Hạt của quả này dùng để tạo màu cho nhiều món ăn, được người thành phố tìm mua những năm gần đây.
Điều nhuộm hay còn gọi là điều màu, cà ri, là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ thuộc họ điều nhuộm (Bixaceae), có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Chúng mọc dại và được trồng tại một số khu vực ở Đông Nam Á.
Tại Việt Nam, cây điều nhuộm phù hợp với khí hậu, dễ trồng và không kén đất. Cây này có nhiều ở Tây bắc và Tây Nguyên. Nếu như trước đây không ai để ý tới điều nhuộm thì vài năm gần đây chúng được người thành phố ưa chuộng, mang lại thu nhập cho người dân.
Quả điều nhuộm có nhiều gai, khi chín sẽ tự tách hạt
Quả điều nhuộm khi chín có màu nâu. Quả không ăn được nhưng được thu hoạch để lấy hạt. Theo đó, hạt của quả này có màu cam đỏ, hoặc màu đỏ, không mùi, chủ yếu được dùng làm màu nhuộm trong chế biến thực phẩm. Nó được dùng phổ biến trong việc tạo màu cho các món nướng, quay, các món xào, luộc hay các món khai vị giúp các món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, kích thích vị giác, tăng khẩu vị cho người dùng. Không những vậy, hạt điều nhuộm còn góp phần tạo nên màu sắc các loại bánh, kẹo, các loại thực phẩm đóng hộp… Hạt điều nhuộm còn là thành phần chính để tạo nên bột cà ri, được dùng để nấu các món cà ri, phở, bún bò hay bò kho.
Mỗi quả điều nhuộm cho 30-50 hạt
"Cách chế biến hạt điều màu vô cùng dễ, bạn chỉ cần đun sôi dầu ăn rồi cho hạt điều nhuộm vào là có ngay một lọ hạt điều màu vô cùng thơm ngon và đẹp mắt. Giờ đây người dân quê mình nhà nào cũng có 1-2 cây để lấy hạt ăn, không phải ra chợ mua”, bạn Ngọc (ở Đắk Lắk) kể.
Hạt điều nhuộm là gia vị tạo màu cho thực phẩm và nhiều món ăn, nhằm kích thích vị giác
Ngọc cho biết trước đây cây điều nhuộm mọc dại ở bìa rừng hoặc được người dân trồng vài cây trong vườn nhà, đến mùa quả chín đỏ đẹp mắt, khi chín cây sẽ tự tách hạt mà không cần bất cứ một tác động nào.
Trên chợ mạng hay các chợ truyền thống, hạt điều nhuộm được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Người bán cho biết hạt này có màu sắc bắt mắt nên rất khó để phân biệt được đâu là hàng xịn, đâu là hạt đã để lâu, kém chất lượng.
"Người tiêu dùng đừng nên chọn qua loa, khi mua hạt điều nhuộm hãy nhìn thật kỹ xem màu sắc có tươi sáng và có mùi thơm dịu nhẹ không. Nếu ngửi thấy mùi mốc, chứng tỏ hạt đã để lâu. Khi mua về, hạt này nên được bảo quản trong tủ lạnh, hay trong hộp kín để giữ được lâu.
Cách sử dụng như sau: Bạn có thể cho dầu nóng già mới cho hạt vào hoặc cho luôn ngay từ đầu cũng được. Nhiều người nói cho hạt điều vào ngay từ đầu dễ bị cháy khét nhưng mình thấy để lửa vừa và canh liên tục thì không sao cả.Trong quá trình nấu màu điều bạn phải để lửa nhỏ và dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, chậm nhưng liên tục và đều tay để không bị cháy. Quá trình nấu chỉ khoảng 7-10 phút", chị Ngọc (người bán hàng ở chợ Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.