Đặc sản Lạng Sơn vô cùng quý hiếm, ai muốn thưởng thức phải đặt trước cả tháng, 700.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/09/2022 10:00 AM (GMT+7)

Thực tế có rất nhiều người sành ăn tại Hà Nội muốn mua ếch hương về thưởng thức. Nhưng họ phải nhờ người tại Mẫu Sơn “gom” giùm cả tháng mới được vài cân.

Ếch là loài vô cùng quen thuộc với người dân nông thôn lẫn thành thị ở nước ta. Bởi ngày nay nó xuất hiện rất nhiều trong các nhà hàng, tiệm ăn, quán nhậu. Song người ta lại không coi chúng là đặc sản vì quan niệm “ở đâu chẳng có, lại rẻ”…

Thế nhưng ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lại có một loại ếch được coi là sản vật, quý hiếm và có giá trị ẩm thực – kinh tế cao. Đó là ếch hương. “Sở dĩ người dân Mẫu Sơn gọi đó là ếch hương bởi thịt của nó có mùi thơm đặc trưng, không tanh như ếch đồng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau”, chị Bế Linh (30 tuổi) – một người dân tại thành phố Lạng Sơn cho biết.

Sở dĩ người dân Mẫu Sơn gọi đó là ếch hương bởi thịt của nó có mùi thơm đặc trưng, không tanh như ếch đồng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.

Ếch hương Mẫu Sơn chỉ sống ở trên các hang hốc, vách đá khe suối nước lạnh quanh năm thuộc vùng núi Công Mẫu Sơn ở độ cao trên 1000m. Chúng thuộc giống ưa lạnh, nhiệt độ của vùng núi có khi xuống tới âm độ ếch hương vẫn sống.

“Giống ếch này có bề ngoài khá đặc biệt, cặp đùi béo mập lớn hơn hẳn ếch đồng. Nếu ếch đồng chỉ nặng độ trên dưới 100g/con, thì ếch hương có con nặng tới gần 500g/con, đùi to như đùi gà ri. Chúng có khả năng biến đổi màu sắc để trốn tránh kẻ thù và theo sự biến đổi của thời tiết, môi trường sống.

Chân và ngực loại ếch này còn có “gai” để bám vào vách đá khi leo trèo, khi chạm nhẹ tay vào lớp gai này, ếch sẽ tự khoanh tay lại”, chị Bế Linh cho hay.

Ếch hương chỉ sống ở trên các hang hốc, vách đá khe suối nước lạnh quanh năm thuộc vùng núi Công Mẫu Sơn ở độ cao trên 1000m.

Mùa sinh sản của ếch hương vào tháng 2 tháng 3 âm lịch, khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống. Mỗi lần sinh sản khoảng 2500-3000 trứng nên nó được coi là loài có khả năng gây đàn tương đối nhanh. Đến mùa thu khoảng tháng 7- 8 âm lịch là thời điểm ếch hương đạt được trọng lượng và chất lượng cao nhất.

Thịt của ếch hương rất chắc, thơm ngon, đặc biệt không hề có mùi vị tanh. Người dân Mẫu Sơn thường chế biến chúng thành các món như: ếch hương chiên giòn, nấu măng chua, lẩu ếch hương, xào sả ớt, nấu cháo, hầm thuốc bắc… Tất cả đều có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Thịt của ếch hương rất chắc, thơm ngon, đặc biệt không hề có mùi vị tanh.

“Hiện tại số lượng ếch hương ít vô cùng hiếm bởi do chưa thể nuôi và nhân giống được. Đó cũng là lý do chúng trở nên đặt đỏ hơn các loại ếch thông thường khác. Hiện chúng có giá lên tới 700.000 đồng/kg. Song để mua được, khách phải đặt trước cả tháng trời và may mắn sẽ mua được 1-2kg”, người phụ nữ Lạng Sơn cho hay.

Thực tế có rất nhiều người sành ăn tại Hà Nội muốn mua ếch hương về thưởng thức. Nhưng họ phải nhờ người tại Mẫu Sơn “gom” giùm cả tháng mới được vài cân. Thậm chí có người đợi vài tháng vẫn chưa thể mua được bởi hàng hiếm, người mua lại đông đúc.

Loại cá xưa có đầy, giờ thành đặc sản nổi tiếng được xuất khẩu sang châu Âu, càng ăn càng mê, 80.000 đồng/kh
Tại Việt Nam, cá basa là giống cá chuyên được nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng lớn.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc