Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu

Ngày 16/10/2019 10:13 AM (GMT+7)

Chị Anh dạy con tiếng Anh ở nhà bằng việc cho bé nghe các bài hát nước ngoài và xem phim có phụ đề.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 1

Video: Bé Thư được mẹ dạy nhận biết màu sắc bằng tiếng Anh

Mẹ chẳng cần phải siêu ngoại ngữ nhưng vẫn có thể giúp con học tiếng Anh một cách thuần thục. Điều quan trọng nhất là mẹ nhiệt tình và dành cho con nhiều lời khen ngợi, động viên, khi đó con sẽ nhận ra sự hứng thú khi học ngôn ngữ mới.

Chị Nguyễn Thị Anh (28 tuổi) ở Bắc Giang là một bà mẹ biết đến chương trình giáo dục sớm khá muộn, thế nhưng khi được tiếp cận và áp dụng cho con mình, chị đã gặt hái được những thành quả rất tuyệt vời. Bé Bùi Minh Thư mới 3 tuổi nhưng đã sớm nghe hiểu tiếng Anh nhiều chủ đề trong cuộc sống. Không ít mẹ bày tỏ sự thích thú khi được xem Minh Thư đọc vanh vách các màu sắc bằng tiếng nước ngoài.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 3

Chị Nguyễn Thị Anh (28 tuổi) ở Bắc Giang là mẹ của bé Minh Thư (3 tuổi)

Bé 19 tháng đã biết hát tiếng Anh

Chia sẻ về thời điểm cho con bắt đầu làm quen với tiếng nước ngoài, đó là thời điểm bé Thư được 4 tháng tuổi, vốn là người không có quá nhiều vốn từ và thành thạo tiếng Anh, bản thân chị cũng không nghĩ sẽ là người dạy con học ngoại ngữ từ khi còn bé. Ngày đó chị chỉ vô thức bật những bài hát tiếng Anh cho con nghe, trong quá trình nghe nhạc chị quan sát thấy những biểu hiện bày tỏ sự thích thú của con, bởi thế mà cứ có thời gian là mẹ lại bật nhạc Tiếng Anh cho con nghe.

Thời điểm con biết ngồi chị thấy con lắc lư theo nhạc, ngày con biết đứng được chị thấy con nhún nhảy và khi 18, 19 tháng tuổi con bắt đầu bi bô tập nói, con hát nhiều bài hát tiếng Anh đơn giản. Chị Anh minh họa: “Lúc nghe bài hát đến đoạn có hình ảnh quả cam con chỉ tay và nói orange, táo con đọc là apple.

Với bài Head, shoulder, knees and toes, hát đến head mẹ cùng con chỉ lên đầu, shoulder chỉ vai rồi nose, eye, ear, mouth hát đến đâu mình chỉ vào các bộ phận đến đó. Tương tự các bài Finger family, If you happy mình cũng chỉ như vậy. Các bài Brush your teeth mẹ cũng bật lên vừa để con học đánh răng vừa học từ vựng”.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 4

Chị đã cho con tiếp cận với phương pháp giáo dục sớm từ những ngày còn nhỏ

Ban đầu hai mẹ con sẽ học làm theo lời bài hát khi con thuộc quen biết rồi chị bắt đầu mở rộng từ vựng dựa vào những bài hát đó. “Như bài John john yes papa mình dựa theo bài đó khi con ăn chuối, ăn cơm, ăn kẹo… mình sẽ đổi lời thay tên con eating candy, eating banana show me your hands” – chị tiếp tục ví dụ.

Khi con lớn hơn một chút, chị bắt đầu băn khoăn không biết nên làm thế nào để cho con học được tiếng Anh một cách bài bản mà vẫn có thể duy trì hàng ngày, tài liệu chương trình nào là phù hợp nhất… Chị mày mò tìm hiểu các chương trình học tiếng Anh trên nền tảng ti vi cho trẻ thông qua bài hát nước ngoài và xem phim có phụ đề, sử dụng máy tính bảng cài đặt phần mềm hỗ trợ bé học ngoại ngữ. Đó là phương tiện học rất hay, dễ tiếp cận và có hệ thống bài bản, giọng đọc chuẩn.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 5

Ngày 4 tháng tuổi con đã được nghe các bài hát nước ngoài

Khi đã tìm ra công cụ hỗ trợ cho mình dạy con học tiếng Anh, chị cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi có lộ trình và hệ thống cực kỳ rõ ràng. Theo đó chị bám sát chủ đề con học trên dựa vào từng bài hát với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống cung cấp bộ từ vựng khổng lồ đi kèm hình ảnh, video giải nghĩa rõ ràng.

Giọng đọc của người bản xứ đa dạng giúp con tiếp cận với phát âm chuẩn, cách dạy từ khóa và câu của chương trình giúp bé nhớ từ rất sâu sắc. Khi đã nắm được từ vựng con đang học và cần học, chị tìm thêm tài liệu và hoạt động bổ trợ cho con.

 22 tháng tuổi đã đọc vanh vách các màu sắc bằng tiếng Anh

Mẹ 9X không quên gợi ý cho các phụ huynh những chương trình được phát trên kênh Youtube để có thể dạy con tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Có rất nhiều chương trình học tiếng Anh cùng các nhân vật hoạt hình khác nhau. Chị Anh gợi ý chị hay dạy bé Minh Thư nghe cocomelon, chuchu tv, little baby bun, dave and are, super simple songs…rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Mỗi bài hát hay tập phim hoạt hình đều xoay quanh một chủ đề nhỏ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, gần gũi, dễ nghe, dễ hiểu và quan trọng là sau khi xem xong (nếu làm tốt) các con hoàn toàn có thể giao tiếp những vấn đề xảy ra hàng ngày như: đi học, ăn cơm, đánh răng…

“Hiện tại con rất thích xem kênh baby bus dịch ra nhiều tiếng, tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn và nghe Super simple songs mẹ mở qua Bluetooth con cầm Mic hát theo lời bài hát con thích. Khi con 22 tháng mẹ cho con đi tắm con nhìn chai dầu gội đầu con chỉ tay và nói “yellow” mẹ ngạc nhiên lắm. Lúc đó mình nghĩ có khi nào con biết đọc hết các màu bằng tiếng Anh, mẹ liền làm một phép thử bằng cách cầm các đồ vật xung quanh có màu sắc khác nhau và hỏi con, con trả lời đúng hết” – mẹ 9X cho biết thêm.  

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 6

Khi 22 tháng tuổi con đã nhận diện gần như toàn bộ mặt chữ, số và màu sắc

Muốn con biết nhiều từ vựng và phát âm chuẩn hơn nên chị Anh đã đầu tư mua phần mềm học tiếng Anh cho con học. Tròn 2 tuổi là con đã trang bị được cho mình vốn từ vựng tiếng Anh kha khá. Lo sợ cho con học trên máy tính bảng con sẽ lạm dụng các trò chơi khác trên đó nên chị chỉ cài duy nhất phần mềm hỗ trợ nghe, đọc và quan sát hình ảnh để con học ngoại ngữ.

Với các chủ đề về đồ vật, con vật, đồ dùng, củ quả, màu sắc, số đếm chị còn lựa chọn sách song ngữ đơn giản để con mẹ và bé dễ tương tác tạo cho bé hứng thú chơi, qua đó củng cố từ vựng cho con. Khi từ vựng của bé tích lũy một lượng nhất định con xem các chương trình thiếu nhi, hoạt hình tiếng anh mức độ khó hơn.

Mẹ cũng không quên dùng các thẻ học thông minh, các sticker giống chủ đề con được học trước đó để dán quanh tường nhà hoặc trải ra sàn, bé học đến đâu chỉ đến đó. Theo lộ trình từ vựng con đang học, con nhận thức được gần hết, bé rất nhanh nhẹn và hoạt ngôn.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu - 7

Bé còn được mẹ cho sử dụng máy tính bảng để hỗ trợ học tiếng Anh

Chính việc đồng hành cùng con đã giúp chị nhận ra việc trẻ học ngôn ngữ nếu được khích lệ thì trẻ sẽ nhận thức rất nhanh. Giờ đây mỗi khi mẹ chỉ cần bật kết nối điện thoại với mic là con tự cầm mic hát theo mà không cần xem hình ảnh. Cứ như vậy con hát đến đâu con làm theo “clap your hand, stamp your feet, up and down, brush teeth, open the door, go to bed...".

Bày tỏ quan điểm về phương pháp giúp con học tiếng Anh, mẹ 9X cho rằng, không nên ép buộc con học, để con khi nào có hứng thú thì con mới nhập tâm vào bài học. Tất cả các công cụ như ti vi, máy tính bảng, thẻ học đều có điểm mạnh và điểm yếu, tùy thuộc vào cách sử dụng của bố mẹ. Đối với trẻ nhỏ, quan trọng nhất là hứng thú. Bố mẹ chính là người truyền cảm hứng cho con bằng những phương thức và công cụ của mình.

Bà mẹ giám đốc từ chối bỏ 100 nghìn mua gối cho con và bài học giả nghèo, giả lười
Chị Chi rèn cho con sự nhẫn nại và quý trọng đồng tiền bằng việc để các con tự vẽ tranh bán cho du khách ở bờ hồ Hoàn Kiếm.
Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con