Hàn Quốc đang là một trong những điểm đến hot trong thời gian gần đây. Bạn đã biết du lịch Hàn Quốc nhất định phải thưởng thức những món ăn gì chưa?
Bibimbap (cơm trộn)
Bibimbap cơ bản là món ăn kết hợp rất nhiều nguyên liệu, thông thường sẽ có cơm, namul (chỉ các loại rau xào), nấm, thịt bò, nước tương, gochujang (tương ớt Hàn Quốc) và trứng chiên. Các thành phần trong món ngon Hàn Quốc này có thể thay đổi theo vùng, và những món cơm trộn nổi tiếng cũng như quen thuộc nhất với chúng ta thường là món cơm có “xuất xứ” từ Jeonju, Tongyeong và Jinju.
Tuy nhiên, bibimbap không giới hạn trong các thành phần được kể trên. Nó có thể biến hoá và thay đổi để phù hợp với khẩu vị từng người.
Thịt bò nướng Bulgogi
Bulgogi là món thịt nướng nổi tiếng tại Seoul nói riêng và các vùng miền khác trên đất nước Hàn Quốc nói chung. Chưa biết ăn gì ở Seoul thì sao bạn không thử lựa chọn món ăn này xem sao? Thịt dùng để nướng là loại thịt bò thượng hạn được thái lát mỏng, sau đó đem ướp trong hỗn hợp nước tương, dầu mè, tiêu, tỏi, hành tây, gừng ít nhất 4 tiếng và sau đó đem nướng trên than hồng hoặc có thể chiên với dầu nóng. Để tăng thêm khẩu vị thịt nướng thường được ăn kèm với rau xanh, kim chi… Chính các loại gia vị ướp này sẽ làm thịt mềm ngọt hơn, thơm hơn khi nướng.
Món bò nướng Bulgogi không còn xa lạ gì với những du khách đã từng du lịch xứ kim chi, nhưng nó sẽ là một trải nghiệm mới mẻ cho những ai chưa có cơ hội thưởng thức món ngon này ngay trên chính quê hương của nó. Bulgogi là một món ăn không thể chối từ trong hành trình khám phá Seoul và các cảnh đẹp Hàn Quốc của du khách.
Bánh gạo Tokbokki
Món ăn Hàn Quốc Tokbokki là món ăn đường phố nổi tiếng ở đây. Nó có mặt ở hầu khắp các xe bán hàng ăn rong ngoài các con phố Seoul. Chỉ đơn giản làm từ bột gạo được nặn thành các thanh dài sau đó nấu chung với bột ớt nhưng lại tạo nên hương vị bạn không thể quên một khi đỡ thử.
Vị cay cay của bột ớt, mùi thơm của bánh gạo, đôi khi được nấu chung cùng chả cá, trứng,.. làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn này.
Canh gà nhân sâm
Nhân sâm là một loại thảo dược mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Và Hàn quốc chính là quê hương của các loại nhân sâm quý hiếm. Người Hàn từ xa xưa đã biến kết hợp nhân sâm vào các món ăn để vừa tăng thêm khẩu vị vừa để các thành phần dinh dưỡng của nhân sâm dễ dàng thấm sâu vào cơ thể, ngoài ra còn để làm các món ăn Hàn Quốc thêm đa dạng. Do đó món canh gà Nhân sâm đã được ra đời từ năm 1920. Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng được người Hàn Quốc vô cùng ưa chuộng.
Nguyên liệu chính là gà nguyên con, làm sạch được nhồi gạo nếp, táo hàu, bạch quả.. vào sau đó cho vào nước hầm có gừng, củ cải, cam thảo, nhân sâm… Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu cho vào nước hầm gà có thể nhiều hơn hoặc ít lại. Món ăn đạt hương vị ngon nhất là sau khi hầm phải có hương vị thanh nhẹ, mang mùi thơm đậm đà tự nhiên của các loại thảo dược.
Du lịch Seoul hàn quốc hoặc các thành phố khác mà không thưởng thức món ăn seoul tuyệt vời này thì thực sự thiếu sót. Thời điểm mùa hè là thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này. Tuy cách chế biến món ăn này đơn giản nhưng để cho ra đúng vị thì đòi hỏi tay nghề của đầu bếp phải thực sự khéo léo. Vị ngọt thanh của gà hòa quyện cùng hương thơm của các loại thảo dược tự nhiên sẽ đem đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khó quên khi thưởng thức canh gà nhân sâm.
Canh bò Seolleongtang
Một món ăn Hàn Quốc nổi tiếng mà có lẽ ít người Việt biết đến. Nhìn qua thì có vẻ giống với món bún bò ở Việt Nam nhưng lại mang hương vị hoàn toàn khác. Đây là món ăn cung đình của Hàn Quốc được các vua chúa ưa thích.
Nước dùng của canh bò Seolleongtang được ninh kỹ từ xương bò. Các nguyên liệu để làm nên món ăn tuyệt hảo này là mỳ trắng, thịt bò thêm chút hành tạo nên hương vị thanh mát nhưng vô cùng dinh dưỡng.
Hotteok (Bánh rán ngọt)
Được xem là phiên bản ngọt hơn của những chiếc bánh pancake phương Tây, Hotteok (hoặc hoeddeok), là một món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đông.
Thành phần chủ yếu của nó là bột cán mỏng, được làm đầy với phần nhân là một hỗn hợp của quế, mật ong, đường nâu, đậu phộng. Hotteok sau đó được nướng trên vỉ, nên có bên ngoài vỏ bánh giòn nhưng lớp nhân bên trong lại vô cùng mềm mại. Nếu “bỗng dưng” không biết ăn gì khi đang vi vu xứ kim chi, thì hãy nhớ đến món ngon Hàn Quốc này nhé, hương vị ngon khó cưỡng luôn đó nhé!
Patbingsu
Món tráng miệng đầu tiên cực kì thơm ngon dành cho những ngày hè oi bức chính là Patbingsu – còn gọi là món kem đá bào đậu đỏ, một món ăn nhẹ nổi tiếng tại Seoul. Thành phần cơ bản bao gồm: đá bào, đậu đỏ, bánh gạo, sữa, kem, bột ngũ cốc, hoa quả, thạch… Một món ăn tráng miệng được đông đảo du khách du lịch Hàn Quốc trong và ngoài nước đón nhận và yêu thích.
Patbingsu thường được ăn kèm với trái cây thái nhỏ, siro trái cây, sốt đậu đỏ. Là một món ăn tiêu biểu đại diện cho ẩm thực xứ kim chi Hàn Quốc bên cạnh Kimchi, Kimbap, Tteokbokki.
Món Patbingsu không có công thức chế biến chuẩn, nó tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người chế biến. Nhưng hương vị chuẩn của món kem này vẫn nhờ vào nguyên liệu đá bào cực nhuyễn kết hợp với vị ngọt lịm của đường sữa cùng đậu đỏ béo ngậy và chút dẻo của bánh gạo.
Sườn nướng Galbi
Nếu ai thường xuyên vào những quán ăn Hàn Quốc ở Việt Nam thì chắc hẳn không còn lạ gì với món sườn nướng Galbi. Sườn là một trong những nguyên liệu được ưa thích của người dân Hàn Quốc và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Không chỉ có sườn bò, sườn heo hay sườn gà cũng được người Hàn biến hóa thành những món ăn cực hấp dẫn. Những miếng sườn sau khi được tẩm ướp gia vị được đem đi nướng tỏa ra mùi thơm nức cuốn hút.