Mẹ bầu đi đẻ lén nhét mảnh giấy vào tay bác sĩ, mở ra đọc ai cũng thở dài

Minh Khuê - Ngày 22/09/2020 14:30 PM (GMT+7)

Trong quá trình sinh con, đôi khi có những tình huống đau lòng xảy ra, chỉ có thể cứu mẹ hoặc cứu con. Sự lựa chọn này chắc chắn sẽ khiến mọi gia đình đều phải đau đớn khi đưa ra lựa chọn.

Chắc hẳn, ai đã từng xem một bộ phim nào đó có phân đoạn người phụ nữ mang thai gặp nguy hiểm tính mạng khi sinh con, bác sĩ thông báo với gia đình chỉ có thể cứu mẹ hoặc con… đều sẽ vô cùng xót xa, đau đớn và sợ hãi. Đó rõ ràng là một sự lựa chọn quá khó khăn và tàn khốc đối với những gia đình rơi vào tình huống ấy. Thật buồn, nó không phải chỉ là viễn cảnh trên phim mà ngoài đời, cũng có không ít trường hợp phải đối diện với thực tế phũ phàng này. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ đau lòng như thế. 

Xiao Lin  (sống tại Trung Quốc) và người yêu – người bạn thời đại học đã có vài năm yêu nhau. Cả hai kết hôn và trở thành vợ chồng. Xiao Lin chuyển về quê chồng sinh sống, hai người nhà ở cách xa nhau. Cuộc sống hôn nhân của Xiaolin không mấy hạnh phúc, do bất đồng quan điểm nên Xiaolin thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng. Tuy nhiên, người chồng lại chẳng mấy bận tâm tới mối quan hệ tệ hại của mẹ và vợ mình bởi vì cho rằng đó là chuyện đàn bà, tẹp nhẹp, sẽ chẳng có gì nghiêm trọng.

Mẹ bầu đi đẻ lén nhét mảnh giấy vào tay bác sĩ, mở ra đọc ai cũng thở dài - 1

Để chào đón một đứa con khỏe mạnh, lành lặn ra đời, nhiều người mẹ đã phải đối diện với tình huống thập tử nhất sinh khi mang bầu và sinh nở (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi kết hôn, người vợ đã có thai. Trong một lần xem tivi, Xiao Lin  đã được xem một câu chuyện người mẹ có nguy cơ sinh non, chỉ có thể giữ mẹ hoặc giữ con. Mẹ chồng và chồng bên ngoài phòng sinh đã bày tỏ nguyện vọng rằng họ muốn giữ đứa bé. Nhưng cuối cùng, các bác sĩ đã bảo vệ tính mạng cho người mẹ, buộc lòng phải để đứa trẻ ra đi. Sau đó, người bác sĩ đó đã bị gia đình họ kiện vì tội đã làm trái ý nguyện của gia đình.

Sau khi xem xong, Xiaolin nghĩ về hoàn cảnh của mình và bắt đầu lo lắng. Cô lấy chồng xa nhà, gia đình bên ngoại của cô không thể có mặt trong thời gian cô sinh nở, nếu cũng gặp trường hợp như vậy, cô không dám chắc chồng và mẹ chồng sẽ lựa chọn như thế nào. Cô tự nghĩ mình phải làm điều gì đó để tự quyết trong trường hợp này.

Cuối cùng, Xiao Lin đã chuẩn bị một tờ giấy, viết lên đó nội dung mà cô mong muốn và bí mật đưa cho bác sĩ. Trong tờ giấy, cô ghi rằng: “Nếu có tai nạn trong ca mổ, dù người ngoài có nói gì, xin hãy bảo vệ tính mạng cho tôi. Vì bố mẹ tôi cần tôi! Cảm ơn!"

Đọc những lời nhắn nhủ này, bác sĩ và cả e-kip đều thở dài và cảm thấy buồn vì sự lo lắng thái quá của sản phụ đồng thời sự thực là quyền lựa chọn nếu tình huống xấu xảy ra còn phụ thuộc vào sức khỏe của 2 mẹ con. Sau đó bác sĩ đã động viên người mẹ trẻ hãy yên tâm, cả hai mẹ con rồi sẽ được an toàn. May mắn là cuối cùng, hai mẹ con Xiao Lin đều bình an vô sự. Mảnh giấy không có tác dụng với một ca sinh mổ an toàn, thành công và cậu con trai được chào đón.

Mẹ bầu đi đẻ lén nhét mảnh giấy vào tay bác sĩ, mở ra đọc ai cũng thở dài - 3

Trong quá trình sinh con, đôi khi có những tình huống đau lòng xảy ra, chỉ có thể cứu mẹ hoặc cứu con. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, sự việc với lời nhắn nhủ bác sĩ từ người mẹ này được đăng tải lên mạng xã hội đã ngay lập tức dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi giữa mọi người. Cư dân mạng đã bày tỏ sự yêu mến và chúc phúc chân thành đến Xiaolin .

Trên thực tế, theo quan điểm của y học hiện đại, không có chuyện lựa chọn một trong hai phương án: Cứu mẹ hoặc cứu con. Khi gặp trường hợp khẩn cấp trong quá trình sinh nở, đều có những tiêu chuẩn ứng phó nghiêm ngặt và các bác sĩ phải tuân thủ theo các quy tắc đó. Tuyệt đối không có chuyện bác sĩ cố ý, chủ quan cứu mẹ hoặc cứu con.

Theo tiêu chuẩn y tế, khi người mẹ gặp sự cố trong quá trình sinh nở, các bác sĩ sẽ phải áp dụng các quy tắc sau đây:

Nội quy bệnh viện

Xét trên bình diện pháp lý, mẹ là chủ thể chính, nếu người mẹ gặp nguy hiểm trong khi sinh , theo quy định của bệnh viện thì phải cứu mẹ nếu như tất cả các biện pháp y tế không thể cứu cả mẹ và con thì người ưu tiên được cứu phải là chủ thể mẹ.

Quan điểm y tế

Theo quan điểm y học , nếu tai nạn xảy ra trong quá trình sinh nở, cơ thể con người sẽ tự động kích hoạt chế độ bảo vệ cơ thể người mẹ. Bản năng cơ thể của người mẹ là bảo vệ chính cơ thể mình chứ không phải là bảo vệ con.  Nếu mẹ sinh khó , cơ thể người mẹ sẽ tự động giảm lượng máu vận chuyển đến nhau thai. Khi đó, thai nhi dễ bị thiếu oxy, thậm chí ngạt trong tử cung. Trong những trường hợp như vậy, ngay cả khi đứa trẻ được ưu tiên cứu thì có thể sẽ có một số khuyết tật bẩm sinh sau khi sinh. Và cũng khó có thể lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc được.

Để giảm những nguy cơ nguy hiểm khi sinh con, người mẹ nên chú ý những điều này:

Mẹ bầu đi đẻ lén nhét mảnh giấy vào tay bác sĩ, mở ra đọc ai cũng thở dài - 4

Khi ca sinh nở gặp sự cố, không có chuyện bác sĩ ưu tiên cứu mẹ hay cứu con một cách chủ quan mà phải dựa trên quy tắc y tế và đạo đức nghề nghiệp (Ảnh minh họa) 

Duy trì các bài tập thể dục phù hợp khi mang thai

Như chúng ta đã biết, sinh nở có những yêu cầu nhất định đối với thể lực của người mẹ. Do đó, tập thể dục, thể thao hợp lý khi mang thai giúp người mẹ có một cơ thể khỏe mạnh và có nhiều năng lượng hơn trong quá trình sinh nở, từ đó giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm khi sinh .

Duy trì trạng thái tinh thần tích cực

Có một trạng thái tinh thần tích cực khi mang thai có lợi cho sức khỏe thể chất và sự ổn định cảm xúc của mẹ. Ngoài ra, duy trì trạng thái tinh thần lạc quan có thể giúp bà bầu thoải mái hơn trong quá trình sinh nở, giúp sinh nở thuận lợi, giảm khả năng nguy hiểm.

Mẹ bầu đi đẻ lén nhét mảnh giấy vào tay bác sĩ, mở ra đọc ai cũng thở dài - 5

Mẹ bầu nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái và sức khỏe thể chất tốt để chào đón con yêu ra đời (Ảnh minh họa)

Tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng

 Bà bầu khi mang thai ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho mình mà còn cung cấp dinh dưỡng cho con. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi, người mẹ nên chú ý bổ sung dinh dưỡng, duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, cân bằng.

Mặc dù hiện tại, nền y học đã cực kỳ phát triển nhưng vẫn sẽ có những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sinh nở. Để tránh những điều đáng tiếc này, tốt nhất các mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi mang thai và chú ý đến sức khỏe của mình về tinh thần, thể trạng để chào đón con yêu của mình trong trạng thái tốt nhất.

Mang bầu mắc Rubella, diễn viên Hạnh Thúy đau đớn khi sinh con bị mất khả năng nghe
Con gái chào đời với khiếm khuyết chức năng nghe bẩm sinh và tỉ lệ cứu chữa chỉ 0,01% nhưng Hạnh Thúy không đầu hàng. Cô cùng con gái chiến đấu suốt...
Theo Minh Khuê QQ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Biến chứng khác