Ăn món này 3-4 lần mỗi tuần để bổ sung collagen, người phụ nữ tá hỏa khi mỡ trong cơ thể tăng vọt lên 40%

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 11/03/2024 04:19 AM (GMT+7)

Người phụ nữ ăn chân giò lợn 3 đến 4 lần một tuần để bổ sung collagen không ngờ bị phản tác dụng.

Một phụ nữ 54 tuổi đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Vì lo sợ nhan sắc sẽ phai nhạt và nội tiết tố suy giảm có thể khiến lượng collagen trong da bị mất đi nhanh chóng, khiến da bị lão hóa rõ rệt nên bà quyết tâm tìm cách bổ sung.

Người phụ nữ đã chọn tăng cường collagen thông qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn chân giò và móng giò lợn 3-4 lần mỗi tuần. Thế nhưng chưa kịp thấy được tác dụng đẹp da thì bà đã phải nhận hậu quả.

Cụ thể trong lần khám sức khỏe gần đây, kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ mỡ trong cơ thể người phụ nữ lên tới 40% (giá trị bình thường ở nam khoảng 15-25% và ở nữ khoảng 20-30%) dù thân hình không hề to béo. Đồng thời cholesterol mật độ thấp và triglyceride đều vượt giá trị tiêu chuẩn lý tưởng. 

Người phụ nữ bị béo lên sau một thời gian dài thường xuyên ăn chân giò lợn để bổ sung collagen. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ bị béo lên sau một thời gian dài thường xuyên ăn chân giò lợn để bổ sung collagen. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Chen Shiyun, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quản lý Y tế Beitou, Đài Loan (Trung Quốc) giải thích rằng các thành phần như chân lợn, da lợn và móng giò thực sự rất giàu collagen, nhưng do cấu trúc phân tử quá lớn nên cơ thể khó hấp thụ và sử dụng trực tiếp.

Hơn nữa, những thực phẩm này ngoài có hàm lượng calo cao, còn chứa nhiều chất béo và axit béo bão hòa cao. Nếu sử dụng lâu dài có thể không có ích mà nghiêm trọng hơn còn có thể gây tăng triglycerid. Nếu lượng triglycerid không được kiểm soát và cải thiện càng sớm càng tốt, về lâu dài rất dễ gây xơ cứng động mạch và thu hẹp mạch máu, ảnh hưởng đến huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bác sĩ Chen Shiyun nói thêm rằng nhiều người nhận định béo phì dựa trên ngoại hình hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) mà lại bỏ qua tỷ lệ mỡ trong cơ thể (trọng lượng mỡ cơ thể tính theo phần trăm trọng lượng cơ thể). Khi lượng mỡ thừa trong cơ thể được tích trữ, ngay cả khi chỉ số BMI của bạn ở mức bình thường thì bạn cũng sẽ trở thành một người béo phì điển hình, điều này không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng béo phì là một căn bệnh mãn tính. So với những người có cân nặng khỏe mạnh, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và rối loạn lipid máu cao hơn gấp ba lần, đồng thời cũng có khả năng bị tăng huyết áp cao gấp đôi, bệnh tim mạch, viêm khớp đầu gối và bệnh gút gấp nhiều lần.

Bác sĩ Chen Shiyun nhắc nhở phụ nữ yêu cái đẹp không sai, nhưng hãy yêu bản thân một cách lành mạnh. Nếu muốn duy trì sức khỏe làn da một cách an toàn và hiệu quả, bạn vẫn nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng và tiêu thụ nhiều trái cây, rau quả tự nhiên, giàu vitamin và khoáng chất để cung cấp cho da đủ khả năng chống oxy hóa. Nếu muốn bổ sung collagen có thể sử dụng những sản phẩm ở dạng phân tử nhỏ đã được cấp chứng chỉ an toàn có thể sử dụng. Ngoài ra tích cực bổ sung vitamin C để tăng cường khả năng tổng hợp collagen. 

Những thực phẩm giàu collagen 

1. Nước hầm xương

Nước hầm xương không chỉ ngon ngọt mà còn rất giàu collagen, giúp ích cho da, tóc và móng của bạn. 

2. Cải chíp

Có vị ngọt nhẹ, cải chíp đặc biệt giàu collagen và có thể dễ dàng chế biến thành các món phụ hay làm nguyên liệu trong món xào.

Ăn món này 3-4 lần mỗi tuần để bổ sung collagen, người phụ nữ tá hỏa khi mỡ trong cơ thể tăng vọt lên 40% - 2

3. Cải Kale

Trong số các loại rau, cải Kale (cải xoăn) được coi là vua collagen. Loại rau này chứa 3 loại collagen, tốt cho tính đàn hồi của da, sức khỏe đường tiêu hóa và nhiều lợi ích khác. 

4. Rau chân vịt

Loại rau lá xanh này là nguồn chất xơ dồi dào và chứa lượng cao chất chống oxy hóa. Nó cũng rất giàu collagen. Chỉ cần thêm 1-2 bát rau chân vịt vào chế độ ăn uống mỗi tuần có thể làm nên điều kỳ diệu cho da, tóc và móng. 

5. Nấm

Khoảng 70% protein của nấm là collagen và điều đó biến loại thực phẩm này trở thành một trong những nguồn cung cấp collagen tuyệt vời cho bạn.

Ăn món này 3-4 lần mỗi tuần để bổ sung collagen, người phụ nữ tá hỏa khi mỡ trong cơ thể tăng vọt lên 40% - 3

6. Trứng

Trứng chứa nguồn protein dồi dào mà cơ thể bạn cần để tạo ra collagen.

7. Hạt Chia

Nếu không thích ăn trứng, bạn có thể thử thêm một ít hạt chia vào sữa chua hay sinh tố. Loại hạt này có tất cả tới 9 amino axit - thứ cần thiết cho việc tạo dựng collagen trong cơ thể bạn.

8. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn giàu collagen. Chứa đầy các chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất, hạnh nhân có thể thêm vào bất cứ chế độ ăn uống hay kế hoạch giảm cân nào. 

9. Cá hồi

Không chỉ đầy các vitamin và khoáng chất, cá hồi cũng rất giàu collagen. Khoảng 20% protein của thực phẩm này là collagen. Một nửa bát cá hồi nấu chín chứa khoảng 17 gam protein và phần lớn trong đó là collagen.

Được xếp vào tứ đại hà tiên, món ăn này giúp bổ máu lại giàu collagen nhưng dùng không đúng dễ gặp họa
Loại cá này được coi là một trong “bốn món ngon dưới nước”, có thể chế biến thành đủ món đại bổ nhưng không phải ai cũng nên dùng.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ ETtoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ