Mùa này Mộc Châu đang thu hút nhiều du khách ghé thăm. Nơi đây sở hữu những đặc sản ngon lành, độc đáo mà bạn khó lòng bỏ qua.
Ốc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng chắc chắn là món đặc sản Mộc Châu mà nhiều du khách sẽ muốn thưởng thức khi đến đây. Đặc biệt là loại ốc cho món ăn đặc sản này chỉ sinh sống trong các khe núi, hang động vào mùa mưa. Sau khi bắt về thì ốc sẽ được làm sạch, mang đi chế biến xào lăn hay hấp với gừng sả.
Thịt ốc vừa dai vừa giòn, nấu lên có mùi thơm ngon, ăn vào lại ngọt lịm xuống đến tận cổ họng cực kỳ thú vị. Đang nhâm nhi chút rượu thì ốc đá Suối Bàng sẽ là món nhắm cực kỳ tuyệt vời.
Thịt trâu nấu lá lồm
Đây là món ăn của người Thái và có cách chế biết tương đối cầu kỳ. Để làm ra món ăn này người ta phải lên rừng lựa chọn và hái những chiếc lá lồm già có màu xanh đậm, thường những lá già sẽ có vị chua đậm vị hơn những lá non. Thịt trâu phải lựa chọn phần gân, phần thịt bụng và có một chút phần da.
Lá lồm là loại lá đặc trưng của vùng Tây Bắc. Lá có vị chua chua, khi nấu cùng thịt trâu sẽ làm át đi vị gây và mùi hôi của thịt trâu. Hai nguyên liệu này hòa quyện cùng nhau, nâng đỡ hương vị cho nhau. Miếng thịt mềm ăn kèm cùng chút lá lồm sẽ khiến du khách vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Cá suối
Cá suối là một trong những đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu. Món cá suối ở Mộc Châu là loại cá nhỏ chỉ bằng hai đầu ngón tay, mình tròn, đầu tròn, có thể đem chiên giòn hoặc nướng.
Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn cả thịt lẫn xương, cảm nhận mùi thơm nức mũi mà không hề bị tanh, thịt ngọt bùi. Chính vì vậy, cá suối là một món ăn Mộc Châu mà hầu hết du khách nào cũng không muốn bỏ lỡ khi đến với vùng đất này.
Cá hồi
Cá hồi là món đặc sản ở Mộc Châu chỉ trong khoảng 10 năm nay. Cá hồi Mộc Châu có vị thơm, ngon ngọt hơn các nơi khác, không có mùi tanh. Đặc biệt, cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn rất tốt cho sức khỏe.
Món đặc sản Mộc Châu này ngày càng phổ biến với nhiều cách chế biến khác nhau. Vào mỗi dịp đầu đông, giữa cái giá lạnh của đất trời Tây Bắc mà ăn cá hồi chấm mù tạt phải nói là “xuýt xoa”, nên cá hồi được nhiều du khách chuộng vào mùa này là thế. Nhâm nhi một ly rượu, cắn một miếng cá hồi thì không gì hợp bằng.
Bê chao
Thêm một gợi ý cho danh sách món ngon Mộc Châu bạn nhất định phải thử là bê chao. Để có được một đĩa bê chao ngon, cần dùng loại thịt tươi nhất, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó, thịt được ướp với sả, gừng và các gia vị truyền thống, rồi chao qua chảo dầu nóng.
Món bê chao khi ăn có độ mềm ngọt vừa đủ và đặc biệt là lớp da vẫn giữ được độ giòn nhưng không dai. Giữa tiết trời lạnh mà được thưởng thức đĩa bê chao nóng hổi và nhấp một ngụm rượu táo mèo thì còn gì tuyệt hơn.
Thịt lợn nướng lá mắc mật
Những con lợn được chọn làm thịt nướng chủ yếu là lợn mường hoặc lợn rừng, bởi thịt của chúng không quá mỡ, phần da khi nướng ăn sẽ mềm và rất giòn. Lá mắc mật cũng là một loại lá đặc trưng chỉ có ở khu vực Tây Bắc, những chiếc lá này có mùi thơm độc đáo, giúp những món nướng dậy mùi hơn.
Sau khi được nướng chín, người ta sẽ rắc lên trên một chút vừng rang. Vị ngọt của thịt, vị bùi của vừng, vị thơm và giòn của lá mắc mật hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị cực kỳ thơm ngon, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được.
Nộm da trâu
Nếu như ai chưa có kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thì chắc hẳn sẽ rất tò mò khi nghe đến món nộm da trâu bởi vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, nhưng đây lại là món ăn Mộc Châu đặc trưng của người Thái.
Để tạo ra món ăn từ nguyên liệu này thì phải trải qua rất nhiều công đoạn như hơ lửa, ngâm nước cho da thật mềm, rồi thái ra từng miếng mỏng và đều. Họ không dùng dấm hay các loại tạo độ chua khác mà sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo nên hương vị khác lạ, cùng với chút hạt mắc khén đặc trưng với liều lượng sao cho vừa miệng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi, rất đưa miệng.