Hà Giang sở hữu những món đặc sản đậm chất văn hóa của người vùng cao.
Cháo ấu tẩu
Cái tên này có lẽ còn khá lạ lẫm với nhiều người hoặc vài người nghe qua rồi vẫn không khỏi thắc mắc đây là món gì và được làm từ cái gì. Thực ra cháo ấu tẩu được làm từ một loại củ đặc trưng của vùng núi Đông Bắc có tên là ấu tẩu. Loại đặc sản Hà Giang này được xem như một loại thuốc giải cảm tự nhiên.
Khác với cháo ở xuôi thường được nấu từ gạo, món đặc sản Hà Giang này dùng nếp để nấu cháo, kết hợp với ấu tẩu thì cháo sẽ có vị đắng, khá khó ăn đối với ai không quen nhưng sau khi nuốt xuống sẽ đọng lại một chút hậu vị có vị ngọt. Không chỉ có nếp và ấu tẩu, để thêm phần bổ dưỡng người Hà Giang còn ninh cùng với chân giò và trứng, như vậy món ăn sẽ dễ ăn hơn và mang lại nhiều dưỡng chất hơn cho thực khách.
Thắng dền
Lần đầu nhìn món Thắng dền, bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội, hay bánh cống phù ở Lạng Sơn. Bánh cũng được làm từ bột nếp, thường sẽ có nhân đậu xanh, viên được nặn nhỏ, là món bánh thường được ăn vào mùa đông chắc chắn sẽ đem lại cảm giác thích thú, ấm lòng cho mỗi khách du lịch.
Thắng dền ngon hay không là ở bát nước dùng, đây là một hỗn hợp có vị ngọt của đường, vừa béo vừa ngậy vừa cay từ nước cốt dừa và của gừng, được đun nóng rồi múc ra bát, rắc thêm ít lạc hay ít vừng thì quả thật quá tuyệt vời.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách Hà Giang là một trong những điển hình của nghệ thuật chăn nuôi cùng cao Hà Giang. Nếu đến đây vào những ngày chợ phiên, bạn sẽ thấy những góc chợ bày bán món đặc sản Hà Giang này. Vì lợn nhỏ nên thường được đặt vào những chiếc giỏ và treo bên vai, vậy nên người ta gọi là lợn cắp nách.
Lợn cắp nách – đặc sản Hà Giang thịt thơm, chắc bởi chúng không có chuồng trại, được chăn thả tự nhiên, tự kiếm thức ăn trong rừng.. Từ những miếng thịt tươi sống được chế biến thành nhiều món khác nhau, hấp dẫn nên rất đươc ưa chuộng.
Phở gà Tráng Kìm
Phở gà Tráng Kìm là món điểm tâm ăn sáng quen thuộc của người dân nơi đây vào những ngày chợ phiên, được chế biến từ gà đồi - loại gà người Mông chăn thả trên núi. Điều tạo nên nét đặc biệt của những tô phở Tráng Kìm đó là sợi phở mềm mịn, không dai vì được làm và phơi khô thủ công. Nước dùng được hầm từ xương cùng những loại gia vị quen thuộc như gừng, quế, hồi, thảo quả tạo nên vị thơm ngọt đặc trưng, mang dấu ấn riêng của người dân Tráng Kìm.
Rêu nướng
Rêu nướng là món đặc sản của đồng bào Tày, nghe qua chắc chắn bạn sẽ thấy lạ. Nhưng thật sự là món ăn đặc biệt này khá là lạ, lạ từ nguyên liệu đến cách chế biến và cần người nấu phải thật có kỹ năng và am hiểu về ẩm thực địa phương mới có thể chế biến món rêu nướng ngon được.
Độc - lạ là vậy nhưng đây chắc chắn là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Giang. Nhiều du khách ngay khi nhìn qua thì có vẻ "ngán ngẩm" nhưng lát sau khi ăn vào vài miếng rêu nướng thì đã "nghiện" luôn món này. Món đặc sản này của Hà Giang mang lại nhiều lợi ích như giúp giải nhiệt, giải độc, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng và nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ khác. Đây chắc chắn là một trong những loại đặc sản Hà Giang bạn nên thử ngay khi tới đây.
Phở chua Hà Giang
Vào sáng sớm, liệu Hà Giang có đặc sản gì đặc sắc? Bạn có thể thưởng thức phở chua – món ăn chứa đầy sự chất phác, nguyên liệu chủ yếu là bánh phở tươi ngon, được chọn từ những hạt gạo dẻo thơm chan với nước dùng chua ngọt.
Phở chua – món ăn độc lạ Hà Giang, thường được ăn kèm với thịt lợn rán, lạp xưởng hay thịt vịt quay, ăn cùng đu đủ hay dưa chuột rồi rưới nước dùng lên. Để tăng thêm phần hấp dẫn, bạn hãy gọi ngay thêm chai rượu ngô, làm một vài chén rượu ngô ngọt ngọt ăn với phở chua chua vào buổi sáng thì hoàn hảo.
Bánh tam giác mạch
Cứ mỗi dịp cuối năm, Hà Giang lại rộn ràng trước vẻ đẹp của cánh đồng vào mùa hoa tam giác mạch, sắc tím ngắt phủ lên trên sườn đồi, không chỉ vậy, tam giác mạch cong là một loại cây lương thực, làm nên những chiếc bánh độc đáo.
Bánh hoa tam giác mạch được tạo nên từ hạt tam giác mạch xay thành bột và đóng vào khuôn. Loại bánh này chỉ ngon nhất khi hấp, hương vị bùi, ngậy mà béo, ngọt thanh, mang sắc tím đặc trưng của loài hoa mang tên gọi của cao nguyên.
Thắng cố
Thắng cố là một trong những món ngon Hà Giang mà bất cứ ai khi đến với mảnh đất này đều phải thử. Nội tạng bò sau khi được sơ chế, làm sạch và tẩm ướp bằng 12 thứ gia vị đặc biệt, sẽ được đem ninh nhừ trong vòng một tiếng, tạo nên một nồi thắng cố với hương vị ấn tượng cho du khách.
Người dân Hà Giang thường chỉ ăn thắng cố nguyên bản để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thêm một chút gia vị khác như muối, tiêu, ớt xay và ăn kèm rau sống để cho món ăn hấp dẫn hơn.
Mèn mén
Mèn mén là món đặc sản Hà Giang độc lạ từ cái tên đến hương vị của món này. Mèn mén được chế biến từ ngô giã, là một món ăn dân dã của người dân Hà Giang, thường được ăn cùng với canh thịt, canh rau cải, canh tấu,... Nhưng mà như mình mới nói, món này có hương vị độc lạ và có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng nếu bạn muốn thử qua món này thì mình khuyên bạn nên dùng chung với canh rau cải vì mình thấy đây là cách ăn dễ nhất mà vẫn có thể cảm nhận được hương vị của món đặc sản này.
Bánh cuốn Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn có lẽ là lựa chọn hàng đầu khi nói về món ngon Hà Giang. Điểm đặc biệt của món ăn là bánh cuốn được tráng mỏng, cuốn dài, to, không ăn cùng với nước mắm mà lại ăn cùng với nước xương hầm đậm đà, điểm thêm vài nhánh rau mùi trông đã sướng con mắt.
Bánh thường có 2 kiểu nhân, một là nhân thịt băm mộc nhĩ, hay là nhân trứng béo béo, ngậy ngậy, chắc chắn đủ sức gọi mời bạn đến thưởng thức thêm một lần nữa.