Nữ sinh 13 tuổi chuyển dạ giữa giờ thi toán, xin ra đi đẻ rồi quay lại thi tiếp

Ngọc Linh Ngày 03/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nữ sinh này đã trải qua một ca sinh nhanh chóng, suôn sẻ rồi lập tức xin quay về trường để thi nốt.

Việc mang thai ở tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bà mẹ và em bé. Khi cơ thể người mẹ chưa phát triển đầy đủ, ca sinh cũng có thể gặp khó khăn, dễ gặp các biến chứng. Rất ít trường hợp may mắn như nữ sinh 13 tuổi khi có ca sinh thường suôn sẻ, nhanh chóng ngay giữa... giờ thi. 

Vụ việc xảy ra tại trường trung học Ts Balikuddembe, thuộc quận Mpigi, Uganda. Ông Godfrey Ssemanda, hiệu trưởng của trường cho biết nữ sinh tại đây đã chuyển dạ trong giờ kiểm tra vào ngày 31/3 vừa qua. Ông Ssemanda chia sẻ: "Sau khi vào giờ thi được 20 phút, em ấy đã báo chuyện đang chuyển dạ và sắp sinh con cho giám thị. Người này nhanh chóng gọi một đồng nghiệp khác và đưa nữ sinh này đến trung tâm y tế gần đây".

Nữ sinh 13 tuổi chuyển dạ giữa giờ thi toán, xin ra đi đẻ rồi quay lại thi tiếp - 1

Nữ sinh lớp 7 chuyển dạ giữa giờ thi và sinh con khi được đưa đến trạm y tế.

Theo vị hiệu trưởng, nữ sinh của trường đã sinh con an toàn và nhanh chóng. Cô bé chỉ mất một giờ ở bệnh viện rồi lại xin quay về trường thi tiếp. Giám thị đã "đặc cách" cho nữ sinh này thêm 45 phút để hoàn thành bài thi quan trọng. Trong thời gian đó, người nhà của nữ sinh đã kịp tới bệnh viện để chăm em bé. 

"Sau khi thi xong, học sinh đó được phép quay lại bệnh viện và chăm em bé. Em ấy cũng đã có thể làm bài thi môn nghiên cứu xã hội của mình vào buổi chiều cùng ngày", ông Ssemanda nói. 

Bên cạnh đó, cô Gorreti Nakachwa, một y tá tại bệnh viện, cho biết ca sinh của nữ sinh 13 tuổi là một ca sinh thường suôn sẻ, không có biến chứng. Con trai của cô nặng 3 kg khi chào đời và có sức khỏe tốt "Em ấy may mắn không bị bất kỳ biến chứng nào và cả mẹ lẫn con đều khỏe mạnh", nữ y tá nói với truyền thông địa phương.

Nữ sinh 13 tuổi chuyển dạ giữa giờ thi toán, xin ra đi đẻ rồi quay lại thi tiếp - 3

Em bé là một bé trai, chào đời với cân nặng 3kg.

Về phần "bà mẹ nhí", cô bé tuyên bố dù có phải sinh mổ thì cũng sẽ cố gắng làm hết các bài nhi. "Khi cảm thấy những cơn đau đẻ, cháu tưởng mình sắp chết cơ. Nhưng cháu tin rằng có Chúa ở bên che chở cho mình. Và cháu không muốn bỏ lỡ bất kỳ môn thi nào. Cháu hạnh phúc vì mọi chuyện đều đã trôi qua ổn thỏa", nữ sinh 13 tuổi trả lời phỏng vấn. 

Trong khi đó, bố mẹ của nữ sinh khẳng định con gái họ mang thai sau khi bị "dụ" quan hệ tình dục trong thời gian học trực tuyến tại nhà vì địa phương bị phong tỏa do Covid-19. Một trong hai phụ huynh nói: "Con bé đã bị một cậu trai dụ dỗ ăn trái cấm trong đợt phong tỏa năm ngoái khi không phải đi học".

Những nguy cơ khi mang thai ở tuổi vị thành niên

Ở tuổi dậy thì, cơ thể vẫn chưa phát triển đầy đủ, do đó, phụ nữ mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ có nguy cơ đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý cũng như các vấn đề về cuộc sống:

- Chăm sóc tiền sản không tốt: Đa phần, trẻ vị thành niên không biết cách chăm sóc tiền sản, dưỡng thai. 

- Huyết áp cao: Mang thai ở tuổi dậy thì có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn nhiều so với phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20 – 30. 

- Sinh non: Do cơ thể chưa trưởng thành về mặt thể chất nên việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến sinh non. Bé sinh ra có thể gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, thị lực, nhận thức…

- Sinh con nhẹ cân: Trẻ vị thành niên có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao.

- Nguy cơ tử vong: Đây là hậu quả mang thai ở tuổi vị thành niên đáng sợ nhất. Mang thai ở tuổi từ 15 – 19 có nguy cơ chết khi sinh cao gấp 3 lần so với mang thai ở độ tuổi 20 – 24.

- Ảnh hưởng đến tương lai: Mang thai ở độ tuổi vị thành niên có thể ảnh hưởng đến tâm lý, làm lỡ dở chuyện học hành của bà mẹ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nu-sinh-13-tuoi-chuyen-da-giua-gio-thi-toan-xin-ra-di...

Nữ sinh 16 tuổi vật vã vì đau bụng kinh, mẹ đưa đi khám tá hỏa vì sắp đẻ
Cô gái này đã không hề hay biết mình mang thai cho đến tận ngày chuyển dạ ở tuần 38.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu