Khánh Hòa nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
Vịt Ninh Hòa
Đây là loại vịt mập thịt, cổ dài, thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai. Nó có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như luộc, nướng, quay, xào, chiên, kho, hấp, sốt, rán, hầm… Nhưng nổi tiếng hơn cả là vịt nấu cháo, vịt luộc bóp gỏi ăn kèm mắm gừng, vịt ướp nướng chao.
Yến sào
Xa xưa, yến sào là tặng phẩm, đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua chúa mới được thưởng thức. Ở Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó nổi tiếng nhất là hòn Nội, hòn Ngoại,… Nó thường làm tổ trên vách núi đá cao, người dân phải dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến.
Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Nó được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn.
Nem Ninh Hòa
Có 2 loại nem: nem nướng và nem chua. Nem nướng được làm từ thịt lợn quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.
Nem chua chế biến từ thịt lợn đùi, bì lợn được tẩm ướp gia vị rồi cuộn vào lá chùm ruột, sau đó gói lớp ngoài bằng lá chuối. Khoảng 3 ngày, nem lên men tự nhiên mới có thể ăn được.
Tôm hùm Bình Ba
Là một món ngon nổi tiếng, vang danh cả nước. Nó được du khách nhận xét là nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.
Người dân Bình Ba thường chế biến tôm hùm thành các món: nướng, hấp, lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim.
Bún sứa
Sứa để làm món ăn này là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa.
Bún sứa vốn xuất hiện ở nhiều nơi nhưng bún sứa Nha Trang nổi tiếng hơn cả. Nó mang hương vị đậm đà của biển mà không nơi nào sánh bằng.
Sò huyết
Sò huyết được xếp vào loại hải sản bổ dưỡng, nhất là đối với canh mày râu nên rất được ưa chuộng. Người dân Khánh Hòa thường chế biến sò huyết thành nướng tái, rang muối ớt, bóp gỏi, xào me…
Cá tràu Võ Cạnh
Cá tràu (hay còn gọi là cá lóc) là một món ăn quen thuộc của người dân cả nước. Ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh. Cá ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.
Cá khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm.