Du lịch Khánh Hòa, du khách sẽ khó lòng kiềm chế trước những đặc sản cực thích hợp để mua về làm quà này!
Cá ngựa khô
Cá ngựa khô Khánh Hòa là một món quà vô cùng hợp lý dành tặng cho ông bà, cha mẹ hay người thân để bồi bổ sức khỏe. Đây là một loại thực phẩm được biết đến như một loại thuốc quý, hỗ trợ điều trị một số bệnh như suy nhược thần kinh, nâng cao chức năng sinh lý cho phái mạnh và cải thiện khả năng sinh sản.
Cá ngựa khô Khánh Hòa thường được mua về rồi ngâm với rượu, cách sử dụng này rất đơn giản và dễ uống. Lưu ý, cá ngựa khô không được sử dụng cho những người đang bị sốt, cảm cúm và phụ nữ mang thai.
Chả cá Khánh Hòa
Chả cá là một trong những đặc sản nổi tiếng thơm ngon, rất đỗi bình dị nhưng lại thu hút rất đông khách du lịch đến Khánh Hòa thưởng thức và mang về làm quà. Công đoạn làm nên một miếng chả cá rất công phu, đòi hỏi sự kì công và tỉ mỉ. Cá sau khi được chuyển chọn những con tươi ngon nhất , được lọc xương lấy phần thịt băm nhỏ cùng với hành khô, ớt, rau thơm, trứng, nước mắm, muối, một chút đường… Hoặc có những loại chả có cả những miếng xương cá, xay cả con. Kết hợp từ các loại cá như: cá thu, cá mồi, cá thởn, cá rựa, cá cờ, cá chuồn…Chả cá rất thơm ngon. Những miếng chả cá được nặn thành những miếng tròn, dẹt như những chiếc bánh rán.
Chả cá có hai loại phổ biến đó là chả cá hấp và chả cá rán. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn cho mình một loại chả phù hợp. Đây là một món ngon thường được du khách ghé thăm mua về làm quà cho người thân và gia đình. Nếu bạn ở xa thì bạn nên mua chả cá rán bởi nó giữ được lâu và tránh bị ôi thiu. Còn nếu bạn vẫn muốn ăn chả cá hấp thì nên bỏ trong những hộp nhựa để trong chiếc thùng có chứa đá để giữ được độ tươi ngon của chả.
Nem chua Ninh Hòa
Trong danh sách những đặc sản Khánh Hòa được yêu thích nhất và mua về làm quà, nem chua Ninh Hòa luôn được gọi tên. Món nem chua ở đây sở hữu vị thơm ngon đặc trưng, khác biệt với những vùng miền khác.
Nem chua Ninh Hòa được làm từ thịt lợn tươi loại bỏ hết gân sau đó cắt ra từng lát mỏng. Sau đó ướp thịt lợn với các gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt và bỏ vào cối quết cho thật nhuyễn, lưu ý là quết càng nhanh tay, miếng nem càng dai ngon. Sau đó, thịt nhuyễn sẽ được gọi trong lá chùm ruột hoặc lá khế, cuối cùng là một lá chuối ở ngoài.
Bong bóng cá
Một món quà hải sản lạ mà bạn có thể mua làm quà khi khi đến Khánh Hòa đó là món bong bóng cá. Loại bong bóng cá này phải được lấy từ các loại cá như cá đường, cá chẽm, cá lạc,…bởi vì kích thướt bóng cá của các loại cá này to, và có độ dai, mềm, nhiều chất dinh dưỡng.
Sau khi lấy bóng cá ra, tùy theo cách chế biến của mỗi nhà mà người ta đem sấy, chiên, sau đó cho vào hủ. Khi chế biến món đặc sản Khánh Hoà này bạn đem ngâm nó trong rượu trắng có giã thêm chút gừng, để giảm bớt mùi tanh.
Bánh xoài
Bánh xoài hay bánh tráng xoài là đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa, có vị chua thanh, ngọt vừa, phảng phất mùi thơm tự nhiên của xoài, rất thích hợp để ăn chơi chơi.
Bánh tráng xoài phơi xong sẽ được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản. Bánh ngon là miếng bánh vàng ươm, màu vàng không đậm đen cũng không quá nhạt, mềm dai, dễ xé, có vị chua ngọt thơm ngon tự nhiên của xoài, không ngọt gắt vị đường.
Mắm ruột cá
Mắm ruột cá là loại mắm được làm từ các loại ruột cá như cá thu, cá ngừ, cá bò… và là một đặc sản nên thử qua khi đến với Khánh Hòa. Món này có mùi thơm đặc trưng và sẽ hơi thử thách với những ai lần đầu nếm thử, nhưng nếu ăn quen rồi đảm bảo bạn sẽ ghiền món này đấy.
Mắm có vị ngọt, béo, mặn, cay của ớt xiêm và pha chút cái đắng của ruột cá, ăn kèm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng hoặc chan bánh ướt cũng rất ngon và đậm vị. Hầu như mọi gia đình ở Khánh Hòa cũng biết làm mắm ruột cá từ các loại cá ở vùng biển nơi đây.
Muối ớt chanh
Muối ớt chanh là một món gia vị chấm những món hải sản tuyệt ngon và không thiếu khi ăn hải sản tại KhánhHòa. Muối ớt chanh tuy chỉ là loại gia vị chấm nhưng nó rất nổi tiếng và được ưa chuộng tại Khánh Hòa,chính vì thế du khách nào cũng muốn mua cho mình loại gia vị chấm này để mang về làm quà.
Muối ớt chanh được làm từ những nguyên liệu chính như: chanh, tỏi, ớt, đường, muối hạt. Dưới bàn tay điêu luyện, tài tình, người chế biến đã làm nên một thứ nước chấm tuyệt hảo. Muối ớt chanh Khánh Hòa không được đựng trong những túi nilon như các loại muối khác mà nó được đóng trong những chiếc chai dài 20cm, vỏ chai có màu xanh. Muối có vị mặn, thanh thanh thơm, chua rốt chanh, cay tê tê của ớt. Ăn cùng hải sản sẽ làm tăng thêm phần thơm ngon cho những món hải sản. Đây là gia vị chấm không thể thiếu ở các bữa ăn hải sản ở Khánh Hòa.