Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con

Ngày 04/09/2019 13:51 PM (GMT+7)

Dạy con sớm từ lúc bé còn trong bụng mẹ, vợ chồng anh Nam từng bị nhiều người nói là hâm, dở vì đi ngược lại với số đông.

Video: Anh Nam cùng chơi và dạy con bằng hành động, kết hợp lời nói.

Anh Nguyễn Nam (SN 1988) ở Vĩnh Phúc là bố của bé Nguyên Khôi, tên ở nhà là Tít. Dù mới 1 tuổi nhưng bé Tít lanh lợi và thông minh hơn nhiều đứa trẻ bằng tuổi. Có được như vậy là nhờ vào quá trình vợ chồng anh thai giáo từ trong bào thai, đặc biệt là môi trường giáo dục sớm ngay khi bé mới chào đời.

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 1

Tổ ấm nhỏ của anh Nguyễn Nam 

Tuổi thơ bị tổn thương, cha quyết giáo dục sớm cho con

Xin chào anh Nam, xuất phát từ đâu mà anh lại lựa chọn phương pháp giáo dục sớm cho con?

Thực ra mình biết tới phương pháp giáo dục sớm tiên tiến cũng có lý do của nó. Trước đây mình từng là đứa trẻ bị tổn thương về tinh thần do người lớn không hiểu tính cách, suy nghĩ, tâm tư của bản thân mình.

Mình luôn bị áp đặt phải làm theo quan điểm của người lớn thì mới được coi là đứa trẻ ngoan. Và tất nhiên khi làm một đứa trẻ ngoan, răm rắp làm theo lời người lớn mong muốn thì đứa trẻ sẽ mất đi sự tự tin, cá tính và thường không dám chia sẻ ra những tâm tư của mình, sống thu mình lại, nhút nhát và từ đó tạo ra một khoảng cách giữa người lớn và con trẻ. 

Từ những gì đã trải qua, vì không muốn bản thân mình với con của mình có khoảng cách, thay vào đó mình mong muốn bố, mẹ và con cái sẽ là những người bạn thật sự thân thiết, luôn thấu hiểu và sẵn sàng sẻ chia mọi vui, buồn trong cuộc sống, nên khi quyết định kết hôn rồi có con trong thâm tâm mình luôn thôi thúc bản thân đi tìm một phương pháp giáo dục tiên tiến để thay đổi nó. 

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 3

Anh Nam mong muốn bố, mẹ và con cái sẽ là những người bạn thật sự thân thiết.

Ngày biết tin vợ mang bầu, mình vỡ òa trong sự vui sướng, rồi nhanh chóng lên mạng tìm kiếm thông tin về chăm sóc sức khỏe bà bầu và thai nhi thì mình may mắn biết tới cụm từ “phương pháp thai giáo” - dạy con từ trong bụng mẹ.

Rồi cơ duyên đưa mình đến các bài chia sẻ về thai giáo của các chuyên gia tâm lý, nghe và ghi nhớ lại những chia sẻ về: Thai giáo bằng dinh dưỡng, thai giáo qua 5 giác quan, thai giáo bằng âm nhạc, thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng cách tạo môi trường tốt…

Vậy anh đã áp dụng các kiến thức thai giáo cho con như thế nào?

Mình vẫn nhớ khi vợ mang thai được 16 tuần, mình mua tặng vợ bộ tai nghe thai nhi và bắt đầu thai giáo bằng âm nhạc cho con. Rồi từ đó ngày nào trước khi đi ngủ cũng là thời gian thư giãn tuyệt vời với 2 vợ chồng. Vợ mình nhẹ nhàng gọi con, búng búng cái bụng rồi ngồi dựa gối nghe nhạc cổ điển thư giãn cùng con, nghe nhạc xong mình hoặc vợ sẽ đọc cho con nghe những mẩu truyện ngắn, những bài thơ mang tính giáo dục và thủ thỉ tâm sự cùng con những việc diễn ra trong ngày…

Có những hôm mình nằm thủ thỉ với con, cu cậu đạp liên hồi vào bụng mẹ, có khi đạp gò cứng cả một bên, cảm giác đó hạnh phúc không thể nào diễn tả được.

Rồi những tháng cuối của thai kỳ, vợ mình nặng nề lắm, những bước đi lạch bạch, chậm rãi, nhưng vì sức khỏe của mẹ và con, 2 vợ chồng mình động viên nhau tích cực đều đặn đi dạo công viên mỗi buổi tối, vừa đi 2 vợ chồng vừa nói chuyện, giao tiếp với con.

9 tháng thai kỳ, 2 vợ chồng mình luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái nhất như vậy đó, luôn coi sự hiện diện của con là một niềm hạnh phúc quý giá mà cuộc đời ban tặng và trân quý ngay từ những phút giây đầu tiên với mong muốn con chào đời sẽ là một em bé hoạt bát, vui vẻ và hạnh phúc.

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 4

Bé Tít được bố mẹ thai giáo ngay từ khi còn trong bào thai

Giáo dục sớm cho em bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ như vậy, anh đã thu được thành quả gì?

Ngày vợ mình sinh con trong viện, ngồi bế con trên tay, nhìn vào đôi mắt con mình thấy rất linh hoạt, chân tay hoạt bát khác hẳn với các bạn cùng sinh trong bệnh viện. Khi đó mình mừng sắp khóc vì biết công sức giáo dục sớm cho con đã có kết quả.

Vậy sau khi con đã chào đời, anh đã dạy con như thế nào?

Khi cháu được 3 ngày tuổi, thật may mắn với bản thân mình khi đang loay hoay tìm kiếm một phương pháp giáo dục con ngay từ nhỏ thì chuyên gia giáo dục sớm hàng đầu của Việt Nam tổ chức chương trình “Cha mẹ thông thái” tại Vĩnh Phúc. Không một chút đắn đo, mình đăng ký tham dự ngay. 

Trong chương trình chuyên gia đã chia sẻ cụ thể về phương pháp giáo dục sớm tiên tiến: các hướng dẫn sử dụng não bộ, các giai đoạn mẫn cảm của trẻ và cách xử lý khi con bướng, mình thật sự bị thuyết phục và quyết định chọn lựa phương pháp hiện đại này.  

Đi ngược lại với số đông, bị nhiều người nói là hâm dở và không tưởng

Khi quyết định lựa chọn phương pháp giáo dục sớm cho con, người thân của anh có ủng hộ không ạ?

Khi quyết định thay đổi phương pháp nuôi dạy con truyền thống bằng phương pháp giáo dục sớm tiên tiến theo các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam nghĩa là vợ chồng mình đã đi ngược lại với số đông, đi ngược với quan điểm truyền thống của thế hệ trước. Và tất nhiên là vợ chồng mình đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều từ gia đình, người thân và bạn bè của mình.

Ông, bà, cô, bác, anh, chị, em đều tỏ ra ngạc nhiên và cho rằng vợ chồng mình làm những điều hâm, dở và không tưởng. Trẻ nằm trong bào thai và trẻ sơ sinh biết gì mà dạy, mọi người cho rằng việc dạy con từ nhỏ là nhồi nhét, là bắt “quả non chín sớm”.

Cũng có khi vợ mình bị áp lực tinh thần, cũng buồn rồi tâm sự ra, nhưng bản thân mình luôn tin tưởng vào chuyên gia, tin tưởng vào kiến thức mình tìm hiểu, tích lũy được nên 2 vợ chồng vẫn quyết định tiếp tục cố gắng giáo dục sớm cho con hằng ngày mặc cho mọi người phản đối.

Mỗi ngày trôi qua, cháu một khôn lớn và cứng cáp, gia đình và người thân đều nhận ra sự khác biệt rõ rệt giữa cháu và các bạn cùng tuổi, rồi sự phản đối, chê bai cũng giảm dần mà thay vào đó là những lời khen ngợi và ủng hộ.

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 5

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 6

Những dụng cụ phục vụ quá trình giáo dục sớm cho con của anh Nam.

Anh thấy việc giáo dục một đứa trẻ có khó không?

Nếu như không được tiếp cận với phương pháp giáo dục sớm tiên tiến thì đúng là mình sẽ nghĩ dạy con là một việc khó khăn, áp lực vì mình đã chứng kiến rất nhiều cảnh anh, chị mình quát tháo, vật lộn để dạy học cho con mà.

Nhưng không, giờ với mình thì việc dạy và chơi với con mỗi ngày là điều gì đó rất thú vị, là liều thuốc tinh thần thoải mái nhất sau những giờ làm việc căng thẳng, mình luôn háo hức chờ đợi đến thời gian được học và chơi bên con.

Anh có dạy bé những bài đơn giản như tập tự mặc quần áo, tự xỏ dép, tự xúc và lấy đồ ăn? 

Cháu nhà mình mới tròn 1 tuổi, kỹ năng của con còn yếu và hạn chế nên nhiều việc con chưa tự làm được. Nhưng chắc chắn vợ chồng mình sẽ dạy cho con tự lập từ sớm, tự phục vụ nhu cầu của bản thân bắt đầu từ những việc đơn giản, đây là phần kỹ năng con cần phải học để khôn lớn và trưởng thành mà.

Hiện tại, vợ chồng mình đã cho cháu ngồi tự xúc và lấy đồ ăn theo nhu cầu của con rồi, cháu tỏ ra hào hứng và hợp tác hơn là việc bón, mớm theo cách truyền thống.

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 7

Những lúc dạy bé, nếu bé không hợp tác thì anh đã làm gì? 

Với trẻ nhỏ thì việc không hợp tác là điều hết sức bình thường. Nhưng vì nắm được 6 nguyên tắc của giáo dục sớm từ chuyên gia nên mình xử trí nhanh thôi.

Khi con không hứng thú thì bố mẹ phải dừng ngay hoặc chuyển qua chơi và dạy điều khiến con thích thú. Bố mẹ mà bắt ép con học và chơi điều mà con không hào hứng thì lần sau chỉ cần bố, mẹ cầm ra là con sẽ quay mặt đi luôn.

Sau này bé lớn lên một chút, anh có định hướng gì cho cháu không, hay để bé phát triển tự nhiên? 

Giáo dục sớm là phương pháp vẫn tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, chỉ là việc thấu hiểu, nắm bắt các giai đoạn mẫn cảm của não bộ mà bố mẹ kích hoạt các khả năng cho con từ sớm thôi. Trong thời kỳ mẫn cảm của con, bố mẹ mà bỏ 1 chút công sức ra sẽ thu lại thành quả gấp hàng trăm, hàng triệu lần so với những thời kỳ khác, vì thế nên vợ chồng mình đang chắt chiu giai đoạn vàng để dạy con.

Thai giáo sớm, ngày con chào đời bố 8X suýt khóc khi nhìn vào đôi mắt của con - 8

Giáo dục sớm là phương pháp vẫn tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Anh có thể chia sẻ một bài mà anh đã dạy cho con của mình để các cha mẹ cùng tham khảo, thưa anh?

Khi trẻ ở độ tuổi chưa hoàn thiện về ngôn ngữ nói thì trẻ sẽ tiếp thu lượng kiến thức nhiều nhất qua thị giác và thính giác từ đó làm nền tảng để phát triển hoàn thiện ngôn ngữ sau này.

Mình đã rèn khả năng chú ý, tập trung của con bằng cách dùng nhiều từ láy, từ tượng thanh. Với cách giao tiếp này, cha mẹ sẽ thu hút sự chú ý của trẻ vào bài dạy.

Mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả, con hào hứng và chăm chú vào những cử chỉ của bố, mẹ. Những lần sau khi chơi lại cùng con hoạt động đó, cháu còn diễn lại hành động y chang bố dạy. Nhìn con mỗi ngày một khôn lớn thật hạnh phúc.

Mình luôn tâm niệm một điều rằng con đến và chọn lựa vợ chồng mình làm cha, mẹ là món quà vô cùng tuyệt vời cuộc đời ban tặng. Có con cuộc sống hôn nhân và gia đình của 2 vợ chồng mình vui vẻ và ý nghĩa hơn rất nhiều.  

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Khác biệt chính giữa phương pháp giáo dục sớm Montessori và giáo dục truyền thống
Các nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và bộc lộ bản thân tốt hơn so với giáo dục truyền...
Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con