9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ "hẹn" nhau về du xuân 2024

Ngày 12/02/2024 06:45 AM (GMT+7)

Vào dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, người dân tứ xứ lại có dịp hành hương đến các điểm du lịch tâm linh thể hiện sự thành kính lễ Phật, cầu mong cho một năm mới bình an, cầu tài lộc, và còn để tâm hồn thanh tịnh.

Việc đi lễ chùa đầu năm có ý nghĩa gì?

 Mùa xuân trăm hoa đua nở là dịp người người, nhà nhà nô nức đi du ngoạn đó đây, đi lễ chùa cầu phước, cầu duyên. Đây không chỉ là nét văn hóa đẹp của người Việt mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc với mong muốn nguyện cầu một năm mới an lành, may mắn, thành công.

Bên cạnh đó, việc đi chùa đầu năm cũng được coi là một cách để con người gửi gắm những ước vọng, niềm tin với trời đất, Đức Phật, thần linh.

Truyền thống đi lễ chùa đầu
năm thuộc về tín ngưỡng, tâm linh mà người Việt Nam ta vẫn luôn gìn
giữ. (Ảnh: TL)

Truyền thống đi lễ chùa đầu năm thuộc về tín ngưỡng, tâm linh mà người Việt Nam ta vẫn luôn gìn giữ. (Ảnh: TL)

Đầu xuân năm mới nên đi lễ chùa ở đâu?

Như đã đề cập, việc đi lễ chùa đầu năm từ lâu đã trở thành một thói quen của bất cứ gia đình nào ở Việt Nam, dần dần tạo nên một nét đẹp văn hóa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ điểm tên những ngôi chùa ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn tìm đến trong dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.

9 điểm lễ chùa đầu năm nổi tiếng ở miền Bắc trong dịp xuân Giáp Thìn 2024

Chùa Tam Chúc - Nam

Chùa Tam Chúc ở Hà Nam là một trong những điểm đến đầu tiên được gợi ý trong dịp đi lễ chùa đầu năm. Ngôi chùa tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách thành phố Hà Nội khoảng 70km.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 29 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 39 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 49 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 59 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 6Toàn cảnh khuôn viên chùa Tam
Chúc (Ảnh: TL)

Toàn cảnh khuôn viên chùa Tam Chúc (Ảnh: TL)

Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới với quy mô rộng lớn, đồ sộ khiến ai ghé thăm cũng phải choáng ngợp. Đến Tam Chúc, du khách sẽ đi thuyền gỗ hoặc đi xe điện để vào chùa. Các điểm tham quan tại chùa Tam Chúc bao gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Vườn Cột Kinh, Cổng Tam Quan, Trung tâm hội nghị quốc tế, Đình Tam Chúc.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 89 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 99 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 10Người mẫu Phương Oanh xinh
đẹp trong khung cảnh tại chùa Tam Chúc (Ảnh: TL)

Người mẫu Phương Oanh xinh đẹp trong khung cảnh tại chùa Tam Chúc (Ảnh: TL)

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Bái Đính – Tràng An, là một trong những ngôi chùa được du khách ghé thăm nhiều nhất trong dịp đầu năm. Ngôi chùa ở mảnh đất cố đô không chỉ nổi tiếng là một khu du là một khu du lịch tâm linh núi chùa rộng lớn mà còn thu hút bao Phật tử và khách thập phương về viếng thăm mỗi ngày và đặc biệt là những ngày Tết đến xuân về.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 129 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 139 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 14Quang cảnh chùa Bái Đính.
(Ảnh: TL)

Quang cảnh chùa Bái Đính. (Ảnh: TL)

Chùa Hương - Hà Nội

Chùa Hương nằm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là một trong những điểm tham quan, vãn cảnh đầu năm của những người thích đi lễ chùa. Không chỉ là danh thắng nổi tiếng mà chùa Hương còn nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng nhất nhì tại miền Bắc, chính vì vậy ngôi chùa này luôn được nhiều du khách ghé thăm. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, người dân trên cả nước lại nô nức hành hương về với đất Phật, tham gia lễ hội chùa Hương.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 169 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 179 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 18Cảnh chùa Hương khi màn đêm
buông xuống. (Ảnh: TL)

Cảnh chùa Hương khi màn đêm buông xuống. (Ảnh: TL)

Chùa Cây Thị - Hà Nam

Chùa Cây Thị tọa lạc ở thôn Chè Trình, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Từ giữa năm 2023, ngôi chùa này bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội với khung cảnh nên thơ khiến nhiều người say đắm.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 209 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 21Chùa Cây Thị nằm cách Hà Nội
khoảng 70km (Ảnh: TL)

Chùa Cây Thị nằm cách Hà Nội khoảng 70km (Ảnh: TL)

Với những tâm huyết của trụ trì Thích Huệ Hạnh đã dày công kiến tạo nên những thư pháp, họa tranh, trang trí cho cảnh quan của ngôi chùa để du khách tứ xứ về đây chiêm bái. Điểm ấn tượng trong lối kiến trúc của ngôi chùa trên dọc đường đi được thắp sáng bởi những dãy đèn lồng tuyệt đẹp. Những chiếc đèn lồng có nghĩa là ước muốn của mọi người đều được tuệ giác của Đức Phật và ngọn nến cháy sáng bên trong tượng trưng cho sự giác ngộ.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 239 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 24Du khách chụp ảnh lưu giữ kỉ
niệm khi ghé thăm chùa Cây Thị (Ảnh: TL)

Du khách chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm khi ghé thăm chùa Cây Thị (Ảnh: TL)

Không chỉ mang bề thế khang trang, nơi đây còn là nơi sinh hoạt tâm linh của nhiều người dân trong vùng. Đặc biệt, đây cũng là nơi người dân có những trải nghiệm cuộc sống, hướng con người đến với những giá trị của đạo Phật.

Chùa Đồng Yên Tử - Quảng Ninh

Nằm trên đỉnh Tử Tiêu, thuộc quần thể danh thắng Yên Tử, chùa Đồng tọa lạc tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vào mỗi dịp đầu năm, chùa Đồng là đích đến của nhiều tăng ni, phật tử, du khách thập phương khi hành hương về đất thiêng Yên Tử. Nhiều người vượt hàng trăm km về chùa Đồng chỉ để được đặt tay vào chùa lấy may.

9 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 269 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 279 ngôi chùa đẹp như tranh, người dân tứ xứ amp;#34;hẹnamp;#34; nhau về du xuân 2024 - 28Cứ mỗi dịp xuân về, du khách
đi lễ chùa đầu năm lại nườm nượp kéo nhau lên chùa Đồng Yên Tử.
(Ảnh: TL)

Cứ mỗi dịp xuân về, du khách đi lễ chùa đầu năm lại nườm nượp "kéo nhau" lên chùa Đồng Yên Tử. (Ảnh: TL)

Nhưng những năm gần đây, Ban quản lý khu danh thắng Yên Tử đã đưa vào sử dụng cáp treo giúp du khách thập phương dễ dàng chinh phục chùa Đồng. Ngồi trên cáp treo, du khách có thể ngắm nhìn núi non Yên Tử từ trên cao, sau đó tiếp tục đi bộ chinh phục non thiêng Yên Tử.

Đền Ông Hoàng Bảy - Lào Cai

Thêm một địa chỉ cầu tài lộc đầu năm được rất nhiều người lựa chọn để đi lễ chùa đầu năm là Đền Ông Hoàng Bảy (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Mặc dù ngôi đền khá cũ kỹ và tĩnh mịch, mang đậm dấu ấn thời gian nhưng tương truyền đây là ngôi đền vô cùng linh thiêng. Đền Ông Hoàng Bảy là nơi được rất nhiều du khách viếng thăm để cầu tài lộc làm ăn kinh doanh và cầu bình an. Nếu có dịp đến Lào Cai, ai cũng nên ghé thăm đền Ông Hoàng Bảy và cầu an yên cho cả gia đình.

Đền Ông Hoàng Bảy (Ảnh:
TL)

Đền Ông Hoàng Bảy (Ảnh: TL)

Giữa tiếng pháo hoa rực sáng, người dân cả nước hân hoan mừng năm mới Giáp Thìn 2024
Trong tiếng pháo hoa rợp trời chào đón năm Giáp Thìn 2024, người dân chúc nhau một năm mới bình an với những điều tốt đẹp nhất.

Tết nguyên đán

Theo Bảo An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán