Muốn tìm một số đặc sản Ninh Bình để mua về làm quà, bạn hãy tham khảo 6 món ăn này nhé!
Cơm cháy Ninh Bình
Món đặc sản đầu tiên mà nhiều người được gợi ý thưởng thức đó là cơm cháy Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình là món quà rất thích hợp dành cho những người bạn bè thân thiết hoặc các em nhỏ. Quá trình chế biến nên một mẻ cơm cháy phải qua khá nhiều giai đoạn công phu, tỉ mỉ. Đầu tiên, người làm sẽ sử dụng gạo nếp dẻo nàng Hương để nấu cơm và đun trên bếp củi để tạo độ cháy đều ở đáy. Tiếp đó, họ sẽ lấy cơm ra khỏi nồi, đem phơi nắng và cho vào chảo dầu chiên giòn.
Kết hợp với phần cơm cháy đã hoàn thành, người chế biến cũng sẽ phủ lên bề mặt một ít ruốc (chà bông). Hoặc mỡ hành để cho ra được thành phẩm thơm ngon và giòn rụm.
Tùy vào sở thích bạn có thể chọn lựa loại có ruốc hoặc mỡ hành. Khi thưởng thức món cơm cháy, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm, không bị gắt dầu và vị mằn mặn của ruốc. Cơm cháy Ninh Bình là một đặc sản ẩm thực được rất nhiều du khách mua về làm quà và bạn cũng đừng nên bỏ qua nhé!
Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc là đặc sản Ninh Bình làm quà ngon đúng điệu dành cho dân nhậu. Nem được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. trải qua công đoạn chế biến khá công phu và tỉ mỉ, nem chua Yên Mạc có hương vị thơm ngon đặc biệt.
Nem thường được gói một lớp thêm lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng có chút đăng đắng và bọc bên ngoài bằng lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Nem chua Yên Mạc ngon nhất là được ăn kèm lá sung, rau thơm và chấm với nước mắm pha chanh tỏi hoặc tương ớt, muối vừng. Cho miếng nem vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi chát chát của các loại lá cây hòa quyện với thịt nem đậm đà, chua chua, ngọt ngọt lan tỏa khắp cơ thể vô cùng hấp dẫn.
Tuy không cay như nem chua ở một số địa phương khác nhưng nem chua Ninh Bình nổi tiếng bởi sự thơm ngon và chắc thịt. Tận hưởng các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, thả lòng mình nhẹ nhàng theo nhịp sống đơn giản của người dân nơi đây và thưởng thức những miếng nem chua Yên Mạc, du khách có những cảm nhận ẩm thực chẳng thể nào quên ở mảnh đất xinh đẹp này.
Rượu cần Nho Quan
Rượu cần Nho Quan là loại rượu được tạo ra từ dân tộc Mường ở tỉnh Ninh Bình. Rượu cần thường không thể thiếu trong các lễ hội của dân tộc thiểu số, tuy nhiên để làm nên tiếng vang thì chắc hẳn rượu cần Nho Quan có hương vị vô cùng đặc biệt. Vì rượu cần Nho Quan là vị rượu không qua chưng cất lửa nên không có cảm giác nóng bụng như các loại khác, chỉ hơi cay cay và ngọt nhẹ.
Cách uống rượu cần cũng rất đặc biệt: Trước khi uống, lấy một ít nước khoáng đổ vào vò rượu, để 10-15 phút. Nước đầu vào rượu là ngon và ngọt nhất, uống hết thì lại châm nước thêm. Người dân tộc Mường sử dụng nhưng thân cây trúc được khoét rỗng bên trong, cắm thẳng trực tiếp vào bầu rượu để uống. Để cảm nhận một cách trọn vẹn thì bạn nên đến tận nơi để thưởng thức, tuy nhiên đây vẫn là một món quà độc đáo cho người thân và bạn bè.
Mắm tép Gia Viễn
Một trong những món đặc sản nữa bạn có mua làm quà khi du lịch ở Ninh Bình là mắm tép Gia Viễn. Món mắm tép này cực ngon và hấp dẫn nhất là nấu, xào cùng món thịt ba chỉ. Cách thức làm món mắm tép được người Gia Viễn chế biến rất khéo léo, chế biến theo bí quyết riêng nên khi ăn bạn sẽ được thưởng thức vị thơm, ngon vị mặn vừa vặn đậm đà của mắm tép này.
Nếu bạn muốn thưởng thức và mua tép Gia Viễn làm quà thì có thể mua ở cửa hàng tạp hóa hoặc tới các chợ ở Ninh Bình .
Nem dê
Để làm được nem dê, người chế biến phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, dê được chọn làm món nem phải là những con được thả trên núi. Chúng được ăn các loại lá đặc biệt khác nhau để thịt được săn chắc và không bị mỡ. Tiếp đó, sau khi được làm sạch, người chế biến sẽ mang dê đi thui bằng rơm đến khi bì chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Bì dê được cắt mỏng trộn cùng với thính và nêm nếm những gia vị bí truyền. Khi thịt ướp gia vị khoảng 1 tiếng, người chế biến sẽ chia thành từng nắm nhỏ và cho lá đinh lăng hoặc lá ổi phủ lên.
Công đoạn cuối cùng đó là gói vào là chuối và buộc chặt lại rồi để tầm 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức được món nem dê. Khi tận hưởng món nem dê “đúng bài”, bạn nên ăn kèm chung với lá sung, khế xanh và chấm kèm với tương gừng. Vị chua chua ngọt ngọt và thơm lừng thịt của núi rừng sẽ lan tỏa khi bạn thưởng thức món nem dê này đấy.
Quả gáo
Nếu ở ngoài Bắc có món cá om sấu thì ở Ninh Bình cũng có món cá kho gáo trứ danh. Đây là loại quả dại thường mọc ngay khe suối, hoặc các bụi cây dọc đường. Quả gáo hình tròn, hơi giống trái vải, khi còn xanh có vị chát dùng để kho cá. Khi chín có màu vàng cam đẹp mắt, vị ngọt thanh xen lẫn vị chua, chấm với muối ớt thì “hết sảy”.
Quả gáo thường được người dân địa phương dùng kho cá vì có thể át đi mùi tanh, kho chung sẽ giúp món cá đậm vị, mặn ngọt chua béo xen kẽ, vừa lạ vừa ngon.