Ở Việt Nam, cải trời mọc hoang, tự nhiên tại những vùng đất ẩm, phân bố khắp các tỉnh thành trên cả nước. Song khu vực miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ là nhiều hơn cả!
Rau cải trời (hay còn gọi là cải đất, cải tàu bay) là loại rau mọc dại, có nguồn gốc từ các nước Ấn Độ, Malaisia,... Nó thuộc cây thảo, mọc đứng có thể cao tới 1m. Thân mập, có rảnh, khía rõ rệt. Lá dày, dài có răng cưa, hai mặt đều có lông, phần cuống lá có cánh. Cụm hoa đầu, đồng giao, mọc thành gù kép, mỗi gù con gồm 1-3 đầu. Tràng mảng chia làm 4 thùy, 4 nhị. Quả hình trụ, mang một chùm lông trắng ở đỉnh.
Ở Việt Nam, cải trời mọc hoang, tự nhiên tại những vùng đất ẩm, phân bố khắp các tỉnh thành trên cả nước. Song khu vực miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ là nhiều hơn cả!
Rau cải trời (hay còn gọi là cải đất, cải tàu bay) là loại rau mọc dại, có nguồn gốc từ các nước Ấn Độ, Malaisia,...
Xưa rau cải trời mọc đầy vườn nhưng người dân ít hái chúng về ăn. Họ quan niệm đó là rau dại không thể ăn được, không chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thậm chí một số người còn đồn rằng ăn cải trời dễ ngộ độc... Nhưng vài năm trở lại đây, loại rau này lại được ưa chuộng đến lạ lùng.
“Tôi không rõ vì đâu mà rau cải trời được nhiều người tìm kiếm đến thế! Họ cứ hỏi tôi có cải trời không? Nếu có thì cho họ đặt mua dăm ba mớ. Thấy vậy, tôi liền nhờ người ở chợ đầu mối thu gom rau dại này về bán”, chị Tâm (29 tuổi, Cầu Giấy) - tiểu thương bán rau ở chợ trên địa bàn phường Trung Hòa cho biết.
Vì là rau dại nên việc thu mua cải trời rất khó. Bởi vậy chị Tâm rao bán chúng với giá đắt hơn so với những loại rau thông thường khác. Chị bảo mỗi ngày, chị bán được khoảng 30 mớ với giá 10.000 đồng. “Tôi bán với giá đó là không có đồng lãi nào luôn nhưng thấy nhiều khách quen hỏi thì nhập về bán thôi”, chị nói.
Từ rau cải trời, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Nấu canh: Cải trời rửa sạch, thái nhỏ nấu canh không hoặc nấu với tép, xương ống. Người dân Nam Bộ còn dùng chúng nấu canh với cá trê, các lóc … đều đem lại món ăn rất ngon, mát và bổ dưỡng.
Làm rau sống: Cải trời non ăn sống cùng các loại rau rừng khác hoặc có thể ăn sống kèm với cháo nóng, chấm ăn với các món thịt kho, cá kho.
Món Xào: Rau cải trời được xào cùng với các loại như: thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, thịt vịt, thịt chim, ếch… đều cho hương vị rất thơm ngon.
Món lẩu: Rau cải trời còn được dùng như một món rau để ăn cùng với nhiều loại lẩu: lẩu cua, cá bầm vò viên… và phổ biến ở các vùng quê.
Ngoài ra, cải trời có công dụng tốt cho sức khỏe:
Giúp nhuận tràng: Trong thành phần rau cải trời có chứa hàm lượng nước lớn, hàm lượng chất xơ phong phú. Nên khi sử dụng cải trời để ăn (luộc, xào, ăn sống…) có tác dụng rất lớn trong việc điều trị những bệnh như táo bón, khó tiêu… giúp nhuận tràng, cải thiện đường tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm cân: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cây cải trời giúp tiêu hóa tốt, và hạn chế quá trình hấp thu chất béo. Bên cạnh đó cải trời chứa hàm lượng lớn những loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, vitamin C. Vì thế cải trời là thực phẩm rất tốt cho những người muốn giảm cân và những người béo phì. Ngoài ra còn đem lại những tác dụng chống oxy hóa, khử các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ ung thư.