Nếu “hôm nay tôi thất tình”, trái tim sẽ đau thế nào?

Ngày 10/01/2017 00:02 AM (GMT+7)

Cuốn tản văn của những người thất tình, của những trái tim xướt xát vì đã trao tặng cả tấm lòng cho một người không cần nó.

Hôm nay, tôi thất tình” của tác giả Hạ Vũ đơn giản chỉ là một quyển nhật ký - nhật ký của những người thất tình được viết bởi một kẻ nói hộ lòng người. Cuốn sách ghi chép lại những cảm xúc quằn quại, đau đớn, những tiếng nấc nghẹn trong đêm khuya của bất cứ trái tim nào đã từng đau khổ vì tình ái.

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 1

Tình yêu là điều kỳ diệu của tạo hóa. Dù rất nhiều người biết rằng tình yêu vốn dĩ rất mong manh, khi trái tim đã đập vì một người khác là lúc ta trao cho người đó quyền làm đau và làm tổn thương bản thân mình. Nhưng nào có ai “sống được mà không yêu - không nhớ không thương một kẻ nào”, dù biết phía trước có thể là nỗi đau chất chồng thì những kẻ đang yêu vẫn sẽ nhắm mắt tiến vào, mang cả tấm chân tình để mong thay đổi định mệnh. 

Chuyện tình yêu mỗi người cũng khác nhau, không có một khuôn mẫu hay bí quyết nào có thể áp dụng cho tất cả tình yêu trên thế giới. Có trái tim lỗi nhịp liền may mắn được người ta thương lại, có người lại chỉ có thể yêu một người chẳng yêu mình, có người được nắm tay người mình thương bước vào lâu đài tình ái nhưng rồi lại tuột mất lúc nào không hay...

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 2

Những người yêu đơn phương thì ngày nào cũng là ngày thất tình. Dù dặn lòng chỉ cần người hạnh phúc thì mình cũng sẽ hạnh phúc nhưng ai có thể mỉm cười nổi khi nhìn thấy ánh mắt, vòng tay đầy nồng nàn đắm say mà bản thân luôn ao ước lại đang dành cho một kẻ khác. Còn những người được tình yêu đáp trả nhưng qua những cãi vã, giận hờn, người bỗng cất bước đi thì từ khoảnh khắc người quay lưng chính là lúc bắt đầu những chuỗi ngày thất tình.

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 3

Hạ Vũ đã miêu tả ngày thất tình là một ngày rất buồn, “giống như một tảng đá màu đen lớn thật lớn, che phủ cả bầu trời trên cao. Lại như có thêm một lực ép nặng trĩu đè xuống lồng ngực, kéo trì trệ cả tinh thần.” Ai đã rút toàn bộ tâm ý, cả trái tim ra để đối đãi với một người mà tình duyên vẫn không thành thì đều sẽ có cảm giác như tác giả. Đối tượng mà mình đã đặt cả hi vọng, cả tin yêu, cả tấm lòng, những tưởng sẽ tay nắm tay đến cuối con đường bỗng trở thành người lạ thân thuộc.

Nỗi đau thật sự làm quặn thắt con tim. Kẻ thất tình lúc này có lẽ đau không phải vì người ta chẳng còn yêu mình mà là đau do những tình cảm mình trao đi quá lớn, vì những cố gắng, mong ước mà mình dùng tất cả tâm sức để dệt nên. Tại sao đã dùng chân tình để đối đãi vẫn không thể giữ nổi trái tim người ấy?

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 4

Từng trang sách của Hạ Vũ là những đau đớn, nhức nhối, xót xa và những tiếng nấc nghẹn cố kìm nén của một trái tim bị tổn thương vì tình yêu. Trong tình yêu, ai nói lời chia tay trước không quan trọng, quan trọng là ai là người có thể cất bước ra đi trước. Người ở lại sẽ phải đối mặt với những ngày tháng tươi đẹp trong quá khứ, những chỗ trống mà người để lại, những kế hoạch viết tên hai người từ nay sẽ chẳng bao giờ được thực hiện. Người ở lại sẽ mãi quẩn quanh trong “bóng hình cũ, chuyện xưa cũ, dù muốn lắm nhưng mà chẳng thấy đường để thoát ra.”

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 5

Hôm nay, tôi thất tình” đã nói hộ những vết thương sâu hoắm, những quặn thắt trong tim của những kẻ từng ít nhất một lần dũng cảm yêu hết mình. Bạn đọc sẽ thấy từng giọt nước mắt, từng tiếng thở dài, từng cái trở mình trong đêm tối của cõi lòng đang tan nát.

Ai đang hoặc đã từng trải qua quãng thời gian đau khổ vì tình yêu tan vỡ đều thấy đồng cảm với những trang sách của Hạ Vũ. Những ngày tháng nghe thấy một bản nhạc quen hay vô tình nhớ lại giây phút tươi đẹp bên nhau ngày xưa thì nước mắt cũng tự động trào ra thật sự là những ngày tháng rất khó khăn. Tuy từng trang sách đều ngập tràn nỗi đau khó có thể xoa dịu vì người quan trọng nhất đã rời xa nhưng ẩn sâu bên trong vẫn là những khao khát được yêu thương, mong mỏi tìm được người kiên nhẫn nhặt nhạnh từng mảnh vụn trong tim để ghép lại.

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 6

Hôm nay, tôi thất tình” là cuốn sách cho những người thất tình đọc để khóc cho thỏa hết những đau khổ, những khúc mắc, những tiếc nuối trong lòng để rồi mạnh mẽ đi tiếp con đường của mình. Vượt qua nỗi đau thất tình bản thân sẽ trưởng thành hơn, trái tim sẽ trở nên mạnh mẽ. Người cất bước quay lưng vì tình yêu của người không đủ lớn để đồng hành cùng ta. Một trái tim chân thành nhất định sẽ giữ được một trái tim biết trân trọng ở lại đến cùng. Học cách yêu thương bản thân, tình yêu đích thực sẽ đến lúc mà ta không ngờ tới!

neu “hom nay toi that tinh”, trai tim se dau the nao? - 7

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ