Mẹ già lên phố chăm sóc con dâu bầu, thấy các con đi làm về muộn nào ngờ cả sự thật đau lòng phía sau

Thảo Nguyên - Ngày 07/12/2023 11:30 AM (GMT+7)

Vừa rồi thấy người khỏe mạnh và chán cảnh sống cô quạnh ở quê, tôi có ý lên thành phố sống với vợ chồng con trai út 1 thời gian.

Nhà tôi chỉ có 2 con trai, sau khi vừa cưới cho con trai út thì ông nhà tôi mất vì bạo bệnh. Từ đó, tôi sống ở quê một mình còn 2 con dâu, con trai đều sống ở thành phố để tiện đi làm. Khoảng 1 tháng, vợ chồng con trai trưởng và con trai út thay phiên nhau về quê thăm mẹ. Những khi ấy chúng thường ăn cùng tôi 1 bữa cơm ấm cúng rồi hỏi han mọi việc trong nhà. Sau đó chúng biếu mẹ già một ít tiền rồi lại tiếp tục lên phố đi làm.

Ở quê nhưng tôi luôn nhớ và quan tâm đến các con. Nhất là những thời điểm 2 con dâu bầu, tôi thường xuyên gọi điện hỏi han, gửi cho chúng nhiều thực phẩm sạch ở quê. Khi con dâu sinh nở, tôi lên thành phố trước ngày dự sinh vài ngày để có thể bên con khi nhập viện. Lần nào sau sinh tôi ở lại đến hết 2 tháng cữ mới về quê.

Tôi muốn đỡ đần cho con dâu thứ bầu có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên nhận phần chăm cháu và cơm nước cho chúng. (Ảnh minh họa)

Tôi muốn đỡ đần cho con dâu thứ bầu có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên nhận phần chăm cháu và cơm nước cho chúng. (Ảnh minh họa)

Được cái tôi có kinh nghiệm chăm cữ và nấu ăn ngon nên con dâu trưởng và dâu út đều rất thích. Tính tôi lại sạch sẽ nên con dâu nào cũng quý mến ra mặt. Chẳng thế mà mỗi khi lên thăm nhà 2 con, chúng đều đối đãi với tôi rất tốt, nấu cho mẹ ăn toàn những món lạ miệng mà ở quê không được ăn. Tôi còn nghĩ dù ông nhà mất sớm nhưng may mắn có 2 con trai tốt bụng, 2 nàng dâu biết cư xử.

Mấy năm vừa qua do tuổi già ập đến mà sức khỏe của tôi kém đi thấy rõ khi hay ốm đau nhiều hơn. Như thời gian vừa rồi tôi ốm cả tuần chẳng dám để các con biết vì không muốn chúng mất công mất việc chạy về đưa đi thăm khám. Bởi vợ chồng con dâu cả làm việc tại các công ty nước ngoài quanh năm bận tối mặt, phải đi công tác thường xuyên. Còn vợ chồng con dâu thứ 2 thì công việc nhàn hơn chút nhưng con dâu đang bầu bí đứa thứ 2 được gần 3 tháng nên ốm nghén mệt mỏi.

Vừa rồi thấy người khỏe mạnh và chán cảnh sống cô quạnh ở quê, tôi có ý lên thành phố sống với vợ chồng con trai út 1 thời gian. Tôi muốn đỡ đần cho con dâu thứ có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên nhận phần chăm cháu và cơm nước cho chúng.

Nghĩ vậy tôi tự đóng cửa nhà ở quê đi xe khách lên thành phố đến nhà con dâu thứ. Thấy mẹ lên cả 2 con đều bất ngờ. Khi tôi nói sẽ sống tạm ở đây khoảng vài tháng đến cả năm thái độ của các con trở nên gượng gạo. Dù vậy những bữa cơm tối, con dâu bầu vẫn luôn vào bếp nấu nhiều món ăn lạ, hấp dẫn cho mẹ ăn. Tôi vẫn nghĩ các con hiếu thảo.

Ban đầu mới lên ở cùng, tôi thấy vợ chồng con đi làm về lúc 6-7 giờ tối. Nhưng sau 3-4 tuần, tôi tự phát hiện một điều rất lạ. Đó chính là dần dần 2 con gần như không ăn tối ở nhà nữa mà toàn đi làm về sau 21h30 tối.

Nhất là con dâu bầu hay viện lý do làm tăng ca, công việc cuối năm nhiều. Điều này khiến tôi lo lắng và thương cho con dâu vì sợ làm việc quá sức nên tối nào tôi nấu canh, chuẩn bị đồ ăn ngon cho các con về.‏

‏Đến hôm vừa rồi, tròn 1,5 tháng tôi ở nhà các con. Thấy các con 8h tối vẫn chưa về nên tôi xuống công viên cạnh nhà đi dạo. Trong bóng tối, tôi nhìn thấy con trai và con dâu đang ngồi trên ghế đá với vẻ mặt rất mệt mỏi. Cả hai vừa lướt điện thoại vừa nói chuyện dường như không muốn về nhà.

Lúc đó tôi mới hiểu các con muốn tránh mặt. Con dâu còn nói với chồng rằng nó đang bị nghén mùi khi mang thai nên rất sợ các mùi đồ ăn mà chính bản thân con nấu cũng như các món mẹ chồng nấu. Vì thế mỗi lần về nhà, nhìn mâm cơm tôi nấu là con chỉ muốn nôn ói. Thậm chí vì bầu bí mệt mỏi và bị nghén mùi nên nhìn mặt mẹ chồng, con dâu tôi đã thấy áp lực.

Vì bầu bí mệt mỏi và bị nghén mùi nên nhìn mặt mẹ chồng, con dâu tôi đã thấy áp lực. (Ảnh minh họa)

Vì bầu bí mệt mỏi và bị nghén mùi nên nhìn mặt mẹ chồng, con dâu tôi đã thấy áp lực. (Ảnh minh họa)

Nghe con dâu nói mà tôi thấy đau lòng quá nhưng vẫn không trách chúng. Tôi về nhà và nhanh chóng thu dọn đồ đạc về nhà ở quê, để lại cho các con mẩu giấy nhỏ lấy lý do rằng cuộc sống trên thành phố trong 4 bức tường không hợp với tôi.

Những ngày này tôi đang ở quê và sống cuộc sống rất thoải mái, không phải lo lắng nhìn sắc mặt các con dù hơi cô đơn. Lo cho dâu thứ nghén, tôi vẫn gọi hỏi thăm hàng ngày. Con dâu khoe từ ngày mẹ chồng về tự nhiên bớt nghén mùi hẳn. Dù con dâu tế nhị không nói ra nhưng tôi biết lý do. Mà không rõ nguyên nhân tại sao con dâu lại bị nghén mùi trầm trọng như vậy mọi người nhỉ?

Nguyên nhân bà bầu nghén mùi trong thai kỳ

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể: Trong thai kỳ, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi khi mang thai như hormone estrogen và nồng độ hCG tăng cao. Từ đó gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, và nhạy cảm với mùi.

Thay đổi tuần hoàn máu: Khi phụ nữ có thai, lượng máu trong cơ thể phải tăng lên để hỗ trợ cả thai phụ và thai nhi. Sự thay đổi này có thể dẫn đến việc máu được truyền đến não nhiều hơn, gây ra cơn nghén mùi do sự nhạy cảm tăng lên trong các dây thần kinh mũi.

Các chỉ số cơ thể khi mang thai cao: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có chỉ số cơ thể (BMI) cao hoặc béo phì, có thể trải qua các thay đổi rõ rệt về khứu giác. Sự thèm ăn và việc tiêu thụ thức ăn nhiều đường và có hương vị mạnh có thể dẫn đến rối loạn khứu giác và nghén mùi.

Bà bầu bị căng thẳng: Căng thẳng và áp lực kéo dài trong quá trình mang thai có thể làm tuyến thượng thận hoạt động quá mức, tăng sự nhạy cảm về mùi, kể cả với các mùi cơ bản.

Cơ thể có cơ chế bảo vệ khi mang thai: Khi phụ nữ mang thai, khứu giác thường trở nên nhạy cảm hơn để bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân có thể gây hại. Sự nhạy cảm này có thể dẫn đến việc nghén mùi trong thai kỳ.

Mẹ già lên phố chăm sóc con dâu bầu, thấy các con đi làm về muộn nào ngờ cả sự thật đau lòng phía sau - 3

Bố mẹ chồng gần 70 tuổi cứ 5 giờ sáng dậy đi chợ nấu cơm cữ đề huề cho con dâu
Những bữa cơm cữ đề huề các món ăn và đầy đủ dưỡng chất được bố mẹ chồng 70 tuổi tỉ mỉ nấu cho con dâu ăn sau sinh.

thực đơn cơm cữ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu