3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa "giấc mơ Mỹ" như thế nào?

Ngày 13/01/2017 16:40 PM (GMT+7)

Huyền Chip đã viết cuốn sách "Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford" để làm quà dành tặng những người trẻ có ước mơ và sẵn sàng theo đuổi ước mơ.

Độc giả Việt Nam chắc hẳn chẳng xa lạ gì với 2 tập sách du ký “Xách ba lô lên và đi. Nhờ tác phẩm gây ồn ào này mà Huyền Chip đã trở thành cái tên truyền cảm hứng quen thuộc cho bạn đọc trẻ. Cô gái đặc biệt đã lựa chọn không đi học đại học mà tự mình trôi dạt qua nhiều châu lục để khám phá thế giới, con người và bản thân. Qua từng trang sách, Huyền Chip xuất hiện với hình ảnh một cô gái trẻ, cá tính, khác biệt và can đảm. Chip đã thắp lên ngọn lửa đam mê, suy nghĩ dám nghĩ khác, làm khác ở các bạn trẻ đang bị muôn vàn định kiến xã hội tác động.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 1

3 năm sau những ồn ào xung quanh tác phẩm "Xách ba-lô lên và đi", Huyền Chip nay đang theo học tại Đại học danh giá Stanford 

Sau ba năm vắng bóng, Huyền Chip trở lại đầy ấn tượng với cuốn sách “Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford”. Cuốn sách là nhật ký kể về những cố gắng, nỗ lực của Huyền Chip và cuộc sống của những sinh viên ở Stanford - một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Ở môi trường mới, cô đã trưởng thành hơn và tìm được tình yêu với một ngành học mới (khác với dự định đến Stanford để học viết như ban đầu). Lời văn của cuốn sách giản dị, mộc mạc như cuộc nói chuyện của những người bạn đã giúp cho những suy nghĩ của Chip dễ dàng đi sâu vào trái tim độc giả.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 2

Lật từng trang sách, bạn đọc ngay lập tức bị ấn tượng mạnh bởi cuộc sống, suy nghĩ của Huyền Chip và bạn bè của cô ở trường đại học Stanford. Đầu tiên là việc họ dám từ bỏ những hào quang trong quá khứ để bắt đầu lại từ đầu. Họ lựa chọn trở thành sinh viên và tự nỗ lực dành lấy thành quả ở lĩnh vực mới chứ không dùng thành công cũ để có con đường tắt cho bản thân mình. 

Anh bạn Ari của Chip trở thành đại kiện tướng cờ vua khi mới mười ba tuổi, song đã “quyết định từ bỏ thế giới đen trắng quay trở lại trường học để có thể có một cuộc sống bình thường như ai đó”. Huyền Chip là một tác giả nổi tiếng ở Việt Nam nhưng khi quyết định đi học ở Stanford, cô lại quyết định đóng facebook cũ và không để ai biết về những năm tháng tuổi 18 dám xách ba lô lên và đi một mình đến những đất nước xa lạ. Đi lên từ khó khăn cần rất nhiều nỗ lực, nhưng dám từ bỏ đỉnh cao để leo lại từ chân núi cần rất nhiều can đảm, tự tin và nhiệt huyết.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 3

Huyền Chip cũng đưa đến cho độc giả câu chuyện của những nhân tài hàng đầu thế giới - những kẻ luôn đau đáu tìm cách giải quyết những vấn đề có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người, thậm chí là thay đổi cả lịch sử của nhân loại. Họ mang trong mình những trăn trở mang tầm vóc vĩ đại: tìm phương pháp để trị liệu ung thư tốt nhất, giảm chi phí lắp đặt và tiêu thụ năng lượng mặt trời, đấu tranh cho việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Qua từng trang sách, Huyền Chip kể lại cho bạn đọc nghe những nỗ lực vĩ đại của những người chỉ bằng tuổi hoặc thậm chí ít tuổi hơn chúng ta.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 4

Nhưng câu chuyện về những người xuất sắc đó không phải là để làm chúng ta tự ti hay than trách bản thân mình bất tài, không đóng góp được gì cho xã hội. Thông qua nó, Huyền Chip muốn truyền đến thông điệp: chúng ta đang bỏ lỡ tài năng và tuổi trẻ của mình vì không dám để ước mơ bay cao. Thông thường, mỗi đứa trẻ lớn lên đều bị xã hội gò bó trong khuôn phép rằng phải chăm chỉ học giỏi sau này mới tìm được một công việc tốt, thu nhập cao. Còn Huyền Chip mở ra cho người trẻ những sứ mệnh cao đẹp hơn, những chân trời mới xa rộng hơn. Chúng ta phải trở thành công dân toàn cầu, vươn mình ra thay đổi cả thế giới chứ không phải dùng cả tuổi trẻ để kiếm một công việc tốt sau đó hưởng thụ cuộc sống an nhàn.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 5

Trong “Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford”, Huyền Chip đã miêu tả chân thực nhất cuộc sống của sinh viên ở ngôi trường đại học mà nhiều phụ huynh và học sinh ở Mỹ mơ ước. Ai cũng cho rằng trở thành sinh viên của Stanford là niềm tự hào, thành công vang dội và hạnh phúc lớn lao. Nhưng qua từng trang nhật ký, Chip đã đập tan những hào nhoáng bề ngoài, lôi ra hết những áp lực, khó khăn mà sinh viên ở đây phải đối mặt. Họ ngày ngày phải tự mình chống chọi với bệnh trầm cảm, áp lực chồng chất và thiếu ngủ trầm trọng...

Huyền Chip đã xóa bỏ những ảo tưởng trong trái tim non nớt của những người đang nuôi hi vọng chinh phục ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Từng trang sách đã giúp độc giả tự chuẩn bị tâm lý và hành trang tốt nhất cho mình để có thể chạm vào “giấc mơ Mỹ” mà không bị sốc văn hóa hay choáng váng vì thực tế khác xa với những gì mình đã tưởng tượng. Tình bạn chân thành và tình yêu đẹp thời sinh viên của Chip cũng làm những trái tim mong muốn được cất cánh bay càng thêm hào hứng.

3 năm sau ồn ào, Huyền Chip đã hiện thực hóa amp;#34;giấc mơ Mỹamp;#34; như thế nào? - 6

Tuy nhiên, tên sách “Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford” gợi cho độc giả kỳ vọng vào việc Huyền Chip sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và nỗ lực của cô trong quá trình chinh phục học bổng của trường đại học hàng đầu nước Mỹ này. Nếu bạn đọc chọn cuốn sách vì kỳ vọng này thì chắc chắn sẽ cảm thấy chưa được thỏa mong muốn. Còn với những ai sắp đi du học hoặc đang mải nuôi “giấc mơ Mỹ” và muốn biết cuộc sống thực tế ở đây để chuẩn bị tâm lý thích nghi hay xem bản thân còn tiếp tục thích cuộc sống xứ sở cờ hoa nữa hay không thì cuốn sách này sẽ làm thỏa mãn mọi kỳ vọng của bạn.

Theo Minh Tuệ (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ