Hà Giang có những món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, bạn vừa có thể thưởng thức vừa mua về làm quà.
Thắng dền
Thắng dền là món ăn thú vị hay còn gọi là món ăn vặt của người Hà Giang. Thắng dền có hình dáng khá giống với bánh trôi tàu nhưng khi thưởng thức bạn mới cảm nhận được món ăn độc đáo này. Bột gạo nếp là nguyên liệu chính làm nên thắng dền, sau khi người ta nhào nặn bột bánh sẽ cho thêm nhân bằng đỗ hoặc để chay. Những viên bánh thắng dền được thả trong bát có hỗn hợp đường ngọt với nước cốt dừa, gừng và có thêm viên lạc, vừng bên trên tạo nên món ăn thơm phức, trông vô cùng hấp dẫn.
Lạp xưởng Hà Giang
Lạp xưởng Hà Giang không giống ở dưới xuôi bởi nó được làm từ thịt lợn mán – loại lợn nuôi ăn rau cỏ, sống thả tự do. Phần thịt lợn mán sau khi sơ chế sạch và băm nhỏ thì mang đi tẩm ướp gia vị rồi được nhồi vào lòng ruột, sau đó mang gác trên bếp củi.
Loại lạp xưởng này đặc biệt bởi ít ngọt, mang nhiều hương vị nồng nàn của các loại gia vị ướp đặc trưng nên rất đáng để làm quà cho mọi người thưởng thức đấy nhé!
Bánh chưng gù
Một thứ đặc sản tuy không mới, bánh chưng gù vẫn gây được ấn tượng đặc biệt với du khách lần đầu đến Hà Giang. Đây là loại bánh truyền thống của người Dao Đỏ, chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, mô phỏng hình dáng của những người phụ nữ đang đeo chiếc gùi trên lưng. Nhân bánh có màu xanh lá, được nấu từ gạo nếp ngâm với lá riềng để tạo màu. Bên trong bánh là nhân đậu xanh cùng thịt ba chỉ được tẩm ướp gia vị.
Trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một món ăn rất phổ biến ở các vùng miền núi, trong đó có Hà Giang. Miếng thịt trâu to được tẩm ướp gia vị, xiên vào que rồi treo lên gác bếp. Món thịt trâu này thơm ngọt đậm đà, có thể ban đầu ăn thấy vị hơi lạ nhưng càng ăn càng nghiền. Chính sự khác biệt này nên khách du lịch tới Hà Giang thường mua về làm quà.
Bánh tam giác mạch
Bạn đã không còn quá xa lạ với các cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn tuyệt đẹp ở Hà Giang nhưng những hoa tam giác mạch này còn tạo nên một món bánh rất ngon và hấp dẫn mà bạn nên thử. Hạt tam giác mạch sau khi được sàng lọc thì mang đi xay nhuyễn thành bột để làm bánh. Bánh tam giác mạch được mang đi hấp rồi nướng lên, bên ngoài giòn bên trong mềm xốp và có vị ngọt nhẹ, bánh có màu nâu sẫm bắt mắt.
Rau trộn
Từ các loại rau phổ biến tại Hà Giang như cải bắp, cải ngọt hay quả đậu và một số thành phần phụ khác như xúc xích, bánh bao và bánh lơ khoải, dưới đôi bàn tay khéo léo của những con người ở cao nguyên đá, món ăn này trở nên đặc biệt hơn hết.
Nghe cách làm thì đơn giản, nhưng bí quyết để làm nên món rau trộn ngon thì phải nhắc đến “tương đặc biệt”. Sau khi chiên riêng từng nguyên liệu, chủ quán sẽ trộn lại cùng một loại tương đặc biệt. Chính loại tương này đã làm nên vị cay lạ của rau trộn. Vị mềm mềm của bánh lơ khoải cùng vị giòn tan của các loại rau quả đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này.
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn
Vào những ngày chợ phiên, lên Hà Giang hãy ghé thăm phố cổ Đồng Văn nơi có món bánh cuốn phố cổ ngon nức tiếng, món ăn nhiều là bị nghiền luôn. Nếu chỉ nhìn thôi bạn sẽ bánh cuốn ở đây không có gì khác nhiều so với bánh cuốn miền xuôi nhưng thưởng thức và cảm nhận rồi mới thấy được vị độc đáo và lạ khó tả. Bánh ở đây được làm mịn, mềm và thơm hơn rất nhiều, với đôi bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã tạo ra món bánh cuốn đủ loại mà khi mới ra lò chỉ cần nhìn thôi cũng thèm.