Khí hậu mát mẻ ở Mộc Châu giúp nơi đây có nhiều đặc sản ngon tuyệt mà bạn khó lòng bỏ lỡ.
Bê chao
Bê chao là một món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến cao nguyên Mộc Châu lộng gió. Món ăn này nổi tiếng ở Mộc Châu đến mức mà mọi người thường nói với nhau là: “Đến Mộc Châu mà chưa thưởng thức bê chao thì chưa gọi là đến Mộc Châu”.
Để làm ra được món bê chao Mộc Châu thơm ngon nhất người đầu bếp đầu tiên phải lựa được thịt bê non phần cả đủ cả nạc lẫn mỡ và bì, sau đó sơ chế thật khéo léo để thịt không bị hôi, xắt miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị riêng của mỗi người đầu bếp (bật mí là thường có gừng, sả, tiêu...) và cuối cùng là chao trong chảo dầu thật nóng.
Món ăn này ngon nhất khi được thưởng thức nóng, miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo thơm, mềm, ngọt, ngậy hơn rất rất nhiều so với khi để nguội. Món bê chao cũng không thể thiếu được thứ nước tương thần kì được pha chế theo công thức đặc biệt của mỗi đầu bếp. Nước tương sánh đặc được bỏ thêm gừng, sả băm nhỏ cho dậy mùi, trọn vị. Ăn kèm với rau sống xanh mượt, tươi non của vùng đất cao nguyên. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài cọng rau sống quyện với nước tương thơm ngon khiến thực khách ngây ngất.
Cá suối
Cá suối nướng là món ăn đặc sản Mộc Châu mà khi đến đây chắc chắn bạn phải thưởng thức nhé, cá Mộc Châu rất sạch và hầu như không có vị tanh, có nhiều người còn ăn cả xương vì khi nhai cả xương lẫn thịt thì sẽ cảm nhận được vị thơm của cá, rất khác biệt so với những món cá khác mà bạn đã từng thưởng thức.
Cá nướng là đặc sản Mộc Châu được chế biến rất sạch và dân dã, ướp với nhiều loại gia vị đến từ núi rừng. Cá được nướng trên than hoa, sau khi chín bạn sẽ ăn kèm với rau rừng và nước sốt chấm rất ngon và độc đáo, nên dùng tay không để ăn nhé lúc đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên hơn là dùng đũa gắp đó.
Ốc đá suối Bàng
Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi trời ẩm ướt là lúc chúng thường bò ra ngoài để ăn lá cây. Những tháng còn lại chúng chỉ lười biếng vùi mình dưới những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp, vì vậy, lên Mộc Châu được thưởng thức món ốc suối Bàng béo ngậy trong ngày mưa thì không còn gì tuyệt bằng.
Món ốc luộc của người Sơn La được chế biến rất đơn giản, nhưng vị ngon ngọt của nó sẽ khiến người ăn một lần nhớ mãi. Ốc rửa sạch, không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Nước chấm cũng chỉ cần cho vài lát ớt cay cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Con ốc đá béo ngậy khều ra chấm qua nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo.
Ốc đá, ngoài luộc còn có thể nấu thành canh. Đun nước sôi lên, đổ ốc vào luộc sơ, cho thêm chút muối cho ốc giòn và không bị tanh. Luộc chín tới rồi đổ ra khêu lấy thịt ốc, đem thịt ốc khêu được nấu với lá chua, lá nôm hoặc măng chua là bạn đã có thể thưởng thức món canh nóng hổi, đậm đà hương vị núi rừng vùng Tây Bắc rồi.
Sữa bò
Sữa bò không chỉ là một món ăn Mộc Châu nữa mà nó còn là thương hiệu của nơi đây, mỗi khi khách du lịch đến là lại xách về một vài thùng để dùng dần, loại sữa nguyên chất này. Nhưng có lẽ ít người biết đến loại sữa bò non Mộc Châu, đây là loại sữa đặc biệt có trong khoảng 2, 3 ngày đầu khi bò sữa đẻ con, nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, phần sữa đặc nhất, thơm ngậy nhất.
Ngoài ra các sản phẩm từ sữa bò như bánh sữa, sữa chua, bơ… cũng là những thứ dùng để mua làm quà biếu, kỉ niệm cho chuyến đi Mộc Châu.
Cá hồi
Cá hồi là một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao mà bạn đến Mộc Châu vào bất kỳ mùa nào đều cũng có thể được thưởng thức. Thay vì ăn cá hồi đông lạnh ở các siêu thị, nhà hàng đến với Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon được làm từ cá hồi tươi 100%. Cá hồi Mộc Châu tươi, dai, thơm ngon không hề tanh hay bở như cá hồi đông lạnh.
Cá hồi ở Mộc Châu được chế biến thành nhiều món như gỏi cá hồi, cháo cá hồi, da cá hồi chiên giòn, lẩu cá hồi, cá hồi xông khói...
Trong đó món ngon nhất và được nhiều người yêu thích đó là gỏi cá hồi, để làm gỏi cá hồi người ta phải chọn những con cá hồi tươi ngon và khỏe mạnh nhất. Miếng cá hồi đỏ hồng tươi ngon, cuộn với tía tô, rau cải, tỏi, gừng, dứa, xoài, lá ổi, lá chua… chấm cùng một ít mù tạt tất cả như “bùng nổ” trong miệng khiến người thưởng thức phải xuýt xoa, đặc biệt nếu ăn vào mùa đông sẽ thấy mùi cay nồng của mù tạt sộc lên làm ấm người.
Trên cao nguyên Mộc Châu lộng gió được thưởng thức nồi lẩu cá hồi nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút thì còn gì tuyệt hơn nữa. Một miếng cá hồi tươi ngon thêm một chút rau rừng nhấp thêm 1 chút rượu táo mèo sé khiến bạn ăn mãi chẳng muốn ngừng.