Đặc sản nổi tiếng An Giang, người khen hết lời nhưng có người lại chê... nhạt nhẽo

K.T - Ngày 12/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đặc sản đu đủ đâm Tri Tôn khác với các món gỏi thông thường ở chỗ, thực khách không cần phải ăn kèm với nước chấm vì mọi gia vị đã được hòa quyện trong lúc chế biến.

Đu đủ đâm là món gỏi đu đủ có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer tạo ra. Nhiều người nghĩ nó giống món gỏi Son Tum của Thái nhưng Son Tum chua và cay hơn rất nhiều. Thậm chí họ còn cho rằng món ăn này chỉ có ở Campuachia, không xuất hiện ở Việt Nam. Và khi biết đó là món đặc sản được bán nhiều ở vùng Bảy Núi (Tri Tôn, An Giang) thì bao người đã ngỡ ngàng.

Đu đủ đâm Tri Tôn có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thành phần chính của món này là đu đủ bào sợi và quả được chọn phải là quả sắp chín để sau khi ăn cảm nhận được vị giòn ngọt ở cổ họng. Ngoài ra món này cần đến mắm ruốc hoặc mắm ba khía, cà rốt, rau muống bào và đậu đũa.

Đu đủ đâm Tri Tôn có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Đu đủ đâm Tri Tôn có sự biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Một chủ tiệm bán đu đủ đâm ở Tri Tôn cho biết, để giữ được độ giòn của món ăn, đu đủ sau khi bào cần được ngâm qua nước muối loãng rồi khi bày trong tủ phải cho thêm đá viên để ướp lạnh. “Khách gọi món, tôi chỉ cần cho lần lượt gia vị muối đường, hành tím, tỏi, ớt chanh vào đâm đều. Xong xuôi tôi cho sợi đu đủ, cọng rau muống, đậu đũa, rau thơm... vào rồi đâm nhẹ để không bị nát”, người này nói.

Đặc sản đu đủ đâm Tri Tôn khác với các món gỏi thông thường ở chỗ, thực khách không cần phải ăn kèm với nước chấm vì mọi gia vị đã được hòa quyện trong lúc chế biến. Nhưng nếu muốn ăn thêm thức quà vặt gì đó, bạn nên ăn đu đủ đâm với bò nướng hoặc hột vịt dữa.

Nguyên liệu để chế biến món đu đủ đâm Tri Tôn gồm: sợi đu đủ, hành tỏi, mắm ruốc hoặc mắm ba khía, đậu đũa, rau thơm, rau muống bào...

Nguyên liệu để chế biến món đu đủ đâm Tri Tôn gồm: sợi đu đủ, hành tỏi, mắm ruốc hoặc mắm ba khía, đậu đũa, rau thơm, rau muống bào...

Món ăn này thú vị ở chỗ gây tranh cãi và tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều đối với dân sành ăn. Ai ăn được sẽ chỉ cần nhai chậm rãi từng sợi đu đủ sẽ cảm nhận được tất thảy vị ngọt nhẹ, giòn sần sật cùng vị mằn mặn... Còn người không ăn được sẽ thấy bình thường, không có gì ấn tượng mà phải “tung hô” là đắc sản.

Dù gây tranh cãi nhưng người ta vẫn không phủ nhận rằng đu đủ dâm Tri Tôn mang hương vị rất riêng, giống như đặc trưng của văn hóa ẩm thực Khmer vùng Bảy Núi. Vì thế, nếu đặt chân đến nơi này, du khách hãy thưởng thức món ăn này một lần... cho biết.

Xưa chín rụng đầy vườn không ai nhặt, giờ thành đặc sản có giá lên đến 70.000 đồng/kg
Vào mùa chính vụ, mận điều đỏ được bày bán khắp các chợ, dọc đường quốc lộ ở các tỉnh miền Tây với giá lên đến 70.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương