Du lịch Thanh Hóa mùa hè này, bạn đừng quên nếm thử những đặc sản trứ danh ở đây nhé!
Nem nướng Thọ Xuân
Nem nướng Thanh Hóa của vùng đất Thọ Xuân là món ăn kỳ công và muốn thưởng thức được ngon bạn cũng phải cất công chờ đợi. Những chiếc nem được làm từ thịt nạc vai thái sợi, bì lợn trộn với tỏi, thính và bọc bằng lá đinh lăng, lá chuối. Nem muốn ngon phải để ngoài mấy ngày cho dậy mùi và lên men rồi mang đi nướng trên than hoa. Khi ăn cảm giác chua chua lạ miệng, chấm cùng tương ớt chẳng cần ăn kèm gì cũng ngon “bá cháy”.
Chả tôm
Món ăn đặc sản Thanh Hóa được du khách nhắc đến nhiều khi ghé thăm đó là chả tôm. Cách làm chả tôm Thanh Hóa không quá phức tạp. Nhưng nguyên liệu tôm nhất thiết phải là những con chắc thịt, tươi ngon để giữ đúng hương vị tươi ngon của món ăn.
Miếng chả tôm thơm lừng, nóng giòn. Vị tôm bùi bùi, lạ miệng hòa quyện cùng nước chấm chua cay, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá tuyệt. Đảm bảo thưởng thức món ăn này một lần, bạn sẽ nhớ mãi. Đây sẽ là món ăn dân dã tại Thanh Hóa mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là vào ngày đông nhé.
Canh lá đắng
Đây có thể nói là một món ăn rất đặc biệt của xứ Thanh mà nếu có cơ hội bạn nên thưởng thức một lần. Một ít lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ hay cá rô đồng, cá mương cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị để tạo hương vị khó quên đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn.
Những người thưởng thức lần đầu sẽ có cảm giác đắng nơi cổ họng, tuy nhiên sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh, của thịt, lòng mề hay hương vị lạ lạ, khó hòa lẫn của thứ rau rừng. Một bát canh có đầy đủ vị cay đắng ngọt bùi đều, mới thấy đời sống ẩm thực của người xứ Thanh thi vị tới nhường nào.
Chẻo nhệch
Nghe tuy khá lạ tai, tuy nhiên, thật ra chẻo nhệch là món gỏi đặc sản Thanh Hóa được làm từ xương cá giã nhuyễn, chưng cùng mẻ chua và có màu đỏ sánh đặc bắt mắt. Cá nhệch có nhiều cách chế biến khác nhau, thế nhưng qua đôi tay khéo léo của những người đầu bếp xứ Thanh, cả xương cá cũng có thể biến thành một món đặc sản Thanh Hóa nổi bật.
Khi thưởng thức món đặc sản Thanh Hóa này, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị giòn, béo của chẻo, kết hợp cùng vị cay của tỏi, ớt, gừng, thanh thanh chát chát của rau rừng nên càng tăng thêm hương vị.
Cá rô Đầm Sét
Nhắc tới đặc sản Thanh Hóa, chúng ta không thể không nhắc đến Cá rô Đầm Sét. Cá rô ở đây chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay, có màu phớt vàng và thịt săn chắc, thơm ngon. Chúng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, rán và nấu canh là hai cách chế biến phổ biến nhất, được yêu thích nhất.
Những con cá rô được rán giòn tan, đem chấm với nước mắm ngon hoặc tương bần thêm chanh, gừng, ớt… Chắc chắn khi thưởng thức món ngon này một lần, bạn sẽ muốn quay lại thưởng thức thêm lần 2 cho mà xem.
Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món ăn độc đáo với những thực khách phương xa khi ghé chân đến mảnh đất Thanh Hoá. Món bánh khoái tép xứ Thanh đơn giản, không cầu kỳ như bánh khoái ở nhiều nơi, tuy nhiên vị béo ngậy, ngọt của rau và tép đồng hòa cùng nước mắm ngon thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng và không tạo cảm giác ngấy khi ăn nhiều. Món ăn giản dị thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa rét.
Bánh đúc sốt
Bánh đúc thì ở đâu cũng có, nhưng tại xứ Thanh, món ăn bình dị này đã trở thành đặc sản Thanh Hóa thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách. Món bánh đúc sốt này có màu xanh lá dứa rất bắt mắt, ăn kèm với nước sốt, đậu xanh đánh và tóp mỡ, hành phi lại càng hấp dẫn hơn gấp bội. Khi thưởng thức món đặc sản Thanh Hóa này, thực khách nên ăn khi bánh thật nóng, vừa được múc từ nồi ra sẽ càng ngon hơn nhiều.
Một phần bánh đúc sốt tại Thanh Hóa có giá rất rẻ, chỉ tầm 15.000 đồng cho một cốc đầy vung. Tuy nhiên, món ăn này chủ yếu được làm từ bột nếp nên khi ăn sẽ nhanh cảm thấy no, thực khách có thể thưởng thức một ít để dành phần nhâm nhi thêm nhiều món ngon khác.