Lý do giật mình vì sao ở trường mầm non, bé trai lại thường hay bị bé gái bắt nạt

Ngày 05/05/2018 05:37 AM (GMT+7)

Dường như có một chuyện ngược đời là, ở trường mẫu giáo thường các bé trai thì thường lại hay hiền lành, yếu ớt và bị các bé gái bạo dạn "bắt nạt".

Trẻ con chơi với nhau, trêu đùa thậm chí đánh nhau là việc thường xuyên xảy ra ở trường mầm non. Thế nhưng dường như có một chuyện ngược đời là, thường các bé trai thì lại hay hiền lành, yếu ớt, bị các bé gái bạo dạn "bắt nạt" ở lớp hơn là ngược lại. 

Lý do mà giáo viên và các chuyên gia giáo dục đưa ra đối với nghịch lý này như sau:

Khả năng thích ứng của bé trai không tốt như bé gái

ly do giat minh vi sao o truong mam non, be trai lai thuong hay bi be gai bat nat - 1

Trong giai đoạn mẫu giáo, sự phát triển về tâm sinh lý cũng như cơ thể của bé gái nhanh hơn bé trai, thêm vào đó khả năng biểu đạt ngôn ngữ của các bé gái cũng tương đối tốt, các bé phát triển tốt và đồng đều về mọi mặt.

Chính bởi vậy mà các bé gái biết tự chăm sóc mình rất tốt, và khi có nhu cầu gì cần được giúp đỡ thì các con cũng có thể chủ động trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc vì vậy nên khả năng thích ứng của các con cũng rất cao, đây là đặc điểm nổi bật hơn hẳn các bé trai cùng độ tuổi.

Vai trò của người cha chưa được phát huy

ly do giat minh vi sao o truong mam non, be trai lai thuong hay bi be gai bat nat - 2

Hiện nay trong các gia đình, bất kể là có con trai hay con gái thì người dành phần lớn thời gian chăm sóc các con là người vợ, người mẹ, bà nội, bà ngoại, rất ít có sự quan tâm can thiệp của các đấng mày râu.

Thực tế cho thấy trong quá trình nuôi dạy con cái, đặc biệt là đối với các bé trai, thì sự xuất hiện của người bố đóng một vai trò quan trọng, chỉ có bố mới giúp con rèn luyện khả năng phán đoán, sự dũng cảm, sự nam tính, khả năng tự vệ… chỉ có bố mới có thể giúp con hình thành và hoàn thiện những bản năng của  “người đàn ông”, những điều mà các bà các mẹ không thể đem lại cho con.

Khi nuôi con thì các bà, các mẹ luôn mong con ngoan ngoãn, nghe lời, không được nghịch cái này, không được chơi các kia, hạn chế con khám phá mọi điều xung quanh, chính bởi vậy mới khiến con trở nên hiền lành, yếu đuối và nhát gan.

Bố luôn nghiêm khắc với con trai

ly do giat minh vi sao o truong mam non, be trai lai thuong hay bi be gai bat nat - 3

Hiện nay, các ông bố trở thành “nô lệ của con gái” đã trở thành một xu thế, những ông bố này đồng ý để con gái “đè đầu cưỡi cổ” mình theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng thế nhưng họ lại rất nghiêm khắc đối với các cậu con trai, nếu con gái đánh nhau với con trai thì ngay lập tức con trai sẽ bị bố mắng và câu nói thường thấy của các ông bố sẽ là: “Là con trai thì phải nhường con gái”, điều này khiến cho các bé trai “ngại” tiếp xúc với con gái và luôn có suy nghĩ tránh xa các bé gái để không xảy ra chuyện.

Thực ra, các vị phụ huynh phải có một thái độ công bằng và phân minh đối với bé trai và bé gái không thiên vị bất cứ bên nào, nếu không thì rất dễ gây ra những vấn đề về tâm lý cho bé trai.

Lợi thế bất ngờ khi đợi 3 tuổi mới cho con đi học mẫu giáo
Nhiều cha mẹ nghĩ đưa con đi học lúc 2 tuổi rưỡi cũng được, nhưng theo tôi không hề!

Theo Mai Linh (Dịch từ Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ