Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện

H.M - Ngày 09/05/2021 10:08 AM (GMT+7)

Đến thăm vùng đất Vua Hùng - Phú Thọ, bạn còn có thể mua nhiều món ngon về làm quà cho người thân, gia đình.

Bánh tẻ mật

Nguyên liệu chính làm bánh tẻ mật Phú Thọ là gạo tẻ nguyên chất (không lẫn thứ gạo khác), cùng mật mía đặc có màu đỏ tươi, lá gói bánh phải dùng lá chuối khô, lạt là dùng lạt giang nước. Không chỉ kỳ công ở khâu chuẩn bị mà cách làm bánh tẻ mật cũng hết sức tỉ mỉ.

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 1

Gói bánh tẻ đặc sản Phú Thọ tay phải nhanh để khi gói chiếc bánh cuối cùng thì bột bánh vẫn nóng. Chỉ cần bột nguội thì khi hấp bánh sẽ không chín đều và óng đẹp. Gói xong chiếc bánh nào là phải buộc vào ngay xong cho vào nồi hấp.

Chiếc bánh tẻ mật Phú Thọ ngon sẽ vàng óng, trong suốt như mật ong, có mùi thơm mát. Khi ăn chỉ cần cắt thành những miếng nhỏ, cảm nhận vị ngọt man mát đầy thú vị.

Cọ ỏm

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 2

Nhắc đến đặc sản Phú Thọ thì cọ ỏm cũng chính là một thức quà mà nhiều người yêu thích khi đến đây. Chỉ cần đun một nồi nước liu riu và sau đó thả vào những quả cọ vào bên trong nồi rồi đun khoảng 10 phút là đã có thể đổ ra thưởng thức.

Đặc biệt giống cọ ngon nhất để ỏm là cọ nếp với màu vàng đẹp mắt vô cùng, khi ăn vừa mềm lại dẻo và thơm.

Thịt chua Thanh Sơn

Du lịch Phú Thọ nên mua gì làm quà? Thịt chua Thanh Sơn là đặc sản ngon nức tiếng vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ. Món thịt chua có vị bùi bùi, giòn của bì hòa quyện với vị chua của thính đã được lên men ăn kèm với lá sung hoặc lá ổi thay đổi khẩu vị. Bạn có thể mua thịt chua về làm món nhậu hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

      

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 3

Nhiều hộ gia đình tại huyện Thanh Sơn vẫn lưu giữ được bí quyết riêng của món thịt chua do người Mường nơi đây tự làm. Nguyên liệu chính để làm món thịt chua gồm có thịt lợn má, thính đỗ, thính ngô và các loại gia vị. Món thịt chua làm quà vừa ý nghĩa, vừa chứa đựng hương vị núi rừng đầy tinh hoa ẩm thực của người dân Đất Tổ. Chính vì thế, nhiều du khách có dịp tới Phú Thọ đều nhất định tìm mua bằng được đặc sản này làm quà.

Rau sắn

Một món đặc sản Phú Thọ được nhiều người nhắc đến nữa đó là rau sắn. Món rau sắn được lấy từ chính ngọn của những cây sắn xanh mướt và trồng ở các đồi núi bạt ngàn. Vào mùa sắn đến thì người ta sẽ chọn lá từ cây sắn trắng nó không quá già cũng không quá non đem về rửa sạch vò cho kỹ rồi muối.

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 4

Lá của rau sắn chúng ta có thể nấu thành nhiều món ngon như là xào với mỡ lợn, kho với tép… Đảm bảo rằng bạn sẽ mê mẩn hương vị này khi một lần thưởng thức.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, rau sắn là búp sắn non của cây sắn lấy củ đem ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát; trộn muối và ủ chua khoảng 4 đến 5 ngày. Rau sắn muối có thể đem làm nộm, xào, nấu canh cá đồng,… đều rất đưa cơm.

Cơm nắm lá cọ

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 5

Món đặc sản cũng được rất nhiều người yêu thích ở Phú Thọ đó là cơm nắm lá cọ. Món ăn này được nấu chín từ gạo sau đó xới ra bỏ vào lá cọ nắm tròn rồi lăn thật kỹ. Món ăn này khi ăn cùng với sườn nướng, muối vừng hoặc những món ăn mặn thì lại càng thêm đậm đà.

Bánh tai Phú Thọ

Thêm một món quà khi du lịch Phú Thọ bạn không nên bỏ qua đó là đặc sản bánh tai nổi tiếng. Sở dĩ được gọi là bánh tai, vì loại bánh này có hình dáng giống như cái tai. Nguyên liệu chính làm món bánh tai gồm có bột gạo tẻ, thịt lợn và các loại gia vị. Thưởng thức món bánh tai bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ dẻo thơm ngon và nhân gồm thịt mỡ, đậu xanh cực hấp dẫn. 

Đến Phú Thọ nhớ mua 6 đặc sản này về, đảm bảo ai ăn cũng nghiện - 6

Bạn có thể thưởng thức và chọn mua món bánh tẻ ở bất kỳ nơi đâu tại các làng quê Phú Thọ. Giá bánh tai được bán khoảng 20.000đ - 30.000đ/chục cái. Lưu ý bánh tai chỉ nên sử dụng trong ngày và nếu muốn để bánh qua đêm bạn cần bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo hương vị thơm ngon. Bánh để trong tủ lạnh nếu muốn thưởng thức bạn cần cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút là có thể ăn được.

Đi Bắc Ninh mua ngay 5 đặc sản này về làm quà, ai ăn cũng khen ngợi không ngớt
5 món ăn nhắc tới là thèm này của Bắc Ninh khiến nhiều du khách say mê.
H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương