Nếu có dịp lên Phú Thọ chơi thì thưởng thức đủ những món đặc sản dưới đây sẽ là trải nghiệm khó quên với du khách.
Cọ ỏm
Khi đã nhắc đến những đặc sản Phú Thọ nổi tiếng, chúng ta sẽ không thể bỏ qua món cọ ỏm nổi danh tại đây. Người dân Phú Thọ đã tận dụng những trái cọ để tạo nên món cọ ỏm thơm ngon béo ngậy, là món đặc sản Cẩm Khê, Phú Thọ hấp dẫn, để lại những dư vị khó quên với bất kỳ ai đã từng thử qua.
Cọ ỏm ngon phải thuộc giống cọ nếp. Cách chế biến món cọ ỏm rất đơn giản, chỉ cần một nồi nước sôi, sau đó đổ cọ ỏm vào, 5 – 10 phút sau thì vớt ra là có thể thưởng thức được. Ngoài cách chế biến này, người dân Phú Thọ còn thường chế biến thành món dưa cọ có hương vị chan chát, mặn mặn giống như dưa, cà muối bình thường.
Bánh tai
Bánh tai hay bánh tai heo thực chất là một loại bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được người Phú Thọ ưa thích. Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ.
Nguyên liệu để làm ra món ăn này bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như vậy là đã ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ rồi.
Rau sắn
Rau sắn thực chất là lá của cây sắn được người dân hái về, vò nát rồi ngâm vào nước cho bớt nhựa. Đem rau sắn trộn với muối, ướp gia vị và ủ trong thời gian từ 4-5 ngày. Đây là một trong những món ăn dân dã, được dân nghèo sáng tạo ra trong những ngày thiếu thốn cái ăn.
Rau sắn được xem như một đặc sản Phú Thọ, ăn như dưa muối hay cà muối. Đây là món ăn kèm cực kỳ đưa cơm luôn đấy. Ngoài ra, người dân Phú Thọ cũng sử dụng rau sắn để nấu canh cá rô đồng. Vị chua chua của rau sắn kết hợp cùng vị béo của cá rô cực “cuốn”.
Cá thính
Nếu ai đã từng một lần ghé về Phú Thọ – Vĩnh Phúc đều không thể quên được hương vị của món cá thính (hay còn gọi là cá muối chua) quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng. Đây là món đặc sản thứ thiệt mà khó nơi nào bạn có thể thưởng thức được món ngon này với hương vị hấp dẫn như nơi đây.
Cá thính – món ăn được lên men từ thính ngô và muối – vốn được ví như của để dành của người dân Phú Thọ – Vĩnh Phúc. Cá sống cắt khúc, rửa sạch rồi ướp với muối hạt là món ăn được lên men trong thời gian dài nên tỷ lệ cá và muối phải chính xác nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn. Sau khi ướp muối từ 5 – 7 ngày, cá được ướp với thính ngô giúp lên men đồng thời tạo hương vị cho món ăn trước khi xếp vào vại nén chặt.
Miếng cá thính làm bằng cá mè hoa sau 3 tháng là có thể sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách, món ăn có thể để được hàng năm trong điều kiện bình thường. Theo người sản xuất, đây là món ăn an toàn với nguồn nguyên liệu đảm bảo. Cá thính được các hộ tập trung sản xuất vào tháng 10 và tháng 11 khi nguồn cá tự nhiên dồi dào nhất.
Búp khoai kho
Búp khoai kho được biết đến là món ăn dân dã của người dân tại xã Tân Phương, huyện Thanh Thuỷ. Những cây khoai được tận dụng triệt để với phần thân được tận dụng dành cho các vật nuôi ăn còn phần búp khoai non nhất đã được những bàn tay khéo léo tạo nên món ăn truyền thống hấp dẫn, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Món này xưa chỉ dành cho người nghèo, nay lại trở thành món đặc sản Phú Thọ đặc trưng.
Hương vị thơm ngon của những búp khoai kho là một trong những hương vị tuổi thơ của người dân Phú Thọ. Món khoai kho này cũng có thể được nấu theo nhiều kiểu biến tấu khác nhau cho những hương vị khác nhau và cũng rất hấp dẫn.
Xáo chuối Lâm Thao
Xáo chuối Lâm Thao là một món đặc sản Phú Thọ truyền thống, được nấu vào các dịp lễ, đám cưới, hỏi… Du khách có thể nhân dịp đến với Đất Tổ vào các dịp lễ hội văn hoá truyền thống để thưởng thức món ăn độc đáo này. Xáo chuối được làm từ quả chuối xanh, xương lợn, tương, riềng và các loại gia vị khác.
Ở một số địa phương cũng có món xáo chuối nhưng tại Lâm Thao món ăn lại có đặc trưng riêng bởi người dân thay mẻ cơm bằng riềng xay và cho thêm tiết lợn để tạo nên một màu nâu khác biệt, hương vị rất lạ miệng và hấp dẫn mọi du khách.