Du lịch Bến Tre mà không mua những đặc sản này làm quà thì sẽ uổng phí lắm bạn nhé!
Kẹo dừa Bến Tre
Kẹo dừa Bến Tre được biết đến là đặc sản nổi tiếng mỗi khi nhắc đến nơi đây. Để có được những viên kẹo dừa mang hương vị độc đáo ngoài khả năng lựa chọn nguyên liệu là những trái dừa tươi ngon thì cũng cần đến sự khéo léo, tinh từ trong mỗi công đoạn chế biến, đặc biệt nhất chính là nấu mạch nha.
Nếp để nấu mạch nha cho kẹo dừa phải là nếp mùa vụ xuân với ưu điểm là hạt to, chín đều. Ruộng lúa được chọn để lấy nếp phải không dùng phân hóa học cũng như các loại thuốc trừ sâu. Thóc nếp để nảy mầm sẽ được tưới nước mưa sạch rồi mới đem đi nấu mạch nha.
Kẹo dừa Bến Tre được chế biến khá phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kẹo dừa với đủ các hương vị khác nhau như sầu riêng, socola, cacao, nhân đậu phộng… Kẹo dừa lá dứa được nhiều người ưa chuộng, kẹo có hương vị của lá dứa thoang thoảng ăn cực kỳ cuốn. Đây cũng là loại kẹo mà được du khách trong và ngoài nước chọn mua khá nhiều để về làm quà cho người thân, bạn bè.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Một trong những món ăn gần như là truyền thống của vùng đất Bến Tre chính là thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng, thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Loại bánh tráng này được chế biến công phu từ loại gạo sỏi (một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh), được vo kĩ và xay nhuyễn mịn cùng những trái dừa già, cùi dày, vắt nước cốt. Món ăn đặc sản Bến Tre này vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng.
Điều nổi bật ở bánh tráng Mỹ Lồng đó là ngoài gạo thì nước cốt dừa cũng là nguyên liệu chính không thể thiếu. Nước cốt dừa càng nhiều, thì bánh càng dẻo càng thơm đặc biệt là vị béo của dừa khiến thực khách nào ăn một lần cũng phải thích thú. Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, thơm mùi của dừa quyện với bột, mùi thơm ngọt rất riêng. Các loại bánh tráng Mỹ Lồng gồm có: Bánh tráng sữa, bánh tráng mặn, bánh tráng gừng. Giá bán tham khảo cho một phần bánh tráng Mỹ Lồng 10 cái khoảng 65.000 đồng.
Bánh tráng chuối
Tương tự như bánh tráng Mỹ Lồng nổi tiếng khắp vùng, bánh tráng chuối cũng được chế tạo từ gạo tuyển, đường, dừa. Tuy nhiên điểm đặc biệt của loại đặc sản này chính là chuối xiêm chín thơm ngon, lạ miệng, ngọt ngào hấp dẫn trong từng miếng bánh tráng.
Bánh tráng chuối được làm từ nguyên liệu gồm bột mì, dừa và chuối xiêm. Đây cũng là thức bánh nổi tiếng của làng bánh Sơn Đốc mà bạn nên ghé mua khi đến với Bến Tre. Bánh có vị ngọt vừa phải và nhân chuối rất giòn, khi ăn một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Khi thưởng thức đặc sản Bến Tre làm quà tuyệt ngon này, bạn nên nướng bánh để giòn và tăng độ thơm của bánh khi ăn nóng. Đặt chân đến mảnh đất Bến Tre, bạn đừng bỏ qua loại bánh tráng chuối này khi muốn lựa chọn đặc sản Bến Tre làm quà, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn bị hấp dẫn và lôi cuốn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng Sơn Đốc là một trong những thương hiệu đặc sản Bến Tre nổi tiếng được khắp nơi gần xa biết đến. Bánh phồng Sơn Đốc được làm từ loại gạo nếp lúa mới với đặc điểm là vừa thơm, vừa dẻo. Bạn có thể ngâm nếp trong vài tiếng đồng hồ để nếp mềm, sau đó đem đi vo thật sạch và mang đi hấp cách thủy cho nếp chín.
Khi nếp vừa chín tới thì đổ ngay vào cối, quết bánh khi còn nóng thì bột mới nhanh dẻo. Sau đó, người thợ sẽ nêm thêm đường, nước cốt dừa sao cho phù hợp với khẩu vị chung của mọi người. Nếu muốn bánh phồng to hơn thì người thợ bánh sẽ cho thêm một chút bột đậu nành đã xay nhuyễn.
Bánh phồng thường xốp, dẻo và khi ăn sẽ có hương vị béo, khó lẫn với bất kỳ thứ quà nào khác. Cái chất xôm xốp của miếng bánh hòa quyện cùng vị béo ngậy của dừa đậm chất thơm ngon. Dù bây giờ bánh phồng Sơn Đốc có khá nhiều biến thể khác nhau nhưng loại bánh phồng dừa ngọt vẫn nổi tiếng hơn cả và không lẫn vào đâu được.
Rượu dừa
Đến với xứ dừa Bến Tre không thể không tìm mua bằng được món đặc sản là rượu dừa Bến Tre, mang hương vị đặc trưng vùng đất Nam bộ. Rượu dừa Bến Tre là loại rượu được chế biến từ nước dừa nguyên chất 100%, không chứa hóa chất và chất bảo quản và được chế biến theo phương pháp cổ truyền lên men và được bảo quản trong trái dừa còn nguyên. Loại rượu đặc sản này của xứ sở Bến Tre này rất được yêu thích bởi cả quý ông lẫn các quý bà.
Vì được chế biến hoàn toàn bằng nước dừa, nên loại rượu này nổi tiếng tốt cho sức khỏe và giữ gìn nhan sắc, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tích cực và hiệu quả hơn. Với kiểu dáng mộc mạc, hương vị dừa quê hương thơm ngọt, những bình rượu dừa này chắc chắn là món quà thú vị dành tặng người thân, bạn bè sau những chuyến du lịch Bến Tre. Giá bán cho loại đặc sản này khoảng 85.000 đồng/trái.
Mứt dừa
Mứt dừa là một trong những món quà quê được rất nhiều du khách ưa chuộng và mua về để làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Để có thể tạo nên những túi mứt dừa trắng tự nhiên cũng như có nhiều màu sắc như vậy, trước tiên những người thợ phải lựa chọn những trái dừa to, non vừa, tránh những quả khô và sẽ khiến chúng không ngon.
Công đoạn chế biến mứt dừa trước tiên là lột bỏ hoàn toàn vỏ xưa của dừa, đập gáo và tách riêng phần cơm dừa ra, gọt bỏ hết phần da vàng bao xung quanh cơm và để lại miếng dừa nguyên mang bào mỏng rồi ngâm cho đến khi nước trong lại. Sau đó, người thợ sẽ trộn thêm đường để thời gian cho dừa ngấm đều với đường. Tiếp theo, họ sẽ bắc chảo để lửa liu riu đảo đều dừa cho đến đường bám li ti vào từng miếng dừa có thể tắt bếp, để nguội và thưởng thức.