Oxalate có nhiều trong các loại thực phẩm lành mạnh như rau lá xanh, chocolate, củ dền... làm cản trở hấp thụ khoáng chất, nên tránh tiêu thụ cùng lúc và ngay sau khi ăn hoặc uống collagen.
Sau tuổi 30, quá trình trao đổi chất của cơ thể dần chậm lại, lượng collagen tự nhiên cũng hao hụt, khiến các dấu hiệu lão hóa rõ rệt hơn. Vì vậy, phụ nữ ngày nay rất chú trọng việc bổ sung collagen cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm chức năng (dạng uống, bột, thạch...). Tuy nhiên, Woman chỉ ra những thói quen nhiều người dễ mắc phải khiến uống bao nhiêu collagen cũng trở thành "đổ sông, đổ bể".
Suy giảm collagen là một trong những nguyên nhân chính khiến da chảy xệ, hình thành nếp nhăn.
1. Đồ chiên rán
Dù đồ ăn chiên rán rất hấp dẫn nhưng chúng lại giàu sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs), gốc tự do và chất béo chuyển hóa, có thể làm hỏng cấu trúc collagen, khiến da mất đi độ đàn hồi và độ bóng. Các gốc tự do cũng đẩy nhanh quá trình phân hủy collagen, làm suy yếu hiệu quả của việc bổ sung collagen.
2. Đồ ngọt
Mục đích của việc bổ sung collagen là để trì hoãn quá trình lão hóa nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường thì tác dụng sẽ giảm đi rất nhiều. Thực phẩm giàu đường thúc đẩy sản xuất các sản phẩm cuối cùng của glycation (AGEs), làm tăng tốc độ lão hóa và gây viêm mãn tính. Vì vậy, khi bổ sung collagen, tốt nhất nên tránh các thực phẩm nhiều đường và chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như cà chua bi, ổi, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.
Thói quen ăn nhiều đồ ngọt làm gia tăng phản ứng đường hóa trong cơ thể, đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
3. Thực phẩm giàu oxalate
Oxalate có nhiều trong các loại thực phẩm lành mạnh như rau lá xanh, chocolate, củ dền, đậu nành... Dù đây đều là những món giàu dinh dưỡng nhưng khi tiêu thụ quá nhiều có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như canxi và magiê - đều là những thành phần rất quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ thực phẩm giàu oxalate cùng lúc và ngay sau khi ăn, uống collagen.
4. Đồ uống có gas
Đồ uống có gas thường chứa nhiều đường, kết hợp với collagen sẽ tạo thành sản phẩm cuối của phản ứng đường hóa, khiến collagen mất đi độ đàn hồi và dễ bị phân hủy hơn. Ngoài ra, hàm lượng axit photphoric trong đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, từ đó cản trở quá trình sản xuất collagen. Tốt nhất nên hạn chế những thức uống này cũng như không nên uống nước có gas cùng lúc hoặc ngay sau khi bổ sung collagen cho cơ thể.
Hầu hết các loại nước có gas đều chứa hàm lượng đường cao.
5. Caffeine
Một lượng cà phê vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ collagen. Tuy nhiên, nếu lượng caffeine quá mức sẽ làm tăng tiết cortisol, cản trở quá trình hấp thụ một số chất dinh dưỡng, từ đó ức chế sản xuất collagen và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe làn da.
6. Rượu
Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa cồn sẽ gây gánh nặng cho gan, làm suy yếu chức năng giải độc, dẫn đến gia tăng các gốc tự do, từ đó phá hủy cấu trúc collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Rượu cũng gây mất nước trong khi quá trình tổng hợp collagen đòi hỏi cần có đủ nước.