Du lịch Lào Cai thì đừng quên nếm thử hết những món đặc sản vô cùng đặc sắc của người dân nơi đây nhé!
Thắng cố là một món đặc sản Lào Cai cực kỳ nổi tiếng với du khách cả nước. Đây có thể coi là món ăn độc đáo và thú vị mà người dân tộc thiểu số sáng tạo ra. Thắng cố là món ăn truyền thống của đồng bào người Mông tại vùng Tây Bắc. Thắng cố được làm từ thịt cùng lục phủ ngũ tạng của loài ngựa. Những bộ phận này được người dân kết hợp cùng gia vị và rau thơm đặc biệt để tạo ra hương vị món ăn không lẫn vào đâu.
Để có thể chế biến thắng cố đa dạng và dễ dàng hơn, ngày nay người ta còn sử dụng thịt dê, thịt bò ra để làm nguyên liệu. Nhưng để có được hương vị đậm đà đúng nghĩa nhất của món thắng cố, thực khách nên đến vùng Bắc Hà để thưởng thức.
Phở truyền thống Bắc Hà gồm có phở chua, phở trộn và phở chan với nhiều nguyên liệu dùng chung, trong đó, phở chua nổi tiếng hơn cả và hầu như không “đụng hàng” ở bất kỳ đâu. Bánh phở đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình.
Với phở chua, yếu tố quyết định vị ngon chính là nước chua. Theo truyền thống, nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua. Đây là cả một quy trình khắt khe, mà chất lượng của nước chua phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm. Ngày nay, nước chua được làm đơn giản hơn với nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định.
Một bát phở chua gồm có bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua. Trước khi ăn, bạn nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. Phở chua phải ăn lạnh mới ngon, nên thích hợp ăn vào mùa hè. Mùa đông đến Bắc Hà bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán phở chua.
Lợn cắp nách là tên gọi chung của giống lợn được người đồng bào dân tộc vùng cao như Mông, Thái, Dao,… ở Lào Cai nuôi bằng hình thức thả rông. Khác với thịt lợn nuôi bằng cám ở dưới xuôi, thịt lợn cắp nách Lào Cai có độ ngọt, thơm, thịt chắc, không có nhiều mỡ và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như lợn quay, lợn nướng, lợn luộc.
Tuy nhiên dù là chế biến thành món gì hay theo cách nào thì thịt lợn cắp nách đều có hương vị rất tuyệt, mà chỉ cần thưởng thức một lần chắc chắn bạn sẽ mong muốn ăn thêm. Nếu có dịp ghé thăm Lào Cai đừng bỏ qua món này bạn nhé.
Thêm một món ăn ngon, đặc sản ở Lào Cai được yêu thích nữa, đó là cá hồi Thác Bạc. Loài cá này chỉ sống ở dưới chân Thác Bạc và nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy mà không chỉ du khách thập phương, mà kể cả người dân Lào Cai cũng rất thích.
Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được tản mạn, ngắm cảnh Hàm Rồng, tham quan Cầu Mây,… thưởng thức món cá hồi hấp dẫn đâu nhé. Bạn có thể tìm một quán ăn, gọi cho mình nổi lẩu cá hồi nóng hổi hay đĩa gỏi cá hồi thanh mát đều rất tuyệt.
Vùng đất Tây Bắc vốn nổi tiếng với không khí mát mẻ, đặc biệt là Sa Pa Lào Cai. Chính bởi vậy, bất cứ lúc nào tại Sa Pa cũng đều thích hợp để ăn nướng. Lâu dần, các món nướng trở thành đặc sản ở Lào Cai đối với nhiều người.
Các món nướng tại Sa Pa đều mang lại hương vị riêng, thơm ngon khó cưỡng cho du khách. Đặc biệt, bạn nên thưởng thức những món như cải mèo cuốn thịt nướng, trứng nướng, thịt lợn nướng, gà nướng,… rất cuốn hút người ăn.
Điểm đặc biệt của đồ nướng Lào Cai chính là nằm ở nước chấm. Nước chấm hài hòa hương vị và đặc biệt hợp với đồ nướng. Vị cay cay, thơm nồng đặc trưng của nước chấm được tạo nên từ loại ớt cay chỉ có ở vùng cao.
Là món ăn chỉ có trong những ngày lễ tết, xôi bảy màu của người Nùng Dín ngoài giá trị ẩm thực còn mang giá trị tâm linh sâu sắc. Khi xưa, nơi đây đã xảy ra một cuộc chiến kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7, và mỗi màu xôi biểu trưng cho 1 tháng chiến đấu của người dân.
Điều đặc biệt làm nên sự khác lạ của món xôi này chính là ở bản hợp tấu tài tình của màu sắc mà chỉ có những người phụ nữ khéo léo Nùng Dín mới có thể tạo ra. Không dùng bất cứ một thứ phẩm màu cao cấp nào, chỉ tận dụng những lá cây rừng có sẵn như lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá câm hoa hay củ nghệ nhưng những người phụ nữ nơi đây đã tạo ra một món ăn sinh động hấp dẫn mà không phải người đầu bếp nào cũng có thể làm được.
Món tiếp theo mà du khách đều tò mò mỗi khi ghé chơi Lào Cai là món nem măng đắng – một trong những món ăn tinh túy của núi rừng. Những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng được sử dụng để làm nguyên liệu chính như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán ở các nơi khác.
Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ, trộn cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị hạt tiêu, nước mắm,… sau đem gói trong lá măng và rán cho đến khi nem vàng đều các mặt, tỏa mùi thơm phức. Sự hòa quyện tinh tế đến từ vị đắng của măng, vị ngọt của thịt gà xen lẫn cảm giác sần sật của nhân nem béo ngậy, làm cho món ăn hết sức bình dị mà đậm đà, ngon mát khó quên.