Ai cũng đều lo lắng rằng, bánh trung thu có nhiều calo và ăn vào sẽ khiến body "nở" ra và cân nặng vút lên thêm 1 mức mới. Điều này vừa đúng lại vừa chẳng đúng nêu bạn nắm được những "tiểu xảo" dưới đây.
Mùa Trung Thu năm nay đã rộn ràng và tấp nập hơn nhiều năm trước rất nhiều. Người người, nhà nhà nô nức bày biện mâm cỗ với những chiếc bánh trung thu sáng tạo, màu sắc với đủ các loại nhân thơm ngon. Tuy tình hình tài chính của nhiều gia đình sau nhiều năm dịch bệnh đã dần cải thiện nhưng có 1 vấn đề vẫn gây nhức nhối với bao người qua nhiều năm. Đó chính là mối liên hệ ăn bánh trung thu và chuyện tăng cân, béo phì.
Bánh Trung Thu giàu calo tới mức nào có lẽ là điều mà ai cũng thuộc lòng. Một chiếc bánh tròn cỡ 10x4 cm cung cấp 800-1.200 calo, gấp 5 lần một bát cơm vừa, gấp 2,5 lần một tô phở bò (khoảng 430 calo).
Bóc tách nguyên liệu và thành phấn cấu thành 1 chiếc bánh trung thu có thể thấy nó cực nhiều năng lượng. Thành phần chất béo trong bánh phần lớn là từ thịt mỡ, là loại chất béo no gây nhiều tác hại. Lượng chất béo tương đương 1 - 2 lần lượng chất béo trong một tô phở bò. Chất đạm trong bánh khá cao, thường là đạm động vật.
Có rất nhiều lời khuyên trên các nền tảng MXH là ăn quá nhiều bánh trung thu không chỉ gây béo phì, mỡ máu, tiểu đường mà còn ảnh hưởng tới sắc vóc như nổi mụn.
Song thực tế, ăn 1 chiếc bánh trung thu có khiến bạn béo phì lên ngay tức khắc? Câu trả lời có và cũng có thể không. Nếu bạn ăn quá nhanh và quá nhiều trong 1 lúc thì sẽ làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, làm cho năng lượng trong cơ thể không được đốt cháy kịp thời. Vì thế qua lâu ngày sẽ làm cho cơ thể bị tăng cân và béo lên. Song thực tế, ăn 1 chiếc bánh không khiến cho bạn béo lên ngay lập tức được mà nó còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện sau đó. Để câu chuyện giữ gìn sắc vóc được bền vững qua mùa trăng, bạn cần 1 chút "tiểu xảo".
Bánh trung thu chứa nhiều năng lượng, có độ béo và ngọt rất cao, nhưng một năm chỉ có 1 mùa trăng nên không nên vì lo sợ mà bỏ lỡ dịp lễ đoàn viên này. Bạn cần có "tiểu xảo" khi ăn để vóc dáng mãi đẹp bền vững.
- Giảm tinh bột và chất béo tương đương
1 chiếc bánh trung thu có chủ yếu năng lượng đến từ tinh bột và chất béo. Do đó, bạn cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn của mình với ít tinh bột (cơm, phở, bánh,...) và lượng chất béo (dầu mỡ) trong bữa ăn thường quy. Đây là lời khuyên áp dụng cho trường hợp bạn không chọn phương pháp tăng vận động (calo out) để cân bằng năng lượng.
Ví dụ: Nếu bạn ăn 1/4 chiếc bánh nướng thì trước hoặc sau đó hãy bớt đi 1/3 bát cơm và chỉ ăn thịt nạc, bỏ thịt mỡ. Nếu bạn ăn 1/4 chiếc bánh dẻo thì hãy bớt đi 1/3 bát cơm và đồ dầu mỡ sau đó.
- Vận động nhiều hơn
Quy tắc giữ cân là calo in phải bằng calo out. Nếu bạn ưa vận động thì có thể áp dụng phương pháp này. Sau khi ăn thêm 1/4 chiếc bánh nướng, bánh dẻo bạn cần phải vận động thêm so với mọi ngày bằng việc tập thể dục hoặc làm việc nhà.
Chị em có thể lựa chọn lau nhà 1 giờ hoặc đi bộ chậm 45 phút, đi bộ nhanh chừng 35 phút hoặc đi xe đạp 25 phút, hoặc bơi 25 phút. Nếu lỡ ăn 1/2 chiếc thì bạn nên gấp đôi thời gian vận động trên.
- Kết hợp với trà xanh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra trà xanh, trà bạc hà có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể và giảm bớt độ ngọt, rất phù hợp để kết hợp với bánh trung thu. Nước pha trà nên để ở nhiệt độ vừa phải, tốt nhất là dưới 70 độ, vì nếu nóng quá sẽ làm giảm vitamin C và acid catechinic có trong trà.
- Nên ăn vào buổi sáng
Do chứa nhiều calo nên bánh trung thu là một lựa chọn cho bữa sáng khi mọi người cần bổ sung năng lượng sau một đêm ngủ ngon. Tuy nạp nhiều năng lượng từ tinh bột vào ban ngày có thể khiến cho bạn buồn ngủ nhiều nhưng nếu kết hợp với trà xanh thì điều này không phải vấn đề. Thêm vào đó, nếu ăn vào buổi sáng, bạn sẽ vẫn có "đường thoát nguy" để sắp xếp vận động vào chiều tối nếu lỡ ăn quá nhiều.
Tuy nhiên, không nên ăn bánh trung thu vào lúc đói hoặc sau bữa cơm, sau 7h tối. Bạn không nên ăn kèm đồ uống có đường vì chất đường trong bánh sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân, không tốt cho huyết áp, tim mạch...
- Ăn chậm, từng miếng nhỏ
Việc ăn đồ ngọt nhiều và ăn nhanh sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao hơn bình thường. Để tránh nạp quá nhiều calo từ đường cùng lúc, bạn nên cắt bánh trung thu thành từng miếng nhỏ và ăn chậm rãi.