Loại quả xưa "nhà nghèo" mới ăn, nay thành đặc sản dân thành phố săn lùng, có hương vị lạ

Phú Nguyễn - Ngày 27/10/2024 23:52 PM (GMT+7)

Từ thứ quả quê, nay dưa gang lên đời thành đặc sản, được người thành phố ưa chuộng vì giòn và ngọt mát.

Dưa chuột, dưa lưới, dưa vàng, dưa lê... đã quá quen thuộc, nhưng ít ai biết tới dưa gang. Vào mùa hè, thứ quả này vào mùa, được trồng ở cả 3 miền nhưng nhiều nhất là ở miền Trung.

Loại cây này rất dễ trồng, có thể trồng quanh năm, thích nghi được với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo và đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng trong thời tiết mưa ẩm thì dưa gang sẽ sinh trưởng kém và không chịu được thời tiết quá lạnh.

Dưa gang được trồng nhiều ở miền Trung

Dưa gang được trồng nhiều ở miền Trung

Nhìn bề ngoài, dưa gang có độ dài khá giống quả mướp, dài gấp đôi dưa chuột, vỏ căng bóng. Dưa gang có tính mát, vị ngọt thanh nên đây là loại thực phẩm được nhiều người dùng để giải khát. 

"Trước đây trong vườn nhà mình má trồng một luống dưa gang để ăn. Muốn cảm nhận được cái giòn, cái mát, cái ngọt của trái dưa gang thì không cần phải chế biến cầu kỳ. Dưa rửa qua nước rồi để nguyên quả xắt mỏng, trộn vào chút rau thơm như hành, lá quế chấm nước mắm ớt tỏi là có ngay bữa cơm mát lành. Cầu kì hơn chút có thể cắt đôi trái dưa, nạo bỏ ruột rồi xắt mỏng, ướp với muối bột để chừng 1 tiếng đồng hồ cho dưa tiết bớt nước rồi vắt ráo nước. Sau đó bỏ thêm lát dứa chín xắt mỏng trộn cùng nước mắm hoặc mắm nêm, gia vị ớt tỏi là có món nộm ngon lành. 

Mẹ mình còn muối dưa gang như muối dưa để ăn dần, chống ngán trong những bữa cơm", chị Trà (ở Nghệ An) kể. 

Quả này có hình dáng giống quả mướp, giá rẻ nhưng giòn và ngọt, mọng nước

Quả này có hình dáng giống quả mướp, giá rẻ nhưng giòn và ngọt, mọng nước

Theo chị Trà, quả dưa gang vốn đã giòn và ngọt nên thường được ăn sống hoặc làm nộm, làm salad. 

Với món dưa gang muối, có thể muối cả quả hoặc thái lát, phơi khô và làm dưa muối ăn quanh năm. Dưa gang muối có thể kho, nấu, xào, trộn với cá biển, thịt ba chỉ, tóp mỡ. Món dưa muối bóp chua làm đơn giản nhất, chỉ cần thêm đậu phộng, giã nhỏ trộn chung, kèm theo ít rau quế, rau húng.

Từ món ăn dân dã ở các miền quê, giờ đây dưa gang lên đời thành đặc sản nổi tiếng. Tại một số siêu thị, quả dưa gang tươi được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, dưa gang muối chua có giá khoảng 80.000 đồng/kg.

So với các loại đưa khác, dưa gang có mùi thơm riêng

So với các loại đưa khác, dưa gang có mùi thơm riêng

Vừa mua 2kg dưa gang ở siêu thị, chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Lâu lắm rồi mình mới thấy quả dưa gang được bán ở Hà Nội nên nhanh tay mua 2kg về cho nhà ăn. Loại quả này trước đây ở quê có nhiều, chúng cũng ngọt và giòn như các loại dưa khác nhưng mùi thơm thì khác hẳn. 

Mình mua về ăn sống và làm món nộm cho cả nhà. Ở siêu thị có bán cả dưa gang muối chua để ăn chống ngán nhưng mình thích mùi thơm của quả tươi hơn".

Dưa gang làm nộm thanh mát cho những ngày hè

Dưa gang làm nộm thanh mát cho những ngày hè

Theo tìm hiểu, dưa gang chứa 90% là nước và có các chất kali, magiê, natri và canxi, giúp cung cấp nước, làm mát cho cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài ra, dưa gang rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất thực vật tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Món thời bao cấp ăn đến chán ngán, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng, hương vị đặc biệt
Một số nhà hàng, quán ăn đưa món này vào thực đơn để khách nhớ về hương vị xưa cũ, tìm lại ký ức từ những năm tháng đã qua.

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu.

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương