6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua

H.M - Ngày 24/02/2022 14:30 PM (GMT+7)

Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức hết những món ngon vô cùng đặc sắc ở Thanh Hóa này đâu nhé!

Bánh khoái tép

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 1

Bánh khoái tép là món ăn độc đáo với những thực khách phương xa khi ghé chân đến mảnh đất Thanh Hoá. Món bánh khoái tép xứ Thanh đơn giản, không cầu kỳ như bánh khoái ở nhiều nơi, tuy nhiên vị béo ngậy, ngọt của rau và tép đồng hòa cùng nước mắm ngon thêm chút chua của quất, cay của tiêu của ớt. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng và không tạo cảm giác ngấy khi ăn nhiều. Món ăn giản dị thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa rét.

Phi Cầu Sài

Phi là loài hải sản sống ở nước mặn lẫn nước lợ nhưng có nhiều ở vùng ven biển Cầu Sài – Thanh Hóa. Ít ai biết rằng loài hải sản có tên rất lạ này từng là sản vật tiến vua. Phi có hình dạng như trai biển, ruột dày trắng ngần. Trong đó phi cầu Sài là loại ngon và đậm đà nhất. Phi thường sống dưới cát và phải dựa bào con nước mới có thể đào được phi. Công việc đào phi rất gian nan nhưng mang đến món ngon cho đời xem ra người xứ Thanh không nề hà gì.

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 2

Phi có thể chế biến thành các món khác nhau. Nếu muốn thưởng thức hương vị tinh nguyên bạn có thể ăn tái. Ngoài ra các món như nấu canh, rán khi kếp hợp cùng gia vị lại càng làm tăng hương vị của phi. Đặc biệt phi phải được ngâm sạch cát và chế biến sống thì món ăn mới được xem là đúng chuẩn ngon.

Chả tôm

Món ăn mà du khách nhắc đến mỗi khi đặt chân đến Thanh Hóa chính là chả tôm. Cách làm chả tôm không quá phức tạp nhưng đòi hỏi nguyên liệu tôm phải là những con chắc thịt, tươi ngon để giữ nguyên hương vị thơm ngon. 

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 3

Miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn thêm chút rau sống thanh mát nữa thì quá tuyệt, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi. Đây sẽ là món ăn dân dã mà bạn không thể bỏ qua nhất là vào các ngày mùa đông giá rét.

Ốc mút chùa Thanh Hà

Những chú ốc tươi béo đầy miệng nằm ngon lành trên đĩa tỏa ra nghi ngút khói, mùi thơm của sả ớt cay nồng quyện cùng vị ốc đậm đà làm kích thích bất kỳ ai khi ngang qua phố Bến Ngự, TP Thanh Hóa mỗi buổi chiều. Phố Bến Ngự nổi tiếng Thanh Hóa với các món ốc bởi có khoảng gần chục quán chỉ chuyên bán ốc hút, ốc khều, ốc biển… Do đầu dãy phố là chùa Thanh Hà nên nhiều người khi đến đây ăn ốc quen gọi là ốc chùa Thanh Hà.

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 4

Ở đây, có nhiều biến tấu hấp dẫn cho bạn lựa chọn, nhưng 3 món ốc trở thành thương hiệu cho phố Bến Ngự phải kể đến ốc hút (ốc len), ốc khều (ốc mít, ốc đá, ốc mơ) và ốc biển (ốc giáo). Ốc hút hay ốc mút là tên gọi dùng để chỉ loại ốc len rất ngon nhưng lại ít nơi bán. Các quán thường nhập về cả bao tải to ốc len, được bắt ở vùng ven biển Thanh Hóa và nuôi ở một số nơi. Chủ quán chia sẻ, để có được nguyên liệu đảm bảo chất lượng thì sau khi mua về, ốc sẽ ngâm trong chậu nước to cùng ớt tươi khoảng 1 - 2 hôm, để nhả hết bùn. Sau khi rửa sạch, vớt ốc lên người ta đem phơi dưới nắng nhẹ để mùi bùn trong ốc bay ra.

Khi ăn, bạn sẽ dùng một cái kìm cắt phần đuôi và hút từng con một. Vị đậm đà của ốc được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng cùng mùi sả ớt thơm nức mũi sẽ là một trải nghiệm khó quên với những ai mới thưởng thức lần đầu. Nhiều thực khách thích ăn cay còn trộn thêm ớt tươi giã nhuyễn hoặc bột ớt vào cùng.

Gỏi cá Sầm Sơn

Sầm Sơn là vùng biển được đông đảo khách du lịch ghé thăm hàng năm, không chỉ có thiên nhiên hữu tình, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi món gỏi cá thơm ngon.

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 5

Cá sau khi được lọc và thái thành từng miếng mỏng, to bản, trộn với nước cốt chanh, chờ đến khi thịt cá chuyển từ màu hồng nhạt sang màu trắng ngà thì đem vắt kiệt nước và trộn với bột thính. Gỏi cá ăn cùng rau húng, ngò, răm, đinh lăng, lá mơ tam thể, thêm một vài lát khế chua, chuối xanh thái mỏng tạo nên một hương vị đậm đà khó cưỡng.

Bánh đúc sốt

Bánh đúc sốt là món ăn chỉ có ở xứ Thanh với hương vị riêng biệt và màu xanh ngọc nổi bật. Nó là thức quà giản dị gắn với tuổi thơ của nhiều người sinh ra và lớn lên ở TP Thanh Hóa. Làng Cốc Hạ, phường Đông Hương (TP Thanh Hóa) được cho là nơi sản sinh ra món ăn dân dã nhưng đặc biệt này.

6 đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa, có món từng là vật phẩm tiến vua - 6

Món bánh này khác hẳn với bánh đúc ở các làng quê Bắc Bộ thường thấy. Bánh đúc sốt chỉ có ở xứ Thanh với màu xanh đẹp mắt. Bánh đúc sốt chỉ bán vào buổi chiều. Tuy nhiên hiện nay không còn nhiều hàng bán món này, chỉ có ở một số hàng rong. Du khách có thể ghé qua một số chợ Vườn Hoa hoặc chợ Nam Thành… để tìm và thưởng thức.

Khiếp hãi với đặc sản nổi tiếng Kon Tom, nhìn ghê nhưng càng ăn càng ghiền vì hương vị lạ
Chị Ka Chinh (34 tuổi) cho biết: "Ở quê mình, người ta coi dế chiên như món ăn vặt thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương độc...

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương