Đi Lạng Sơn thời gian này thì đừng quên mua những đặc sản xứ Lạng về làm quà nhé!
Vịt quay, lợn quay
Đặc sản vịt quay và lợn quay Lạng Sơn đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của vùng đất này. Món ăn mang một hương vị rất riêng vì được chế biến cùng lá mắc mật, một loại lá đặc trưng của địa phương. Khi ăn, thực khách sẽ vừa cảm nhận thấy độ ngọt của thịt được tẩm ướp đậm đà, vừa cảm nhận thấy độ thơm của lá mắc mật, tạo nên một hương vị rất hài hòa.
Măng ớt
Chỉ cần bạn bước chân vào địa phận của Lạng Sơn bạn sẽ thấy măng ớt được bày bán rất nhiều ở dọc đường. Phần lớn du khách khi đến Lạng Sơn sẽ mua một vài lọ măng ớt về làm quà cho gia đình, bạn bè bởi món ăn này dễ bảo quản mà ăn lại rất ngon.
Măng ớt ngon nhất xứ Lạng là măng ớt Đồng Mỏ. Từ hương vị, màu sắc đến mùi thơm của măng hòa quyện với mắc mật, tỏi, ớt và giấm tạo ra món ăn đặc biệt ở vùng địa đầu tổ quốc này. Măng chua ăn cùng với cơm, phở sẽ ngon hơn rất nhiều. Nhờ sức hút khó cưỡng của món ăn này mà đôi khi người ta sẵn sàng ăn thêm chút cơm kèm măng ớt mặc dù đã no bụng.
Nem nướng Hữu Lũng
Một trong số những đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn đó là Nem Hữu Lũng. Món ăn này được làm từ thịt sống, sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Nem được ăn kèm với lá đinh lăng cùng nước chấm chua, ngọt, tạo nên vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn. Vào ngày lạnh mà được nhâm nhi nem nướng cùng ly rượu Mẫu Sơn thì không gì bằng.
Bánh ngải
Bánh ngải được xem là một món bánh của vùng Tây Bắc nói chung và là một đặc sản Lạng Sơn làm quà nổi tiếng nói riêng. Loại bánh này nổi tiếng vì công đoạn chế biến vô cùng phức tạp, bánh được làm từ lá ngải non cùng với nước tro đem đun cho chín mềm thì sẽ rớt ra giã nhuyễn sau đó sẽ đem giã cùng với xôi đã nấu chín, giã cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa nguyện với nhau một cách mịn màng là đã có được vỏ bánh rồi.
Phần nhân bên trong thì vô cùng đa dạng nào là đậu phộng, mè đen, mè vàng,... đủ hương vị để bạn có thể lựa chọn. Tuy làm ra một chiếc bánh mất rất nhiều thời gian nhưng giá thành thì lại vô cùng phải chăng nên bạn hãy nhớ mua một ít bánh thơm ngon này làm quà ý nghĩa cho người thân nhé.
Đào Mẫu Sơn
Vùng núi Mẫu Sơn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, nhưng nổi bật nhất vẫn là đào Mẫu Sơn. Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, khi chín đo đỏ, có lớp lông tơ mềm mịn bao phủ bên ngoài. Khi ăn đào giòn tan, ngọt lịm lại rất chắc thịt nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Hiện nay đào Mẫu Sơn đang được nhân giống rộng rãi để mọi người có cơ hội thưởng thức thứ quả thơm ngon này. Nếu có dịp ghé Lạng Sơn, hãy đến để chiêm ngưỡng những rừng đào sai quả, tiện thể mua vài cân để làm quà nhé!
Bánh phồng
Bánh phồng ở vùng Tây Bắc vô cùng đặc biệt, khác hẳn so với loại bánh phồng ở những nơi khác. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm cùng tro của cây trà dù vì vậy hương vị sẽ vô cùng đặc trưng. Đặc sản Lạng sơn làm quà này thường được xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đồng bào người Tày. Chiếc bánh nhỏ xin ăn vào sẽ cảm nhận sự giòn tan trong miệng rất cuốn hút còn gì tuyệt vời hơn khi mua loại bánh này để tặng người thân cùng thưởng thức.
Rau cải làn Lạng Sơn
Cải làn Lạng Sơn là món ăn đặc biệt mà không phải ai đến Lạng Sơn cũng được thưởng thức. Nếu bạn muốn mua cải làn về làm quà thì hãy ghé xứ Lạng vào chính vụ thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8, vì qua vụ chính rau này sẽ rất hiếm và đắt.
Cải làn chế biến được rất nhiều món như luộc, xào, nấu đều hợp vị. Ngon nhất là món cải làn xào thịt bò nóng hổi, vị ngọt của cải lẫn mùi thơm của thịt của gừng khiến người ăn nhớ mãi không quên.