Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường?

Ngày 09/04/2018 01:22 AM (GMT+7)

Nếu ở Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh tương tự như trong hình, một tốp các bé 3-4 tuổi đang dắt tay nhau đi học về, bên cạnh hoàn toàn không có người lớn đi cùng.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 1

Hình ảnh những em bé mới chỉ 3,4 tuổi tự dắt tay nhau đi từ trường về nhà, nhìn có vẻ rất nguy hiểm nhưng thực ra, đó lại là điều rất bình thường ở Nhật Bản. Lý do sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 2

Rèn luyện “bước chân đầu tiên bước ra xã hội”

Thực ra, đây là "giao ước ngầm" giữa gia đình và nhà trường ở Nhật. Nếu như trường học và nhà ở gần nhau, trẻ con 3 tuổi đều sẽ tự đi đến trường, cả thầy cô và bố mẹ đều gọi đó là “bước chân đầu tiên bước ra xã hội”. Nhưng cũng phải nói thật rằng ngay cả chuyên gia giáo dục của Mỹ cũng phải thốt lên rằng bước đi đầu tiên này quá lớn.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 3

Hai bên đường lớn đều cắm những những lá cờ nhỏ như trong hình để các bác lái xe khi nhìn thấy học sinh đều lập tức phải dừng lại, còn các bé sẽ phải cúi đầu cảm ơn bác lái xe rồi mới được tiếp tục vui vẻ đi tiếp đến trường.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 4

Nhật Bản không cho phép học trái tuyến, tức là trẻ con chỉ có thể đi học ở nơi mình sinh sống, đây là nguyên nhân trẻ con Nhật Bản luôn đi học ở gần nhà.

Dạy con tính độc lập và khả năng tự vệ

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 5

Đây là bức ảnh trong 1 trạm tàu điện ngầm ở Nhật, có thể nhìn thấy 2 đứa trẻ 3,4 tuổi ngoan ngoãn ở tàu điện ngầm, cha mẹ Nhật đã dạy con từ nhỏ phải độc lập, cũng dạy con phải ngoan ngoãn khi sử dụng phương tiện công cộng.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 6

Học sinh Nhật Bản đều thống nhất một kiểu đồng phục: cặp sách to và mũ đội đầu to, mặc dù nhìn lướt qua có thể không đẹp nhưng đó là hình ảnh rất dễ thương khi bắt gặp trên đường phố Nhật Bản.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 7

Nếu có gia đình người Nhật nào chuyển nhà mà vẫn muốn con mình có thể tiếp tục học ở trường ban đầu thì con trẻ bắt buộc phải chứng minh mình có khả năng tự đến trường, nếu không sẽ bị từ chối tiếp tục học.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 8

Mặc dù người lớn không đưa trẻ đi học nhưng vì an toàn của trẻ, người dân bên đường đều chú ý đến trẻ. Có thể bắt gặp hình ảnh em học sinh lớp lớn dẫn 1 tốp em nhỏ đi học trên đường. Người Nhật tin rằng hôm nay nếu bạn giúp đỡ những đứa trẻ khác, ngày mai con bạn cũng có thể được người khác giúp đỡ.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 9

Cha mẹ Nhật luôn dạy con tư tưởng độc lập và khả năng tự vệ ngay từ khi sinh ra đến lúc bắt đầu đi học, nhìn vào những chiếc ba lô đi học của trẻ có vẻ to và thô nhưng bên trong đều có dụng cụ báo động nguy hiểm, còn có thể nổi trên mặt nước, thậm chí một số đồ còn có thể chống đạn.

Lý do đáng ngẫm vì sao từ khi con 3-4 tuổi, cha mẹ Nhật đã không đưa trẻ đến trường? - 10

Trẻ em Nhật 3 tuổi đã tự mình đến trường, nếu như trẻ đi học muộn hoặc bị lạc đường, thầy cô và cha mẹ sẽ không trách trẻ mà để trẻ tự nói ra lý do đến muộn để lần sau tự sửa đổi.

Trẻ em Nhật luôn an toàn, tự lập nhờ được mẹ rèn 7 kỹ năng này từ khi lọt lòng
Trẻ em Nhật nổi tiếng là những đứa bé tự lập, điềm tĩnh và ngoan ngoãn. Một bà mẹ từ New York chuyển đến sống ở Tokyo đã tìm ra 7 bí quyết giúp mẹ...
Theo Quỳnh Trang/QQ (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con