Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ

Chi Chi Ngày 06/07/2021 09:27 AM (GMT+7)

Cậu nhóc Khoai Tây mới chỉ 6 tuổi nhưng đã biết quan tâm mẹ từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Làm mẹ đơn thân là điều không bà mẹ nào mong muốn. Tuy nhiên làm mẹ đơn thân không có nghĩa là không đủ điều kiện về vật chất cũng như tinh thần để đem đến cho con cuộc sống tốt nhất, hình thành nhân cách con người tốt nhất. Mà ngược lại, nhiều bà mẹ đơn thân một mình nuôi dạy nhưng đã có những đứa con rất ngoan khiến nhiều người phải nể.

Ly Kute cũng vậy, khoảng thời gian đầu mới chia tay Mạc Hồng Quân, lên chùa ở ẩn và chấp nhận cuộc sống làm mẹ đơn thân, nhiều người yêu mến cô đã lo lắng cho cuộc sống, tương lai của cô cũng như đứa trẻ, liệu sẽ ra sao khi thiếu vắng sự quan tâm, săn sóc của cha. Tuy nhiên, nhìn vào cuộc sống của hai mẹ con nữ diễn viên Nhật Ký Vàng Anh hiện tại và trong suốt 6 năm qua là đủ thấy được Ly Kute thực sự đã làm một bà mẹ rất khéo nuôi dạy con ngoan.

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 1

Cụ thể một bức ảnh mới đây nhất được bà mẹ hé lộ là khoảnh khắc cậu nhóc Khoai Tây đang đứng dưới trời mưa cầm chiếc ô to lớn để đứng đợi mẹ. Theo như dòng chia sẻ được đi kèm "Để con xuống trước con ra che ô cho mẹ", hóa ra là khi cùng ngồi trên xe nhưng trời mưa, cậu nhóc đã tự nhận xuống xe trước, mở ô để che cho mẹ bước xuống không bị ướt.

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 3

Chỉ một hành động nhỏ nhưng có lẽ không phải đứa trẻ 6 tuổi nào cũng có thể nghĩ đến và làm được. Cậu nhóc Khoai Tây chắc hẳn đã được mẹ dạy rất kĩ càng về các kĩ năng sống cũng như cách dành tình yêu thương, sự quan tâm cho người khác nên mới có thể ngoan ngoãn dành tình yêu thương cho mẹ từ những hành động đơn giản như vậy. Chắc hẳn không chỉ với Ly Kute mà bất kì bà mẹ nào nhận được những sự quan tâm đáp đền từ các con tuy chỉ là rất đơn giản nhưng sẽ thật tự hào.

Xuất hiện trong những đoạn video trước đó được mẹ chia sẻ, Khoai Tây đều khiến ai nấy phải xuýt xoa vì là đứa trẻ rất ngoan ngoãn và lễ phép. Lúc nào cậu nhóc cũng thưa gửi, dạ vâng rất từ tốn, nói chuyện khiến đối phương cảm giác cậu nhóc là một đứa trẻ được nuôi dạy bởi một người mẹ chỉn chu.

Cụ thể như trong một lần trò chuyện với mẹ, hi được mẹ hỏi: "Đeo kính này con thấy con đẹp trai không?. Bé suy nghĩ vài giây rồi đáp: "Con có ạ". Ly Kute tiếp tục hỏi bé thấy giống ai. Khoai Tây đáp nhanh: "Trông giống người chỉ biết học không biết chơi là gì hết ạ".

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 4

Bà mẹ đơn thân bật cười trước câu trả lời rất thẳng thắn của Khoai Tây và bày tỏ rất thích con là người như thế. Khoai Tây nhanh nhảu: "Ok con dê".

Gương mặt quá đỗi đáng yêu cùng cách nói chuyện thẳng thắn, chững chạc của nhóc tỳ thực sự đã đốn tim cộng đồng mạng. "Yêu Tây? trả lời mẹ Ly khi nào cũng có từ ạ"; "Cậu này hóm hỉnh hệt mẹ" ; "Mình theo dõi bạn Khoai Tây từ lúc bé con con đến tận bây giờ chưa lúc nào thấy bạn ấy hết đáng yêu cả ... Hot boy"; "Cưng xỉu Tây yêu ơi. Cô đeo kính suốt mà không nghĩ được ra câu hay như Tây"...

Quả thực cách trả lời ngoan ngoãn, lễ phép mà hài hước của Khoai Tây khiến bất kì bà mẹ nào cũng phải yêu.

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 5

Hay một lần khác, khi ngỏ ý xin mẹ đưa đi học, Khoai Tây không làm nũng cũng như không ra lệnh cho mẹ mà bày tỏ nguyện vọng như một người trưởng thành. Cậu nhóc đã nói: "Hôm nay mẹ có mệt không? Mẹ có không mệt mẹ đưa con đi học được không ạ?". Câu nói quan tâm, lễ phép của Khoai Tây thực sự đã khiến mẹ Ly Kute phải "nhũn tim".

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 6

Khoai Tây cũng biết quan tâm đến bạn khác phái.

Trên thực tế, với những bậc cha mẹ đang nuôi dạy con nhỏ đều hiểu việc dạy dỗ trẻ ngoan ngoãn, lễ phép và hiểu chuyện không phải là điều dễ dàng bởi trẻ thường thích được làm theo ý mình và nói những gì mình nghĩ. Chuyện thưa gửi lễ phép ở một đứa trẻ cần phải được cha mẹ khéo léo dạy dỗ và xen kẽ vào những bài học cuộc sống để trẻ có thể hiểu sâu xa việc trẻ cần phải lễ phép, ngoan ngoãn trong cuộc sống. Như thế thì bé mới tự mình thực hiện được.

Dưới đây là 8 lời khuyên nuôi dạy trẻ cư xử ngoan ngoãn, lễ phép ngay từ khi còn tấm bé mà mọi ông bố bà mẹ nên cùng suy ngẫm:

Hãy là một tấm gương tốt

Từ xưa tới nay, cách tốt nhất để nuôi dạy nhân cách của trẻ chính là tự bản thân bố mẹ cần là một tấm gương cư xử đúng mực. Vẫn có câu ‘làm hay hơn nói hay’, vì vậy nếu bố mẹ chỉ nói lý thuyết suông nhưng lại không cư xử đúng như vẫn dạy con mình thì sẽ rất khó để cho con trẻ học theo. Hơn nữa, trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát ở xung quanh, chính vì vậy cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của con trẻ.

Khen thưởng đúng lúc

Khi làm việc tốt mọi người đều xứng đáng được khen thưởng, trẻ con cũng vậy. Phần thưởng của bố mẹ khi bé cư xử ngoan ngoãn hay đã sửa được thói quen xấu chắc chắn sẽ tạo động lực để bé duy trì lối cư xử đúng đắn này. Phần thưởng ở đây không nên quá thiên về vật chất mà có thể chỉ là lời khen, một cử chỉ quan tâm hay khích lệ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chọn đúng thời điểm để khen ngợi bé, tốt nhất là ngay sau khi quan sát thấy biểu hiện tích cực của bé. Tuy nhiên, bố mẹ cũng phải liên tục đánh giá ‘động cơ’ khiến con trẻ cư xử ngoan ngoãn để chắc chắn rằng chúng không chỉ như vậy bởi vì những món quà nhận được.

Khuyến khích thường xuyên

Trẻ nhỏ ham chơi thường mau quên, chính vì vậy việc thường xuyên khuyến khích nhắc nhở bé sẽ giúp bé cảm nhận được sự quan tâm và tin tưởng từ bố mẹ với hành động của mình, từ đó sẽ cố gắng cư xử tốt hơn. Luôn ủng hộ khuyến khích con trẻ cũng chính là một cách tạo động lực cho bé cư xử lễ phép.

Dạy trẻ từ nhỏ

Sẽ không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có một phương pháp dạy trẻ riêng hiệu quả. Theo các chuyên gia, nền móng tính cách và lối cư xử của một đứa trẻ thường được hình thành trước 5 tuổi. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ nên nghiêm túc đặt ra mục tiêu giáo dục con cư xử ngoan ngay từ khi còn tấm bé.

Luôn nhất quán

Con trẻ thông minh và nhạy cảm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn nghĩ rằng nếu đưa cho con một cái kẹo khi con đang khóc sẽ không sao cả vì “chỉ một lần thôi mà”. Nhưng bạn càng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của con thì con sẽ càng muốn được chiều theo cách của mình. Chính vì vậy, việc đặt ra giới hạn và áp dụng chúng một cách nhất quán trong gia đình là rất quan trọng. Bố và mẹ cần phối hợp thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình vì nếu hai người lại đưa ra những nguyên tắc khác nhau thì chắc chắn sẽ khó có thể dạy bé cư xử đúng cách được.

Làm mẹ đơn thân nhưng Ly Kute dạy con rất giỏi, Khoai Tây 6 tuổi đã biết che chở mẹ - 7

Ảnh minh họa

Cho trẻ mắc sai lầm

Hãy cho con trẻ cơ hội để tự đưa ra và thực hiện quyết định của mình. Bởi nếu bố mẹ luôn quyết định thay cho trẻ việc nào là tốt, việc nào là không được làm thì sớm muộn cũng khiến bé bị phụ thuộc và có thói quen ý lại. Đôi khi việc mắc sai lầm lại là cách rất tốt để dạy bé một bài học lớn. Tuy nhiên bố mẹ hãy luôn quan sát bé để chắc chắn bé không cư xử quá tiêu cực.

Cho trẻ một không gian riêng

Việc dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cử xử và bắt bé nhất mực làm theo. Bố mẹ đôi khi cũng nên cho bé một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như những đặc điểm độc đáo của mình. Thêm vào đó, bố mẹ cũng không nên thường xuyên so sánh con mình với những đứa trẻ khác, bởi điều này rất dễ khiến trẻ bị áp lực và căng thẳng, đôi khi còn có thể khiến trẻ có cảm giác mặc cảm.

Không dạy trẻ khi đang tức giận

Việc ‘chỉnh đốn’ con trẻ khi bạn đang tức giận thường không phải là một việc khôn ngoan. Trong khi tâm trạng đang bị chi phối bởi việc khác, lời nói và hành động dạy dỗ lúc này sẽ rất có thể khiến bố mẹ phải hối hận sau đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hanh-dong-nho-cua-khoai-tay-cho-thay-ly-kute-lam-m...

Gần tới sinh nhật 5 tuổi của con trai, Ly Kute tự hào bé dài ngoằng ra, rất ngoan ngoãn
Cậu nhóc bé xíu lọt thỏm trong vòng tay Ly Kute 5 năm trước giờ đã cao lớn như thế này.

Sao Việt và Con

Theo Chi Chi (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con