Thứ quả rụng đầy đường không ai nhặt, giờ thành món ăn “hot” trên mạng

H.M - Ngày 03/10/2022 10:00 AM (GMT+7)

Đến giờ nhiều người mới biết hóa ra loại quả này có thể ăn như một món ăn vặt lạ miệng, cũng là hương vị tuổi thơ của nhiều đứa trẻ.

Nếu chăm chỉ lướt TikTok thời gian qua, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những đoạn clip mà trong đó nhiều người nếm thử một loại quả, chính là những trái bàng non. Theo những video này, bàng non không những có thể ăn được mà còn khá lạ miệng. Những quả bàng còn non, xanh nên không có xơ, bên trong màu trắng. Khi ăn có vị chát chát, chua chua và hơi đắng.

Quả bàng non ăn ngon nhất là khi chấm với muối ớt cay xè. Chấm thật đẫm muối ớt, cắn một miếng bàng giòn tan, khi nhai thấy rồm rộp vô cùng vui miệng. 

TikTok nổi lên trào lưu ăn quả bàng non chấm muối ớt và thu về lượt view khủng

TikTok nổi lên trào lưu ăn quả bàng non chấm muối ớt và thu về lượt view "khủng"

Chính vì độ “hot” trên TikTok mà trái bàng non được nhiều người lùng tìm, hầu hết chỉ có thể tìm hái trên cây. Tuy nhiên món này không dành cho những ai không ăn được đắng vì bàng non khá đắng đấy!

Ở Việt Nam, bàng là loại cây rất đỗi quen thuộc. Chúng là cây thân gỗ lớn, lá to, tán rất rộng, thường được trồng lấy bóng mát ở các nơi như công sở, trường học hay vỉa hè đường phố. Cây bàng có tên khoa học là: Terminalia catappa, thuộc họ trâm bầu.

Chỉ xem video thôi đã thấy rớt nước miếng

Chỉ xem video thôi đã thấy "rớt nước miếng"

Những trái bàng non có vị chát chát, chua chua, hơi đắng đắng

Những trái bàng non có vị chát chát, chua chua, hơi đắng đắng

Cây được trồng phổ biến ở tất cả các địa phương trên cả nước. Tuổi thơ của nhiều người Việt gắn bó với những cây bàng được trồng nơi sân trường, góc phố. Ngoài làm cây bóng mát, bàng còn là một thảo dược quý. Người ta sử dụng lá, vỏ và hạt bàng để ứng dụng làm dược liệu.

Quả bàng thuộc loại quả hạch, có một hạt cứng bên trong, khi non có màu xanh và khi chín ngả sang màu nâu đỏ rồi chuyển dần thành vàng. Khi chín, phần thịt quả có vị chua, có thể ăn được nhưng thịt quả khá mỏng. Trẻ con rất thích đập hạt bàng ra để lấy phần nhân hạt bên trong. Nhân bàng có vị ngọt, chứa nhiều dầu, thường được thu nhặt về, phơi khô, đập bỏ vỏ cứng rồi lấy nhân hạt bên trong chế biến thành thức ăn (thường là làm mứt). Nhân hạt bàng chứa nhiều khoáng chất như kali, can xi, magie, natri… Theo Đông y, quả bàng có vị ngọt, tính ấm. Tác dụng chữa hen, đi ngoài ra máu, sâu răng,…

Loại quả xưa rụng đầy đường không ai nhặt, nay thành đặc sản nổi tiếng ở Tây Nguyên
Từ loại quả này, người dân Tây Nguyên đã chế biến thành những món ngon với hương vị đặc trưng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương