đến tính mạng.

Tình trạng nhau bong non diễn ra rất nhanh chóng, yêu cầu phải can thiệp y tế sớm, nếu không mẹ và bé sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

Sốc mất máu

Đây thường là biến chứng xảy ra đầu tiên ở thai phụ khi máu không được đưa đến nuôi dưỡng thai qua rau thai mà bị mất đi. Sốc mất máu xảy ra rất nhanh và rất nguy hiểm, máu có thể ứ lại tử cung nhiều hơn máu chảy ra ngoài âm đạo. 

Rối loạn đông máu

Hiện tượng rau bong non gây thiếu sinh sợi huyết nên sau khi sổ rau, ở thai phụ vẫn tiếp tục bị chảy máu ra ngoài âm đạo là máu loãng không đông. Nếu rau bong non càng kéo dài, biến chứng rối loạn đông máu càng nặng, càng gây chảy máu nhiều và nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

Vô niệu

Thai phụ bị rau bong non từ cấp độ nhẹ đã có thể xuất hiện tình trạng tiểu ít, thậm chí là vô niệu hoàn toàn đi kèm với ure huyết tăng, đau vùng hông lưng. Vô niệu xảy ra chủ yếu do sốc mất máu dẫn đến tụt huyết áp. Khi xảy ra hiện tượng vô niệu, đây là tình trạng tiên lượng nặng, có thể gây tử vong cho mẹ.

Ngoài ra, rau bong non cũng gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ như: suy tuyến thượng thận, suy gan thận cấp, tăng huyết áp,… 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-bau-cap-cuu-vi-thay-ra-mau-ly-do-khien-bac-si-n...

Sinh con xong, sản phụ mỉm cười mãn nguyện, riêng bác sĩ lại thấy đau lòng
Trái ngược hoàn toàn với sự vui mừng, hạnh phúc cùa sản phụ, cả ê-kíp đỡ sinh hôm ấy đều đau lòng.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu