Ghé Thanh Hóa nhất định phải mua ngay những đặc sản tuyệt vời này về làm quà.
Nem nướng
Nem được nướng trên lửa than hoa, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua lạ miệng, đặc trưng và có thể chấm kèm với tương ớt mang đến một hương vị tuyệt vời. Sự khác biệt giữa nem chua và nem nướng nằm ở việc nem nướng không được xay nhuyễn mà thay vào đó, thịt được cắt thành lát mỏng. Món ăn này mang một hương vị đặc trưng riêng, và có nguồn gốc từ vùng đất Thọ Xuân.
Nem nướng Thanh Hóa, một đặc sản từ vùng đất Thọ Xuân, là một món ăn tinh tế, đòi hỏi sự công phu và thời gian để tạo ra hương vị ngon đặc biệt. Chiếc nem được làm từ thịt nạc vai thái thành sợi, kết hợp với bì lợn, tỏi, thính và được bọc bên ngoài bằng lá đinh lăng và lá chuối.
Để nem thật ngon, nó phải được ủ ngoài trong vài ngày để hương vị phát triển và men men rồi mới được nướng trên lửa than hoa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua lạ miệng, đặc trưng và có thể chấm kèm với tương ớt mà không cần thêm bất kỳ thứ gì khác, vẫn mang đến một hương vị tuyệt vời.
Nem nướng Thanh Hóa từ vùng đất Thọ Xuân không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy dành chút thời gian để thưởng thức và khám phá hương vị độc đáo của nó, mà chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mãn nhãn và thỏa mãn khẩu vị.
Nem chua
Nhắc đến Thanh Hóa thì nem chua chính là món đặc sản đầu tiên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhờ cách chế biến rất riêng mà nem chua Thanh Hóa luôn dành được sự yêu thích của du khách.
Nem được cuốn bằng nhiều lớp lá chuối khác nhau, phần thịt bên trong có màu hồng, được dùng lá ổi và ớt hiểm thái nhỏ, tiêu bỏ vào cùng. Khi ăn vào bạn sẽ thấy nem có vị chua nhẹ, giòn và rất cuốn hút, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.
Để mua nem ngon thì bạn có thể mua tại các cơ sở nem Thắng Tuyến – 409 Đường Lê Hoàn, P. Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa; hoặc nem Cương Dũng địa chỉ tại số nhà 15, phố Tân An, phường Ngọc Trạo để có thể mua được sản phẩm chất lượng cao hoặc đơn giản hơn là tìm mua tại các chợ, cửa hàng bán đặc sản tại Thanh Hóa.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ cũng là một trong những đặc sản ngon tại Thanh Hóa. Để làm ra những chiếc bánh gai ngon đúng điệu, yêu cầu với các nguyên liệu cũng phải cao. Gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn để làm bột bánh, đậu xanh bỏ vỏ được đồ kỹ rồi xay nhuyễn. Phần nhân đậu xanh được trộn thêm dừa nạo và chút mật mía cho nhân hòa quyện lẫn nhau mới đem đi gói bánh.
Bánh gai dẻo thơm, mùi ngai ngái của lá gai tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh. Nếu có dịp ghé thăm Thanh Hóa, bạn hãy ghé làng Mía để mua những chiếc bánh này về làm quà nhé.
Chè lam Phủ Quảng
Chè Lam là một món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền nước ta. Nhưng có lẽ chẳng nơi nào có món Chè Lam độc đáo như vùng Phủ Quảng xứ Thanh - Bởi lẽ Chè Lam Phủ Quảng thơm ngon vì cái vị giòn giòn độc đáo tan ra ngay trên đầu lưỡi.
Miếng Chè Lam Phủ Quảng tuy rắn nhưng lại giòn tan, chỉ cần vỗ nhẹ là vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. Nhưng để được như thế cũng lắm công phu. Gạo nếp được xay nhuyễn bằng cối đá bắc, một phần gạo rang chín đều, lạc rang giã đôi giã ba, gừng tươi đồ chín rồi xắt lát... tất cả những nguyên liệu ấy được ngào chung trong nồi mật mía sánh óng ngọt lừ đang bắt lửa sôi như say trên chảo gang.
Cầm trên tay thanh Chè Lam mỏng mảnh phủ ngoài lớp áo bột trắng phau, bề ngoài giản dị không thể giấu được hương vị tuyệt vời bên trong. Đã có chè lam thì không thể thiếu ấm nước trà xanh hay trà tàu. Bưng chén trà phảng phất khói mờ và bồng bềnh vài lá trà xanh mềm sâm sẫm, nhấp ngụm trà ngan ngát, cái chan chát đăng đắng làm dịu đi vị ngọt sắc đang còn lưu luyến trên đầu lưỡi. Chè lam Phủ Quảng luôn mộc mạc và dân dã, hấp dẫn mọi du khách khắp nơi.
Mắm tép
Mắm tép làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), còn gọi là mắm tép tiến vua. Một loại mắm được làm từ những con tép riu mà hầu như chẳng có nơi nào có. Khi chưng lên, mắm có màu đỏ au, hương vị vô cùng đặc biệt.
sở dĩ mắm được mệnh danh là mắm tép tiến vua vì từ xa xưa, nơi đây đã có loại mắm này, mắm thơm ngon nức tiếng nên vào mỗi độ tết đến, người dân trong vùng chọn những vò mắm ngon nhất để cung tiến nhà vua. Mắm được làm từ tép riu, loại tép với thân hình nhỏ, xanh trong và chỉ có trên dòng sông Hoạt (đoạn chạy qua địa bàn).
Tép riu bắt về rồi mang đi rửa sạch, sau đó trộn với gạo rang vàng và muối, đảo đều cho đến khi con tép đỏ lên thì dừng. Tiếp đến, tép được đổ vào chum ủ (chum ủ phải ngâm qua bã rượu trước nhiều ngày). Mắm được ủ trong thời gian 1 đến 2 tháng là có thể sử dụng.
Mắm tép Đình Trung được chế biến rất đơn giản, mắm cộng một chút đường và mì chính đảo đều rồi chưng lên để dùng. Mắm tép được chấm với các đồ luộc như thịt ba chỉ, rau củ quả, bánh chưng, bánh tép… Vào mỗi dịp tết, mắm tép Đình Trung trở thành một món ngon khó cưỡng và đang được rất nhiều thực khách ưa chuộng.