Nếu bạn là tín đồ của các loại bánh cổ truyền xứ Huế thì không thể bỏ lỡ những quán bánh Huế nhiều năm vẫn giữ nguyên hương vị này nhé.
Quán bà Đỏ
Nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Huế, quán bà Đỏ có thâm niên làm và bán các loại bánh lâu đời ở Huế. Có thể nói tại đất cố đô không ai không biết đến quán bánh bèo - nậm - lọc của bà Đỏ. Bánh được bán ở đây luôn luôn được phục vụ nóng, có nhân tôm nhiều, ăn cùng nước mắm được pha theo công thức riêng nên rất ngon và vừa vị. Lớp bột bánh bèo thì mềm, dẻo, không bị quá khô hoặc quá ướt nên thực khách rất thích.
Quán bà Đỏ gần như lúc nào cũng đông khách, cả người địa phương lẫn du khách đều thường ghé ăn. Các loại bánh đều được làm thủ công với bí quyết từ lâu nên rất ngon, món nào cũng chất lượng nên rất được lòng khách hàng. Ngoài bánh bèo Huế thì quán còn bán cả bánh nậm, lọc, ram ít, chả tôm, bánh khoái… Nếu muốn ăn quán chuẩn vị Huế bạn nên đến quán bà Đỏ một lần nhé.
Quán Mệ Lé
Tuy là một quán ăn nằm trong hẻm nhỏ nhưng độ nổi tiếng không hề thua kém các quán bánh có vị trí thuận lợi khác. Với phong cách mộc mạc, khách đến ăn sẽ được ngồi ở ngay trong sân nhà thoáng đãng. Chủ quán cũng rất thân thiện nên du khách đến một lần thôi là đủ có cảm tình.
Quán Mệ Lé là một trong các quán bánh Huế ngon mà khách Tây rất thích. Bánh lọc thì mềm, nhân tôm rất to và đậm đà. Bánh nậm cũng mượt mà, chấm với nước mắm ớt đặc trưng xứ Huế thì siêu đẫm. Ngoài ra bạn có thể thử đủ các loại bánh khác như ram ít, bánh bèo,... đều cực kỳ ngon.
Bánh lọc Mụ Cai
Nhắc đến những quán bánh lâu đời ở Huế thì không thể bỏ qua được quán bánh lọc Mụ Cai. Đây được xem là quán bánh lọc hấp độc nhất ở Huế từ trước đến nay. Quán nằm trong con hẻm 475 Chi Lăng, có thâm niên 60 năm làm bánh. Bất kể mùa nào, cứ mỗi chiều về quán đều trở nên rộn ràng bởi bước chân khách du lịch và các em học sinh đến thưởng thức.
Quán từ xưa đến nay chẳng có gì thay đổi, từ những bộ bàn ghế, mái hiên nhà cũ kỹ. Những bát chè xanh và thứ "nước mắm ăn vào là biết mụ Cai ngay" đã níu kéo biết bao thế hệ học trò. Bánh được làm từ những hạt bột mịn, thân bánh tròn, nhân bánh được chính tay mụ Cai làm bằng những con tôm nhỏ, sau đó bỏ một ít gia vị "gia truyền", nước mắm và ớt trái rồi rim lên bằng lửa than.
Thân bánh tròn và lép, gần giống như bánh ít. Tôm được làm sạch sẽ, kho rim khô thật kỹ, khi ăn bánh, nhai lẫn cùng hành tím thái mỏng xào dầu khô giòn thì phải nói là cực thú vị và ngon miệng. Tương ớt ở đây cũng khá đặc biệt vì được làm từ nước mắm trộn ớt bột khử dầu, muốn có vị chua thì thêm ớt trái trộn đều để đến chín.
Bánh bèo Bà Cư
Thêm một quán bánh Huế nằm trong hẻm nhỏ nhưng lại thu hút nhiều thực khách ghé thăm. Quán bánh bèo Bà Cư rất sạch sẽ và thoáng mát. Dù khó tìm nhưng vì hương vị bánh thơm ngon nên quán vẫn rất được lòng du khách, lúc nào cũng rất đông đúc.
Những cô phục vụ ở quán tuy đã lớn tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và dễ thương. Khách du lịch lui tới liên tục, đặc biệt là du khách nước ngoài. Chính vì thế quán được xem như là một trong các quán bánh Huế ngon nhất định phải thử, được nhiều người gợi ý trên trang du lịch nước ngoài.
Bánh bà Chi 1964
Sở dĩ có cái tên quán bánh Bà Chi 1964 vì đây là quán gia truyền 3 thế hệ, từ năm 1964 đến nay quán đã phục vụ người dân Huế với những món ăn đậm đà bản sắc Cố đô. Trải qua 3 đời làm bánh và giữ gìn hương vị gia truyền, quán bà Chi đã có chỗ đứng nhất định trong lòng người dân Huế và cả khách du lịch. Quán nổi tiếng với những món ăn mộc mạc lâu đời của xứ kinh kỳ, sẽ chinh phục bạn bằng những điều giản dị nhất.
Khi ghé quán bánh Bà Chi 1964, ngoài việc lựa chọn từng món riêng lẻ, thực khách còn có thể chọn mâm với đầy đủ cả 4 loại: bánh bèo, bánh ram ít, bánh bột lọc, bánh nậm. Phần ăn này phù hợp cho các nhóm 2 đến 3 người, đảm bảo ngon - bổ - rẻ. Bánh ở đây không chỉ ngon, mềm, mà còn đậm đà ở nước chấm bánh. Bát nước chấm cốt cắt thêm ớt cay xè, vắt thêm xíu chanh Huế thơm thơm sẽ càng khiến vị bánh trở nên nổi bật.
Quán bánh này còn bán cả bánh sống chưa luộc để thực khách có thể mua về thưởng thức tại nhà hoặc làm quà cho người thân.