Đặc sản nổi tiếng Bến Tre, lúc sống trông rất ghê nhưng chín lại thơm ngon đến không ngờ

K.T Ngày 09/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ chuột dừa, người dân Bến Tre có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, quay, nướng, kho...

Chuột dừa là giống chuột sống chủ yếu trên cây dừa, trong vườn dừa. Chúng khá giống chuột đồng, nhưng hàm răng sắc nhọn hơn và nhanh nhẹn, tinh ranh hơn. Thức ăn chính của chúng là những chất ngọt từ trái dừa: đục những trái dừa để chui vào trong ăn dừa cái. Vì thế ở những vườn dừa nếu không diệt chuột thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như sản lượng dừa.

Vì ăn dừa và uống nước dừa, nên thịt của chuột dừa rất béo, sạch sẽ và thơm ngon. Chúng được coi là một loại thực phẩm có dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Bởi vậy chuột dừa là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre.

Vì ăn dừa và uống nước dừa, nên thịt của chuột dừa rất béo, sạch sẽ và thơm ngon.

Hiện người dân nơi này luôn tìm cách bẫy chuột dừa, vừa để bảo vệ vườn dừa của mình vừa có thể kiếm thêm thu nhập từ việc kinh doanh bỏ mối chuột dừa cho những quán ăn, nhà hàng. Song việc bẫy chuột không hề đơn giản, chỉ người có kinh nghiệm mới có thể bẫy chuột hiệu quả.

Những người bẫy chuột dừa thạo nghề ở Bến Tre cho biết, bẫy dùng để bẫy chuột phải được làm bằng lồng kẽm và mồi được sử dụng là cơm dừa già, dày... Sau đó họ đặt bẫy trên cây dừa nhưng hiệu quả nhất là đặt dưới mé mương. “Cần phải quan sát thăm dò đường đi của chuột rồi mới chọn nơi để đặt bẫy. Khi chuột ăn dừa xong sẽ khát nước, chúng phải xuống mương uống và dễ dàng bị dính bẫy”, một người dân cho hay.

Từ chuột dừa, người dân Bến Tre có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, quay, nướng, kho...

Chuột dừa hấp hơi cơm

Chuột sau khi làm sạch sẽ được hấp cách thủy trong nồi cơm. Cơm chín thì đồng thời thịt chuột cũng chín tới và bốc mùi thơm. Thịt chuột dừa trắng phau và có một mùi thơm đặc biệt. Sau đó lấy chuột ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu, muối ớt vắt chanh.

Chuột dừa quay

Chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt.

Khi gia vị thấm, người ta bỏ thịt chuột vào chảo sào sơ rồi đổ nước dừa, cho lửa nhỏ và lật qua lật lại đến khi vàng ươm là có thể thưởng thức được.

Chuột dừa nướng

Ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt bằm nhuyễn cùng các loại gia vị để vài giờ cho gia vị, sau đó đem phơi nắng rồi đem nướng.

Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn. Món này chấm với nước tương, muối tiêu hay nước nắm tỏi ớt đều ngon cả. Mùi vị thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-noi-tieng-ben-tre-luc-song-trong-rat-ghe-n...

Đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, tên rất ám ảnh nhưng chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi
Cháo ám xuất hiện tại chợ Châu Thành (thị trấn Châu Thành, Trà Vinh) từ những năm 1930, được coi là thức quà sáng quen thuộc của người dân trong vùng.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương